Lắp camera giám sát tại 4 tuyến cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam cho biết hệ thống camera giám sát đã có trên 4 tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý.
Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh: VEC.
Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Ảnh: VEC.

Ngày 2/10, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) công bố báo cáo tình hình vận hành 4 tuyến cao tốc do đơn vị này quản lý, gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình, Nội Bài - Lào Cai, TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Điểm mới trong báo cáo lần này là VEC đã hoàn thiện hệ thống camera giám sát trên tất cả cao tốc do doanh nghiệp quản lý. Camera có chức năng giám sát các hành vi vi phạm như dừng, đỗ phương tiện không đúng quy định, đi ngược chiều hoặc tình huống va chạm, cháy nổ...

Trong 4 tuyến cao tốc đã lắp đặt camera, CSGT đã sử dụng dữ liệu tại 2 tuyến là Nội Bài - Lào Cai và Đà Nẵng - Quảng Ngãi để phạt nguội các phương tiện vi phạm.

Qua giám sát, VEC ghi nhận tình trạng người tham gia giao thông đi xe máy, đi bộ trên đường cao tốc; không giữ khoảng cách an toàn khi tham gia giao thông; tham gia giao thông thiếu quan sát, mất lái… diễn ra khá phổ biến.

Tại cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình, hệ thống 15 làn thu phí tự động VETC đã trải qua 3 tháng vận hành. Tính đến cuối tháng 9, khoảng 894.000 lượt phương tiện đã sử dụng dịch vụ thu phí tự động không dừng (ETC) lưu thông trên tuyến, chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng tháng.

Trao đổi với Zing, ông Hồ Trọng Vinh, Phó giám đốc Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, cho biết sản lượng xe sử dụng dịch vụ trên tuyến Cầu Giẽ - Ninh Bình đang tăng lên từng ngày. Hiện tượng tài xế không dán thẻ Etag hoặc dán thẻ nhưng không nạp tiền đi vào làn ETC cũng giảm rõ rệt do hiệu quả của việc tuyên truyền và xử phạt.

Lắp camera giám sát tại 4 tuyến cao tốc ảnh 1

Vòng xoay Dung Quất thuộc tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

"Chúng tôi hy vọng đến cuối năm nay số phương tiện sử dụng làn ETC sẽ đạt 50% và tăng lên 70% vào năm sau", ông Vinh chia sẻ.

Hiện tại, VEC đang tiếp tục nghiên cứu đầu tư ETC tại các làn còn lại của cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và một số làn trên 3 tuyến cao tốc đơn vị đang quản lý.

Trong 9 tháng đầu năm, các tuyến cao tốc do VEC quản lý đã phục vụ 33,3 triệu lượt phương tiện. So cùng kỳ năm trước, lưu lượng phương tiện giảm 5,2%, doanh thu giảm 4,8% do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

251 vụ tai nạn giao thông được ghi nhận trong 9 tháng qua, khiến 10 người thiệt mạng, 27 người bị thương (giảm 29% số người tử vong và 72% số người bị thương).=

Theo Zing
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.
Quang cảnh vòng đàm phán 3 bên giữa Nga, Mỹ và Ukraine tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17/2/2026
Quan chức Nga xác nhận vẫn duy trì đàm phán với Ukraine
(Ngày Nay) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết tại vòng đàm phán mới vừa diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ), hai bên cũng đã trao đổi tất cả vấn đề trong bối cảnh đang tìm kiếm một giải pháp nhằm chấm dứt xung đột.