Lăng mạ nhà nghiên cứu, đại sứ Trung Quốc bị Pháp triệu tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Pháp cho biết thông tin trên.
Lăng mạ nhà nghiên cứu, đại sứ Trung Quốc bị Pháp triệu tập

Trong ngày 23/3, Đức, Pháp và các thành viên EU khác đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở các nước này để phản đối động thái đáp trả của Bắc Kinh, sau khi EU trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cách hành xử với người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Trước đó một ngày, EU đã gia nhập cùng Mỹ, Anh và Canada khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc. Đây là hành động phối hợp đầu tiên của phương Tây nhằm vào Bắc Kinh, kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Đáp lại phương Tây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố trừng phạt nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm đại biểu của Pháp tại Nghị viện châu Âu Raphael Glucksmann.

Trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc và chuyên gia Antoine Bondaz tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược trụ sở tại Paris đã có tranh cãi qua lại trên mạng xã hội Twitter. Đại sứ quán Trung Quốc dùng những từ ngữ “linh cẩu điên cuồng” và “kẻ ác nhỏ bé” để miêu tả chuyên gia Antoine Bondaz.

Quan chức ngoại giao giấu tên đánh giá với Reuters rằng hành vi của đại sứ Trung Quốc Lu Shaye đã hình thành chướng ngại trong cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Paris.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye về những bài đăng trên mạng xã hội Twitter của cơ quan này chỉ trích cách xử lý dịch COVID-19 của phương Tây.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc liền đáp trả bằng việc trừng phạt một số công dân châu Âu như nghị sĩ Pháp tại nghị viện châu Âu Raphaël Glucksmann.

Bộ Ngoại giao Pháp thông báo đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã (Lu Shaye) để phản ánh những biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" của Bắc Kinh. Đồng thời, Pháp cũng tuyên bố "không thể chấp nhận được" các lời lẽ lăng mạ và đe dọa của ông Lư nhắm vào các nghị sĩ Pháp và một nhà nghiên cứu của nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã không đưa ra bình luận gì. Trước đó, ngày 22/3, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đại sứ Lư sẽ đến Bộ Ngoại giao Pháp trong ngày 23/3 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt của EU.

Đức cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Berlin để làm rõ các biện pháp trừng phạt của nước này là nhằm vào các cá nhân vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. "Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nghị sĩ và học giả là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh: Phạm Kiên
Thứ trưởng Bộ Công thương yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện
(Ngày Nay) - Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5, trả lời câu hỏi dư luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định: Trong thời gian tới với quy mô sản xuất điện được đảm bảo, các tổ máy không gặp sự cố và đủ nguyên liệu cho phát điện thì có thể khắc phục được tình trạng thiếu điện.
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
Đặc sắc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023
(Ngày Nay) - Chiều 3/6, tại Công viên Tứ Tượng, thành phố Huế, Trung tâm Festival Huế tổ chức khai mạc Lễ hội Diều quốc tế Huế 2023, thu hút đông đảo người dân, du khách và các nghệ nhân diều tham gia.