Lần đầu Interpol có Tổng thư ký đến từ quốc gia đang phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/6, tại thành phố Lyon, Pháp, Ủy ban điều hành của Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) đã bầu ông Valdecy Urquiza – người đứng đầu bộ phận hợp tác quốc tế của Cảnh sát liên bang Brazil – làm Tổng thư ký nhiệm kỳ mới. Đây là lần đầu tiên một quan chức cảnh sát từ một quốc gia đang phát triển được bầu vào vị trí này.
Lần đầu Interpol có Tổng thư ký đến từ quốc gia đang phát triển

Theo đó, ông Valdecy Urquiza, 43 tuổi, tốt nghiệp Học viện Quốc gia FBI ở Quantico, Virginia sẽ kế nhiệm ông Juergen Stock của Đức lãnh đạo Interpol nhiệm kỳ 2025 - 2030. Tại cuộc bỏ phiếu được tổ chức tại trụ sở Interpol ở Lyon, Pháp, ông Valdecy Urquiza đã nhận được 8 phiếu bầu, trong khi ứng cử viên người Anh Stephen Kavanagh nhận được 2 phiếu bầu và ứng cử viên Mubita Nawa của Zambia nhận được 1 phiếu bầu. Theo quy định, kết quả cuộc bầu cử phải được Đại hội đồng Interpol phê chuẩn, dự kiến vào tháng 11 tới tại Glasgow, Anh.

Trả lời phỏng vấn sau cuộc bầu cử, ông Valdecy Urquiza cho rằng kết quả này “là sự công nhận tính trung lập của Brazil và Interpol thu được nhiều lợi ích từ sự đa dạng và kinh nghiệm của các nước khác”.

Interpol là tổ chức cảnh sát lớn nhất thế giới với 196 quốc gia thành viên. Trong 100 năm hoạt động, tổ chức này do các quan chức từ 5 nước phương Tây, bao gồm Mỹ và 4 nước châu Âu điều hành.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.