Lấy mẫu xét nghiệm, cách ly phù hợp với những người trở về từ vùng dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 31/1, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, để ngăn chặn dịch COVID-19, thành phố Đà Nẵng đang thực hiện các biện pháp đồng bộ, trong đó tích cực triển khai công tác lấy mẫu xét nghiệm những người từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh trở về.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Tiên Hồng thông tin: Tính đến tối 30/1, Đà Nẵng đã lấy 235 mẫu xét nghiệm những người từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh trở về. Trong đó, 137 người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2; 98 mẫu xét nghiệm đang chờ kết quả.

Trước đó, chiều 30/1, Đà Nẵng đã tháo dỡ Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn và vận chuyển ra tỉnh Hải Dương để xây dựng bệnh viện dã chiến. Toàn bộ việc di dời các trang thiết bị tại Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn Đà Nẵng do Tập đoàn Sun Group đảm nhận, chủ yếu là hệ thống giường bệnh, vách ngăn và một số trang thiết bị cần thiết của một bệnh viện dã chiến phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19.

Được thành lập từ tháng 8/2020, Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn có quy mô 500 giường bệnh. Tuy nhiên, bệnh viện này chưa tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

* Để phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đã yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch; tăng cường đề cao cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan lơ là; tiếp tục quán triệt sâu sắc phương châm "chống dịch như chống giặc"; thực hiện nghiêm chiến lược "lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để ở bên trong, chữa trị hiệu quả"; nâng cao mức cảnh báo, cảnh giác phòng, chống dịch tại địa phương, đơn vị nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh nắm chắc tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, tình huống, giải pháp để chủ động ứng phó hiệu quả dịch COVID-19; xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

Đối với tất cả các trường hợp trở về từ tỉnh Hải Dương và tỉnh Quảng Ninh kể từ ngày 1/1/2021 đến nay, UBND tỉnh An Giang yêu cầu đều phải khai báo y tế, lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn của Sở Y tế. Tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế tập tăng cường công suất xét nghiệm, thực hiện chiến lược xét nghiệm phù hợp, đảm bảo các đối tượng nghi ngờ, có nguy cơ nhiễm bệnh đều được thực hiện xét nghiệm để loại trừ; bảo đảm mua sắm vật tư, thiết bị phòng dịch cần thiết, kịp thời...

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và UBND các huyện biên giới tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ tất cả các trường hợp nhập cảnh trên các tuyến biên giới đường bộ, đường thủy, đương mòn, lối mở; không để lọt các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới trong tỉnh.

Theo ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang: Tỉnh hạn chế tối đa các hoạt động có tập trung đông người nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2021; tạm dừng một số hoạt động tập trung đông người không cần thiết; vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang...

Đối với hoạt động văn nghệ kết hợp bắn pháo hoa đêm giao thừa đón năm mới trong dịp Tết Nguyên đán 2021 tại 3 địa phương như: Thành phố Long Xuyên, thành phố Châu Đốc và thị xã Tân Châu, căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trong tỉnh, UBND tỉnh An Giang sẽ xem xét, chỉ đạo sau.

* Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Công văn số 44/UBND-Vp6 về việc khẩn trương, tăng cường phòng, chống dịch COVID-19, trong đó tập trung vào công tác kiểm tra, xử phạt với người không chấp hành đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Tại các nơi công cộng, chợ hoa xuân, siêu thị... trên địa bàn tỉnh Ninh Bình những ngày qua nườm nượp người dân đến thăm quan, mua sắm. Ngay từ cổng vào, các cơ quan chức năng đã phân công lực lượng kiểm tra, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Thiếu tá Vũ Tiến Đại, Đội trưởng Đội an ninh, Công an thành phố Ninh Bình cho biết, lực lượng Công an thành phố Ninh Bình đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhắc nhở hàng trăm trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách khi đến những nơi công cộng như chợ hoa xuân, công viên... Đặc biệt trong 2 ngày 30 - 31/1, lực lượng Công an thành phố Ninh Bình cũng tổ chức ra quân, tiến hành xử phạt hàng chục trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian tới, lực lượng Công an thành phố Ninh Bình sẽ tiếp tục phối hợp tăng cường tuần tra nhắc nhở và xử phạt nghiêm theo quy định đối với những trường hợp không đeo khẩu trang, đảm bảo phòng dịch COVID-19.

Khẳng định tỉnh Ninh Bình đã và đang rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, nhất là quan tâm việc chủ động phòng, chống tại cộng đồng, ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, bên cạnh việc yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản của Trung ương và địa phương, tỉnh tập trung rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Đặc biệt là tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tập trung đông người, đồng thời sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang khi đi ngoài đường, tại nơi công cộng, khu di tích, điểm tham quan...

Sáng 31/1, qua công tác kiểm tra tại một số điểm công cộng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đánh giá người dân đã rất có ý thức trong việc đeo khẩu trang phòng dịch, sát khuẩn tay và hạn chế tụ tập đông người.

Theo TTXVN
Cần cảnh giác và tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo vệ để phòng chống bệnh cúm gia cầm. (Ảnh minh hoạ)
Cảnh báo nguy cơ nhiễm cúm A(H5N8) lây từ gia cầm sang người
(Ngày Nay) - Mới đây, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đãkêu gọi Chính phủ Việt Nam và cộng đồng cảnh giác với khả năng lây nhiễm cúm A H5N8 sang người sau khi phát hiện bảy công nhân ở trang trại chăn nuôi gà ở Nga bị nhiễm vi rút cúm A (H5N8).
Theo dự báo, từ đêm 3/3 đến 13/3 nhiều khu vực trên phạm vi cả nước, trong đó có thủ đô Hà Nội có mưa nhỏ, mưa phùn.(Ảnh minh họa)
Thời tiết cả nước 10 ngày tới như thế nào?
(Ngày Nay) - Theo thông tin dự báo về tình hình thời tiết cả nước trong 10 ngày tới (từ đêm 3/2 đến ngày 13/3) trong bản tin vừa được Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia phát đi, nhiều khu vực trên phạm vi cả nước đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trưa chiều trời nắng. Riêng khu vực Hà Nội, từ ngày 8 - 10/3 đêm và sáng trời rét, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ảnh minh hoạ.
Bệnh quai bị đang vào mùa và những điều cần biết
(Ngày Nay) - Thời tiết mùa xuân, khí hậu ẩm ướt chính là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Nhìn chung, quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có một số ít trường hợp có biến chứng. Vì vậy phòng bệnh là biện pháp quan trọng.