Làm việc ca đêm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường

(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh và Mỹ đã cho biết, làm việc ca đêm có liên quan đến nguy cơ gia tăng mắc bệnh đái tháo đường typ 2.

Các nhà khoa học đã sử dụng một cơ sở dữ liệu y tế gồm 47.286 công nhân làm việc ca đêm và 224.928 công nhân làm việc ca ngày để so sánh tỉ lệ mắc bệnh đái tháo đường.

Cơ sở dữ liệu bao gồm thông tin về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường, sử dụng rượu, thời gian ngủ, chỉ số khối cơ thể BMI và các đặc tính sức khoẻ và hành vi khác. Sau khi hiệu chỉnh nhiều yếu tố khác liên quan đến bệnh đái tháo đường, nghiên cứu nhận thấy rằng, so với người làm việc ban ngày, những người làm việc ca đêm tăng 44% nguy cơ mắc đái tháo đường typ 2.

TS. Céline Vetter - Đại học Colorado (Hoa Kỳ) cho biết: Công việc thay đổi sang ban đêm có thể gây lệch nhịp điệu sinh học, giảm tiêu hao năng lượng và hạn chế một phần giấc ngủ, tất cả có thể đóng góp vào nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Theo SK&ĐS

Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
Phim tài liệu “Chân Trời Rực Rỡ” của Hà Anh Tuấn: Cách kể mới mẻ về văn hóa và nguồn cội
(Ngày Nay) - Không chỉ ghi lại một live concert, “Chân Trời Rực Rỡ” mang đến một cách tiếp cận mới mẻ về văn hóa và nguồn cội thông qua ngôn ngữ điện ảnh tài liệu. Bộ phim mở ra hành trình để khán giả soi chiếu lại tình yêu quê hương, đất nước và những giá trị "căn tính Việt" trong mỗi con người.
Bà Hà Thị Nhân (thôn Lặn Ngoài, xã Pù Luông) gắn bó với nghề dệt thổ cẩm 65 năm. Ảnh: Hoa Mai/TTXVN.
Giữ hồn thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
(Ngày Nay) - Làng nghề dệt thổ cẩm thôn Lặn Ngoài đã trải qua 276 năm hình thành, phát triển và được Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa công nhận là Làng nghề truyền thống vào năm 2021.
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.