Lễ giỗ lần thứ 149 Thủ khoa Huân và Âu Dương Lân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/5, Lễ giỗ lần thứ 149 Anh hùng dân tộc Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân đã được tổ chức tại Khu di tích Đền thờ và mộ Thủ Khoa Huân ở xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang.
Lễ giỗ lần thứ 149 Thủ khoa Huân và Âu Dương Lân

Phát biểu tại Lễ giỗ, Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo Phạm Hùng Vinh ôn lại truyền thống về thân thế, sự nghiệp của Anh hùng dân tộc Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân. Chủ tịch UBND huyện Chợ Gạo nhấn mạnh, sự nghiệp kháng chiến cứu nước của hai Anh hùng dân tộc đã góp phần làm rạng rỡ trang sử vẻ vang chống ngoại xâm của quê hương và dân tộc. Hai Anh hùng đã để lại cho đời sau tấm gương sáng về lòng yêu nước, thương dân vô hạn và ý chí bất khuất kiên cường, về phẩm chất cao cả, không ham tiền tài danh vọng, sẵn sàng hy sinh quên mình vì dân, vì nước, ý chí quyết tâm dựa vào dân để tiến hành kháng chiến, bền bỉ đấu tranh và nêu cao tinh thần tự lực, tự cường.

Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân sinh năm 1830, tại làng Tịnh Hà, phủ Kiến Hưng, tỉnh Định Tường (nay là xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Ông là nhà Nho yêu nước, đã 3 lần lãnh đạo nghĩa quân chống thực dân Pháp. Năm 1874, ông cùng nghĩa quân tấn công Mỹ Tho nhưng thất bại và bị bắt. Thực dân Pháp mua chuộc ông làm tay sai cho chúng nhưng ông kiên quyết từ chối. Ngày 19/5/1875 (ngày 14/4 Âm lịch), thực dân Pháp xử tử Nguyễn Hữu Huân tại quê nhà.

Còn Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân sinh trưởng ở vùng Phú Kiết - Tịnh Hà, tỉnh Định Tường (nay là xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang). Năm 1859, thực dân Pháp xâm chiếm Nam Kỳ, với tinh thần yêu nước của kẻ sĩ, với lòng căm thù giặc sâu sắc, ông đã sớm đứng trong hàng ngũ của những người kháng chiến. Ông tham gia phong trào kháng chiến do Võ Duy Dương và Nguyễn Hữu Huân lãnh đạo. Ông được giao giữ chức Phó tướng cuộc khởi nghĩa. Đến giữa năm 1874, do thiếu thốn vũ khí, lương thực, lực lượng suy yếu dần. Cũng trong năm 1874, ông cùng nghĩa quân tiến công Mỹ Tho và đã thất bại. Sau khi Nguyễn Hữu Huân bị xử tử, vài tháng sau, Âu Dương Lân cũng bị thực dân Pháp bắt và đem xử chém bên bờ sông Mỹ Tho, nay thuộc công viên Thủ Khoa Huân, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Để nhớ ơn Anh hùng dân tộc Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân và Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân, hằng năm, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Chợ Gạo phối hợp cùng chính quyền 2 xã Mỹ Tịnh An và Hòa Tịnh lấy ngày 14/4 Âm lịch tổ chức Lễ giỗ hai ông.

Trước khi đến thắp hương, dâng hoa ở Khu di tích Đền thờ và mộ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân, lãnh đạo tỉnh và các đoàn đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm trước tượng đài Thủ Khoa Nguyễn Hữu Huân ở Công viên Thủ Khoa Huân (Phường 1, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang); viếng mộ, đặt vòng hoa, thắp hương Anh hùng dân tộc Âu Dương Lân (thuộc xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang).

Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
Góc khuất tại Trường THCS-THPT Hoa Sen - Bài 2: Vai trò của Công ty Địa ốc 9 như thế nào?
(Ngày Nay) - Trường THCS-THPT Hoa Sen (cơ sở 2) bị Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu phải dừng các hoạt động giáo dục ngay trước thềm năm học mới 2026-2027. Và phía sau đó là câu chuyện thuê đất và hợp tác đầu tư cùng với Công ty Cổ phần Địa ốc 9 có nhiều góc khuất chưa được sáng tỏ.
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.