Lạng Sơn nới lỏng một số dịch vụ, đảm bảo nghiêm công tác chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Lạng Sơn, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản đã được kiểm soát tốt, không phát sinh ca nhiễm mới trong khu vực phong tỏa. Tại huyện Hữu Lũng đã 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.
Lạng Sơn nới lỏng một số dịch vụ, đảm bảo nghiêm công tác chống dịch

UBND tỉnh đồng ý chủ trương nới lỏng, cho hoạt động trở lại các hoạt động dịch vụ như ăn uống, thể dục, thể thao tại các huyện, thành phố (trừ huyện Hữu Lũng) căn cứ theo tình hình thực tiễn của từng địa phương trên cơ sở vẫn đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với huyện Hữu Lũng, UBND tỉnh đồng ý đề xuất của huyện Hữu Lũng là đơn vị sẽ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội (thay thế Chỉ thị 16/CT-TTg đã thực hiện trước đó trên địa bàn huyện).

Đây là thông tin tại cuộc họp trực tuyến 3 cấp để đánh giá tình hình, đề ra các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo trong đợt dịch từ ngày 6/5/2021 đến ngày 21/6/2021, tức là 46 ngày qua, toàn tỉnh Lạng Sơn có 104 người F0, 2.800 người F1, trên 22.600 người F2. Trong đó, có 44 trường hợp điều trị khỏi, 01 trường hợp tử vong, trên 2.600 người F1 và gần 22.000 người F2 đã hoàn thành cách ly.

Hiện có 59 người F0, 138 người F1 và 671 người F2. Đối với việc tiếp nhận F0, F1 và công dân từ vùng dịch về đến ngày 21/6/2021, tỉnh đã tiếp nhận 253 F0 đủ điều kiện xuất viện về địa phương.

Toàn tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 671 trường hợp F1 từ Bắc Giang về địa phương; đã tiếp nhận 994 công dân từ các khu phong tỏa của Bắc Giang về theo kế hoạch của tỉnh. Tính đến nay, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho gần 29.000 người.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo các cấp đã cùng thảo luận, đánh giá rõ hơn tình hình, đồng thời, đề xuất một số ý kiến, kiến nghị để làm tốt hơn công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn trong thời gian tới. Trong đó, một số ý kiến đề nghị nới lỏng mức độ giãn cách xã hội, xây dựng các phương án tiếp nhận, cách ly công nhân trở về đảm bảo an toàn, phương án kiểm soát người và phương tiện vận chuyển nông sản xuất khẩu qua địa bàn…

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của các cấp, các ngành và các địa phương trong công tác phòng chống dịch COVID-19, hiện tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát.

UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cấp, các ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống COVID-19, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng chống dịch. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm về công tác phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình.

Đối với huyện Hữu Lũng, UBND tỉnh đồng ý với đề xuất của UBND huyện Hữu Lũng về việc nới lỏng giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đối với các huyện khác và thành phố Lạng Sơn căn cứ tình hình thực tế có thể quyết định nới lỏng giãn cách, cho hoạt động trở lại một số các dịch vụ nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh.

Các địa phương xây dựng phương án ứng phó với các tình huống có thể xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”, tiếp tục vận động nhân dân chung tay trong công tác phòng chống dịch.

Các đơn vị cần phối hợp xây dựng phương án cụ thể để đón công nhân trở về, phân loại, sàng lọc, cách ly, quản lý và kiểm soát theo dõi theo quy định, không để lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Sử dụng hiệu quả hệ thống Camera giám sát, tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh trật tự tại các khu cách ly; kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, cài đặt ứng dụng Bluezone; thực hiện kịp thời công tác khen thưởng các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng chống dịch.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch, các hành vi thông tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19. Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các ngành liên quan triển khai các phương án, đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 và kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021-2022 theo kế hoạch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến
Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26-28/10/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Hoa Kỳ, Australia, và Nga); Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
Ông Trump chuẩn bị ra mắt mạng xã hội riêng
(Ngày Nay) - Ngày 20/10, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo kế hoạch ra mắt mạng xã hội của riêng mình mang tên "TRUTH Social" với mục đích "chống lại sự chuyên chế của các tập đoàn công nghệ khổng lồ".
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
Ấn Độ tiêm 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19
(Ngày Nay) - Giới chức y tế Ấn Độ cho biết nước này đã tiêm được 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19, đây là một cột mốc quan trọng cho quốc gia từng hứng chịu làn sóng lây nhiễm hồi đầu năm do biến thể Delta.
Cáo phó tang lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ
Cáo phó tang lễ Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ
(Ngày Nay) - Do niên cao lạp trưởng, Đại lão Hòa thượng Đệ tam Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã thu thần viên tịch vào 3 giờ 22 phút ngày 21 tháng 10 năm 2021 (nhằm ngày 16 tháng 9 năm Tân Sửu) tại Tổ đình Viên Minh, xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.