Lần đầu Interpol có Tổng thư ký đến từ quốc gia đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/6, tại thành phố Lyon, Pháp, Ủy ban điều hành của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã bầu ông Valdecy Urquiza – người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của Cảnh sát liên bang Brazil – làm Tổng thư ký nhiệm kỳ mới. Đây là lần đầu tiên một quan chức cảnh sát từ một quốc gia đang phát triển được bầu vào vị trí này.
Lần đầu Interpol có Tổng thư ký đến từ quốc gia đang phát triển

Theo đó, ông Valdecy Urquiza, 43 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quốc gia FBI ở Quantico, Virginia sẽ kế nhiệm ông Juergen Stock của Đức lãnh đạo Interpol nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại cuộc bỏ phiếu được tổ chức tại trụ sở Interpol ở Lyon, Pháp, ông Valdecy Urquiza đã nhận được 8 phiếu bầu, trong khi ứng cử viên người Anh Stephen Kavanagh nhận được 2 phiếu bầu và ứng cử viên Mubita Nawa của Zambia nhận được 1 phiếu bầu. Theo quy định, kết quả cuộc bầu cử phải được Đại hội đồng Interpol phê chuẩn, dự kiến vào tháng 11 tới tại Glasgow, Anh.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc bầu cử, ông Valdecy Urquiza cho rằng kết quả này “là sự công nhận tính trung lập của Brazil và Interpol thu được nhiều lợi ích từ sự đa dạng và kinh nghiệm của các nước khác”.

Interpol là tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới với 196 quốc gia thành viên. Trong 100 năm hoạt động, tổ chức này do các quan chức từ 5 nước phương Tây, bao gồm Mỹ và 4 nước châu Âu điều hành.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà