Lãnh đạo Hà Nội sẽ đối thoại với 50 đại biểu tiêu biểu dân tộc thiểu số

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố (TP) Hà Nội lần thứ 3 sẽ diễn ra ngày 2-3/10 với chủ đề “Cộng đồng các dân tộc thành phố Hà Nội đoàn kết, phát huy nội lực, hội nhập xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại”. Tại Đại hội, lãnh đạo TP Hà Nội sẽ gặp mặt, đối thoại với 50 đại biểu tiêu biểu.
rưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh thông tin tại Hội nghị. (Ảnh:TA)
rưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội Nguyễn Tất Vinh thông tin tại Hội nghị. (Ảnh:TA)

Đó là thông tin được ông Nguyễn Tất Vinh, Trưởng Ban Dân tộc TP Hà Nội cho biết tại Hội nghị giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 24/9.

Ông Nguyễn Tất Vinh khẳng định đây là đợt sinh hoạt chính trị - xã hội quan trọng trong đời sống cộng đồng các dân tộc trên địa bàn Thành phố.

Đại hội có nhiệm vụ tổng kết, đánh giá chính xác thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, phát triển hạ tầng, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi từ năm 2014 đến nay. Đại hội khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước về vấn đề dân tộc, đại đoàn kết dân tộc; khơi dậy lòng yêu nước, xây dựng củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận của đồng bào DTTS vào đường lối đổi mới của Đảng và Nhà nước. 

Thông tin cụ thể về số lượng đại biểu dự Đại hội, ông Nguyễn Tất Vinh cho biết, Đại hội lần này có 250 đại biểu chính thức đại diện cho cộng đồng các dân tộc trên địa bàn Thủ đô tham dự. Trong đó, có 109 đại biểu được chọn cử từ Đại hội các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức; 131 đại biểu chọn cử từ các quận, huyện, thị xã các sở, ban, ngành đoàn thể của TP và 10 đại biểu do Ban chỉ đạo Đại hội TP chỉ định.

Về cơ cấu đại biểu, theo thành phần dân tộc có 39/51 thành phần dân tộc. Trong đó, dân tộc Mường: 109 đại biểu; dân tộc Tày: 46 đại biểu; dân tộc Dao: 14 đại biểu; dân tộc Nùng: 13 đại biểu; dân tộc Kinh: 10 đại biểu; dân tộc Hoa: 6 đại biểu; dân tộc Thái, Sán Chay: 5 địa biểu; dân tộc H’Mông 4 đại biểu; dân tộc Xơ Đăng, Thổ: 3 đại biểu…

Cũng trong khuôn khổ đại hội, lãnh đạo TP Hà Nội sẽ gặp mặt, đối thoại với 50 đại biểu tiêu biểu. Ban Tổ chức sẽ trao thưởng 29 tập thể và 75 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Thông tin thêm tại Hội nghị, ông Nguyễn Tất Vinh cho biết, hiện nay, TP có 107.847 người DTTS, thuộc 50/53 thành phần DTTS sinh sống đan xen cùng người Kinh ở tất cả 30/30 quận, huyện, thị xã, chiếm 1,3% dân số toàn thành phố. Trong đó, dân tộc Mường chiếm 57,71%, dân tộc Tày chiếm 17,81%, dân tộc Thái 6,61%, dân tộc Nùng 5,85%,… 

Tuy vậy, đồng bào DTTS TP chỉ cư trú tập trung theo cộng đồng tại 153 thôn, thuộc 14 xã của 5 huyện (Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức) với trên 55.000 người, chiếm 51% người DTTS toàn thành phố. 14 xã vùng dân tộc, miền núi của thành phố có diện tích trên 30.000ha, có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường sinh thái thành phố. Mỗi DTTS trên địa bàn Hà Nội có phong tục, tập quán, sắc thái văn hóa riêng; đồng thời cũng kế thừa và chịu ảnh hưởng của văn hóa các dân tộc khác, nhưng tựu chung đều có lòng yêu nước nồng nàn, anh dũng trong chiến đấu, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất.../.

Theo ĐCSVN
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
TP HCM tiêm vaccine cho người dân sau 18h
(Ngày Nay) - Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai tiêm vaccine cho người dân sau 18 giờ và đơn giản hóa quy trình cũng như lực lượng tham gia đội hình tiêm vaccine.
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
Wellness living – lựa chọn mới của cư dân thời thượng
(Ngày Nay) -Cùng với wellness tourism, wellness living đang trở thành xu hướng mới trên toàn thế giới. Theo dự báo của Viện sức khỏe toàn cầu (GWI), bất động sản wellness living tại Mỹ có thể đạt tới 180 tỷ USD vào năm 2022.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội có Công văn gửi các Phòng Giáo dục và đào tạo quận, huyện, thị xã; trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên và các trường học về việc không tổ chức đợt 2 Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) và xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh.
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
Ngày 28/7: Cả nước ghi nhận 6.559 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ Y tế cho biết tính từ 6h đến 19h ngày 28/7 cả nước ghi nhận 3.698 ca mắc mới, trong đó 01 ca nhập cảnh và 3.697 ca ghi nhận trong nước. Trong ngày 28/7, có tổng cộng 6.559 ca mắc COVID-19.
Sun Group trao tặng kit xét nghiệm Covid-19 cho CDC Tây Ninh.
Sun Group ủng hộ Tây Ninh hơn 10 tỷ đồng trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Ngay sau những hỗ trợ khẩn cấp tới hàng loạt tỉnh phía Nam, mới đây nhất, Tập đoàn Sun Group tiếp tục trao tặng Tây Ninh hệ thống trang thiết bị và sinh phẩm y tế phòng chống dịch Covid-19 trị giá hơn 10 tỷ đồng. Trong số đó, nhiều trang thiết bị sẽ được dùng hỗ trợ Tây Ninh thành lập bệnh viện dã chiến.
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
Khám phá 5 địa điểm check- in sống ảo tại Danko City
(Ngày Nay) - Đoạt giải thưởng khu đô thị (KĐT) có thiết kế cảnh quan đẹp nhất Việt Nam (Dot Property VietNam Awards 2020) , Danko City đã trở thành điểm đến yêu thích của người dân Thái Nguyên và khách du lịch. Nơi đây cũng ghi dấu ấn trong lòng bất kỳ ai từng đặt chân tới đây với những khoảnh khắc trải nghiệm đáng nhớ.
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
Mã chứng khoán SJF tăng mạnh do nhà đầu tư nhầm tưởng của Sao Thái Dương - Kovir
(Ngày Nay) -  Cổ phiếu CTCP Đầu tư Sao Thái Dương (HOSE: SJF) đã có 3 phiên tăng liên tiếp từ ngày 23 tháng 07. Đây là một phiên tăng bất thường có lẽ đến từ sự nhầm lẫn của nhiều nhà đầu tư khi tưởng đây là mã chứng khoán của CTCP Sao Thái Dương, đơn vị đang có những tai tiếng liên quan tới "bản danh sách" sản phẩm hỗ trợ điều trị covid 19 mà Bộ Y tế vội vã thu hồi ngay sau khi ban hành.