Lan tỏa giá trị của hòa bình tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với mong muốn lan tỏa giá trị của hòa bình, người dân xóm Khê Thuận, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi - nơi từng gánh chịu nỗi đau của chiến tranh đã thành lập mô hình “Du lịch cộng đồng yêu chuộng hòa bình” Sơn Mỹ. Đây là sản phẩm du lịch mới, được nhiều du khách lựa chọn trải nghiệm khi đến địa phương.
Lan tỏa giá trị của hòa bình tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ

Khu Chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê) cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 13km về phía Đông Bắc. Nơi đây, mỗi năm, hàng trăm ngàn lượt khách đến tham quan nhưng ít được gặp gỡ, nghe chuyện kể từ những nhân chứng trong vụ thảm sát Sơn Mỹ và trải nghiệm cuộc sống làng quê thời bình. Do đó, năm 2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp với chính quyền địa phương hỗ trợ người dân xóm Khê Thuận thành lập mô hình “Du lịch cộng đồng yêu chuộng hòa bình” Sơn Mỹ. Du khách khi đến đây không những được tham quan Khu Chứng tích Sơn Mỹ - nơi tưởng nhớ các nạn nhân vụ thảm sát Sơn Mỹ mà còn được kết nối với người dân bản địa để gặp gỡ những nạn nhân sống sót và trải nghiệm cuộc sống làng quê bình yên.

Bà Trần Thị Huy (71 tuổi) là một trong những người sống sót trong vụ thảm sát Sơn Mỹ cách đây 56 năm, là người chuyên hát bài chòi phục vụ du khách. Bà Huy cho biết, bài hát được bà hát phục vụ du khách nhiều nhất là “Thuận Yên Mỹ Hội” kể lại vụ thảm sát Sơn Mỹ cũng như nỗi đau của người ở lại.

“Dù đã 56 năm, nhưng mỗi lần hát bài này, tôi vẫn cảm giác như mọi chuyện vừa xảy ra ngày hôm qua. Từ nỗi đau đó, tôi mong con cháu hãy trân trọng những gì đang có, hiểu được giá trị của hòa bình để giữ gìn hòa bình. Tôi mong những người đến với Sơn Mỹ có thể hiểu rằng, những con người nơi đây rất yêu chuộng hòa bình; từ đó chung tay hành động vì hòa bình của nhân loại”, bà Huy tâm sự.

Cùng với ý nghĩa lan tỏa câu chuyện ký ức chiến tranh và văn hóa bản địa, việc phát triển mô hình du lịch này còn góp phần bảo tồn văn hóa và phát huy các giá trị vốn có. Dù mới được thành lập, mô hình đã đáp ứng nhu cầu các du khách. Anh Trương Hồng Thái (trú thành phố Quảng Ngãi) cho biết, dù sinh sống, làm việc ngay tại thành phố nhưng đây là lần đầu anh đến Sơn Mỹ và được tìm hiểu về vụ thảm sát ở đây năm 1968. Anh còn được trải nghiệm cuộc sống làm nông cùng người dân nơi đây.

“Tôi thấy rất bất ngờ vì chính người dân là hướng dẫn viên nhiệt tình đưa chúng tôi tham quan các điểm di tích, cảnh quan làng quê. Đến đây, tôi không chỉ được trải nghiệm nếp sống của người Sơn Mỹ xưa, mà còn được thưởng thức các món ăn tươi, đậm hương vị địa phương. Tôi rất hài lòng và sẽ giới thiệu bạn bè đến đây tham quan”, anh Thái chia sẻ.

Ông Đỗ Tấn Bạch, Trưởng Ban Điều phối mô hình “Du lịch cộng đồng yêu chuộng hòa bình” Sơn Mỹ cho hay, với lối sống giản dị và nhân văn, người dân tham gia mô hình với tinh thần cởi mở, chân tình. Với phương châm phát huy nội lực, đi lên từ nguồn lực sẵn có và tính chân thật trong giá trị văn hóa, con người địa phương, đơn vị đã thực hiện từng bước trong tổ chức và vận hành dịch vụ du lịch.

Thời gian tới, Ban sẽ tiếp tục duy trì, phát triển đa dạng sản phẩm phục vụ du lịch; đồng thời góp phần phát triển sinh kế cho người dân địa phương. Mô hình “Du lịch cộng đồng yêu chuộng hòa bình” Sơn Mỹ là mô hình mới nhưng đã thu hút được du khách trong nước và quốc tế. Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi Nguyễn Tiến Dũng cho biết, năm 2024, tỉnh chú trọng kế hoạch phát triển du lịch đặc trưng có khả năng khai thác hiệu quả là sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn.

“Bên cạnh việc quảng bá, đẩy mạnh phát triển du lịch, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn cũng được tỉnh chú trọng. Tỉnh sẽ mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, hướng dẫn kỹ năng nghề du lịch cần thiết cho các tổ chức, cá nhân, gia đình nhằm chuyển dịch từ lao động nông nghiệp sang dịch vụ.

"Tin rằng, mô hình “Du lịch cộng đồng yêu chuộng hòa bình” Sơn Mỹ sẽ là cơ hội để Quảng Ngãi quảng bá sâu rộng địa danh lịch sử, văn hóa, con người cũng như tiềm năng du lịch của địa phương, nhằm đưa hình ảnh tỉnh đến gần hơn với du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ”, ông Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.