Lào Cai: Khai thác khoáng sản gây thiệt hại cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ đất đá trong lòng suối đã bị cày xới, đắp đống, tạo ra dòng chảy mới cho con suối ở giáp thôn Đoàn Kết.
Lào Cai: Khai thác khoáng sản gây thiệt hại cho người dân

Thời gian gần đây, nhiều hộ dân ở thôn Đoàn kết, xã Tả Phời (thành phố Lào Cai) bức xúc, có đơn kiến nghị gửi nhiều cấp về việc Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Lào Cai đang khai thác quặng apatit tại khai trường 32 và Làng Cáng 2, tự ý nắn dòng chảy của suối nên khi mưa lũ đã làm vỡ bờ, tràn ao, trôi cá của 5 hộ nuôi thủy sản trên địa bàn.

Theo người dân, trong các ngày 13/6 và 15/7 tại địa phương có mưa lớn, nước từ con suối bị nắn dòng đổ thẳng vào ao cá của nhiều hộ dân. Không chịu nổi áp lực nước, bờ rào ao cá bị xé toạc và dòng nước cuốn trôi toàn bộ cá mà người dân đã nuôi lâu ngày chờ đến kỳ thu hoạch.

Bà Phạm Thị Giang (thôn Đoàn Kết) cho biết, Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Lào Cai khai thác khoảng sản để lấy quặng apatit có mở một con đường để xe chở quặng lưu thông và công ty có nắn dòng suối cũ. Khi lũ về, nước không chảy theo dòng cũ mà theo dòng mới, đổ vào ao đang nuôi cá của các hộ dân.

Theo ghi nhận của phóng viên, toàn bộ đất đá trong lòng suối đã bị cày xới, đắp đống, tạo ra dòng chảy mới cho con suối ở giáp thôn Đoàn Kết.

UBND xã Tả Phời đã yêu cầu Công ty Phân lân nung chảy Lào Cai đền bù thiệt hại cho người dân. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không thực hiện mà xin khất hết lần này đến lần khác.

UBND xã Tả Phời cũng yêu cầu công ty phải đắp lại bờ, kè bờ ao, dẫn lại đường nước để người dân phát triển kinh tế.

Ông Trần Văn Hưng, Chủ tịch UBND xã Tả Phời, cho biết, ngày 13/6, một trận lũ đã tràn qua khu vực khai khác quặng của Công ty Phân lân nung chảy Lào Cai, ảnh hưởng đến một số ao của người dân.

Trước sức ép của chính quyền và người dân xã Tả Phởi, ngày 3/9, lãnh đạo Công ty Phân lân nung chảy Lào Cai cho người xuống làm việc, thỏa thuận với các hộ dân. Công ty đồng ý hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại 15 triệu đồng (công và vật liệu) để nhân dân tự thuê người vào tu sửa ao bị thiệt hại.

Ông Hà Anh Đức, Phó Trưởng phòng Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Lào Cai, cho biết, đơn vị đã tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND xã Tả Phời cùng các cơ quan liên quan làm việc với Công ty Cổ phần Phân lân nung chảy Lào Cai và các hộ dân để có biện pháp giải quyết, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ vừa qua.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
Accra được UNESCO chỉ định là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023
(Ngày Nay) - Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đã công nhận Accra (Ghana) là Thủ đô Sách Thế giới năm 2023, theo đánh giá của Ủy ban Tư vấn Thủ đô Sách Thế giới. Các thành phố được UNESCO công nhận là Thủ đô Sách Thế giới cam kết quảng bá sách và việc đọc cho mọi lứa tuổi và nhóm dân cư, trong và ngoài biên giới quốc gia cũng như tổ chức các chuỗi sự kiện về sách xuyên suốt cả năm. 
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.