Lăng mạ nhà nghiên cứu, đại sứ Trung Quốc bị Pháp triệu tập

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng thông tấn Reuters (Anh) dẫn nguồn từ Bộ Ngoại giao Pháp cho biết thông tin trên.
Lăng mạ nhà nghiên cứu, đại sứ Trung Quốc bị Pháp triệu tập

Trong ngày 23/3, Đức, Pháp và các thành viên EU khác đã triệu tập đại sứ Trung Quốc ở các nước này để phản đối động thái đáp trả của Bắc Kinh, sau khi EU trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm nhân quyền trong cách hành xử với người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương.

Trước đó một ngày, EU đã gia nhập cùng Mỹ, Anh và Canada khi áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc. Đây là hành động phối hợp đầu tiên của phương Tây nhằm vào Bắc Kinh, kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Đáp lại phương Tây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố trừng phạt nhiều quốc gia châu Âu, bao gồm đại biểu của Pháp tại Nghị viện châu Âu Raphael Glucksmann.

Trong thời gian gần đây, Đại sứ quán Trung Quốc và chuyên gia Antoine Bondaz tại Quỹ Nghiên cứu Chiến lược trụ sở tại Paris đã có tranh cãi qua lại trên mạng xã hội Twitter. Đại sứ quán Trung Quốc dùng những từ ngữ “linh cẩu điên cuồng” và “kẻ ác nhỏ bé” để miêu tả chuyên gia Antoine Bondaz.

Quan chức ngoại giao giấu tên đánh giá với Reuters rằng hành vi của đại sứ Trung Quốc Lu Shaye đã hình thành chướng ngại trong cải thiện quan hệ giữa Bắc Kinh và Paris.

Trước đó, vào tháng 4/2020, Pháp đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Pháp Lu Shaye về những bài đăng trên mạng xã hội Twitter của cơ quan này chỉ trích cách xử lý dịch COVID-19 của phương Tây.

Trong một diễn biến khác, ngày 22/3, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh và Canada đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số quan chức Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc liền đáp trả bằng việc trừng phạt một số công dân châu Âu như nghị sĩ Pháp tại nghị viện châu Âu Raphaël Glucksmann.

Bộ Ngoại giao Pháp thông báo đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Lư Sa Dã (Lu Shaye) để phản ánh những biện pháp trừng phạt "ăn miếng trả miếng" của Bắc Kinh. Đồng thời, Pháp cũng tuyên bố "không thể chấp nhận được" các lời lẽ lăng mạ và đe dọa của ông Lư nhắm vào các nghị sĩ Pháp và một nhà nghiên cứu của nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Paris đã không đưa ra bình luận gì. Trước đó, ngày 22/3, Đại sứ quán Trung Quốc cho biết đại sứ Lư sẽ đến Bộ Ngoại giao Pháp trong ngày 23/3 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt của EU.

Đức cũng đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Berlin để làm rõ các biện pháp trừng phạt của nước này là nhằm vào các cá nhân vi phạm nhân quyền của Trung Quốc. "Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các nghị sĩ và học giả là hoàn toàn không thể chấp nhận được" - Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas nói.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.