Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần: Phát huy nét đẹp truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi thực hiện các nghi thức, Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm 2023 được bắt đầu từ 23 giờ ngày 4/2 đến 17 giờ ngày 5/2/2023 (tức đêm 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão).
Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần: Phát huy nét đẹp truyền thống

Tham dự có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam Lê Thị Thủy; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, đại diện một số cơ quan, đơn vị cùng đông đảo nhân dân, du khách.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Nhương, Chủ tịch UBND huyện Lý Nhân, Trưởng ban Tổ chức Lễ hội cho biết, sau hai năm tạm nghỉ vì dịch COVID-19, năm nay Lễ hội được khôi phục tổ chức nhằm phát huy nét đẹp truyền thống, tạo điểm nhấn cho huyện Lý Nhân cũng như tỉnh Hà Nam. Là một trong những lễ hội lớn của tỉnh Hà Nam, Lễ hội phát lương Đức Thánh Trần được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Khu vực Đền Trần Thương theo truyền thuyết là địa điểm mà Hưng Đạo Đại Vương đã lựa chọn để làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông - Nguyên thế kỷ thứ XIII. Tổ chức Lễ hội phát lương đầu năm tại đền Trần Thương nhằm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc, phát huy truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Sau khi thực hiện các nghi thức, Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương được bắt đầu từ 23 giờ ngày 4/2 đến 17 giờ ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão). Các túi lương được phát tại 19 điểm quanh khu vực đền cho nhân dân, du khách thập phương.

Trước đó, trong sáng sớm 2/2, (tức 12 tháng Giêng Quý Mão), các cụ cao niên, nhân dân xã Nhân Đạo và Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương đã làm lễ rước nước từ sông Hồng về đền theo nghi thức truyền thống đã có lịch sử hàng trăm năm, được duy trì, gìn giữ đến nay như một nét đẹp văn hóa truyền thống mỗi dịp đầu Xuân, đồng thời gợi nhớ nguồn gốc của dòng tộc nhà Trần.

Năm nay, Lễ phát lương Đức Thánh Trần được tổ chức với nhiều nghi thức ở cả phần lễ và phần hội gồm: Lễ rước lương thảo từ kho lương vào trong đền làm lễ, Lễ châm đuốc và dâng hương, Lễ rước lương thảo vào làm mật lễ tại hậu cung... Phần hội được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao đan xen, Giải cờ tướng Hà Nam mở rộng từ 4-5/2, Liên hoan văn nghệ các xã đạt chuẩn nông thôn mới với xã Nhân Đạo. Trung tâm Văn hóa tỉnh Hà Nam sẽ biểu diễn nghệ thuật phục vụ nhân dân và du khách thập phương.

Để bảo đảm an toàn cho các đại biểu và nhân dân về dự lễ hội, UBND huyện Lý Nhân phối hợp với Công an tỉnh Hà Nam xây dựng kế hoạch, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng triển khai các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông trên địa bàn, đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp chủ động phòng ngừa, xử lý kịp thời những trường hợp lợi dụng lễ hội gây mất an ninh trật tự.

Ảnh minh họa
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông
(Ngày Nay) -  Một điểm mới đáng chú ý đối với thí sinh năm 2023, đó là quy định về những đồ dùng, thiết bị thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi địa lý.
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
Xử lý nghiêm các công chức, viên chức yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu
(Ngày Nay) -  Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ đạo công chức, viên chức làm việc tại bộ phận một cửa các cấp, các cơ quan, đơn vị khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công tuyệt đối không yêu cầu người dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận thông tin về cư trú.