Lần đầu tiên có Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu" là kênh tham vấn để Chính phủ và các lực lượng trong nước đặt hàng hiệu quả đội ngũ trí thức hoặc tham vấn các trí thức trẻ về các vấn đề cần thiết, những khó khăn, thách thức của đất nước trong lĩnh vực y tế.
Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt mạng lưới.
Tiến sỹ Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phát biểu tại buổi lễ ra mắt mạng lưới.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, ngày 2/11, trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XXI, "Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu" chính thức được ra mắt. TS. BS Hoàng Quốc Cường - Phó Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam làm Chủ nhiệm Mạng lưới.

Theo TS. Hà Anh Đức - Chánh Văn phòng Bộ Y tế, Chủ tịch Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam, sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã tạo cơ hội thúc đẩy sự hợp tác sâu rộng hơn về nhiều mặt mà không còn bị ràng buộc bởi phạm vi địa lý.

Khi đại dịch COVID-19 hoành hành, ngay từ những ngày đầu, Bộ Y tế đã chỉ đạo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Y Hà Nội và một số đơn vị để huy động lực lượng trí thức trẻ trong và ngoài nước với nhiều chuyên gia đầu ngành về khoa học cơ bản, công nghệ thông tin, kinh tế, dịch tễ, y tế công cộng..., nhằm hỗ trợ ngành Y tế cả nước trong việc xây dựng mô hình, dự đoán diễn biến dịch bệnh, nghiên cứu phát triển vaccine hay thiết kế, chế tạo các thiết bị hỗ trợ khẩn cấp như: Container oxy, container xét nghiệm...

Những sản phẩm có hàm lượng chất xám cao này đã góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và ngành Y tế vượt qua đại dịch COVID-19. Việt Nam trở thành điểm sáng về thành tích chống dịch.

"Thực tiễn thời gian qua cho thấy cần thiết lập một Mạng lưới rộng rãi tập hợp trí thức ngành Y tế để thường xuyên, kịp thời tư vấn chính sách cho Chính phủ, hỗ trợ nâng cao năng lực cơ sở với kiến thức và kinh nghiệm y tế quý báu trên toàn cầu. Đó là lý do Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu được ra đời" - TS. BS Hà Anh Đức thông tin.

Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, Trung ương Hội tin tưởng, bằng tài năng, tâm huyết và sức sáng tạo của mình, các nhà khoa học trẻ ngành Y tế sẽ xây dựng tổ chức vững mạnh, phát triển; góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, số hóa ngành Y tế và tích cực hội nhập quốc tế, xây dựng nền y tế hiện đại, nhân văn, phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc.

Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu (thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam) là nơi tập hợp các nhà khoa học y dược trẻ người Việt Nam hiện đang học tập, sinh sống ở các nước cùng chia sẻ, thảo luận về nghiên cứu khoa học và công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, giúp Việt Nam tiếp cận sớm, đi tắt đón đầu phát triển khoa học, công nghệ y dược học.

Ban Chủ nhiệm Khóa I Mạng lưới nhà khoa học trẻ ngành Y tế Việt Nam toàn cầu, nhiệm kỳ 2022 - 2027 gồm 19 nhà khoa học trẻ, uy tín, có nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Họ được lựa chọn từ gần 400 trí thức trẻ Việt Nam ở hơn 22 quốc gia trên thế giới đã tự nguyện đăng ký tham gia trong thời gian ngắn. Thành viên của mạng lưới là những nhà khoa học, những trí thức trẻ người Việt không quá 45 tuổi, đang sinh sống, làm việc trong và ngoài nước.

Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
Carbon đen đe dọa nguồn nước ở cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng
(Ngày Nay) - Theo Viện nghiên cứu Tài nguyên và Môi trường sinh thái Tây Bắc (NIEER) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát hiện rằng carbon đen đang ảnh hưởng đến tính bền vững của nguồn nước ở Cao nguyên Thanh Hải-Tây Tạng.
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
Khai mạc Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022
(Ngày Nay) - Tối 9/12, Lễ hội hoa Mê Linh năm 2022 Chủ đề “Mê Linh rực rỡ sắc hoa" đã khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh (Hà Nội).
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
HLV Bồ Đào Nha: 'Hãy để Ronaldo được yên'
(Ngày Nay) - Huấn luyện viên Fernando Santos của đội tuyển Bồ Đào Nha cho biết tiền đạo Cristiano Ronaldo đã rất buồn khi không được ra sân từ đầu trong trận đấu trước, nhưng đã đến lúc thế giới ngừng tập trung vào vấn đề này.
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
Tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc
(Ngày Nay) -  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Mai Văn Huỳnh cho biết, Hội đồng nhân dân tỉnh vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Trại giam Phú Quốc tại phường An Thới, thành phố Phú Quốc.
Ảnh minh họa
Phòng, chống hàng giả trên môi trường số còn nhiều bất cập
(Ngày Nay) - Kinh doanh trên các nền tảng thương mại điện tử đã trở thành một kênh mua sắm dễ tiếp cận, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng với đó, công tác phòng, chống hàng giả, hàng nhái đứng trước nhiều thách thức mới. Vấn đề này được nêu ra tại Hội thảo “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác phòng, chống hàng giả” do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Hội Sáng chế Việt Nam và Công ty Vina CHG tổ chức sáng 9/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Ảnh minh họa
Số trẻ em mắc viêm não gia tăng dịp cuối năm
(Ngày Nay) -  Những ngày qua, hai bệnh viện nhi đồng tuyến cuối tại Thành phố Hồ Chí Minh là Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 tiếp nhận nhiều trẻ em mắc viêm não, viêm màng não. Các bác sĩ cảnh báo, phụ huynh cần tiêm chủng đầy đủ vaccine phòng bệnh cho con, đồng thời giữ gìn vệ sinh thân thể, môi trường sống, thực hiện ăn chín, uống sôi.
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
Ngày 10/12, khu vực Biển Đông có gió mạnh và sóng lớn
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 9/12 khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển Trường Sa), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.