Lễ hội Vì Hòa bình với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ khai mạc tối 6/7

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 sẽ được khai mạc tối 6/7 tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, với chuỗi các hoạt động ý nghĩa, các chương trình nghệ thuật đặc sắc.
Lễ hội Vì Hòa bình với nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ khai mạc tối 6/7

Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình cho biết, Lễ hội nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, tri ân các anh hùng liệt sĩ, tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh; góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam; xây dựng Quảng Trị trở thành một không gian văn hòa vì hòa bình, thu hút đông đảo du khách yêu chuộng hòa bình trong và ngoài nước đến với Quảng Trị. Đây là chương trình có quy mô quốc gia, vươn tầm quốc tế, là lễ hội lớn nhất từ trước đến nay được tỉnh tổ chức. Đến nay, những nội dung quan trọng của công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 có chủ đề "Chung tay kiến tạo thế giới Hòa bình". Xuyên suốt Lễ hội là các chương trình phong phú, đa dạng, hấp dẫn, phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại mang ý nghĩa quốc gia và quốc tế.

Đêm khai mạc lễ hội có chương trình nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 6/7, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải, với chủ đề "Gắn kết những nhịp cầu". Chương trình có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế; với một sân khấu âm nhạc, thực cảnh kết hợp đa không gian trên bờ và dưới sông, kết nối hai trục Bắc - Nam của sông Bến Hải qua cầu Hiền Lương lịch sử. Ý tưởng nghệ thuật của chương trình là những điểm chạm cảm xúc kết nối quá khứ và tương lai, chuyên chở tinh thần chủ động hội nhập của Quảng Trị.

Đêm khai mạc sẽ có sân khấu âm nhạc kết hợp không gian đa chiều, tạo nên chương trình nghệ thuật đa điểm chạm trong một không gian diễn xướng, với điểm nhấn là màn trình diễn số lượng lớn thiết bị bay không người lái. Kết thúc chương trình khai mạc là màn bắn pháo hoa nghệ thuật.

Ông Nguyễn Hoàn, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Trị cho biết, Lễ hội Vì Hòa bình gồm chuỗi các hoạt động văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, giải trí, thể thao, ẩm thực. Trong đó, Ngày hội Đạp xe vì hòa bình diễn ra từ 29 - 30/6, tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải đến Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Trường Sơn và Di tích Thành Cổ Quảng Trị. Đây là hoạt động đầu tiên trong Lễ hội, với nội dung diễu hành xe đạp và tổ chức một số chặng đua ngắn kết hợp thăm hỏi, tặng quà các địa phương có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường.

Tiếp đó, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng" diễn ra từ ngày 12 - 14/7, tại Khu Dịch vụ - du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh, với quy mô 100 gian hàng, quy tụ những món ăn tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực 3 miền Việt Nam và quốc tế.

Chương trình Giao lưu âm nhạc "Giai điệu hòa bình" - đêm nhạc Trịnh Công Sơn sẽ diễn ra tại Công viên Fidel ở thành phố Đông Hà vào 20 giờ ngày 13/7, với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng như Cẩm Vân, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Quang Dũng, Tấn Sơn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Kyo York, Jmi ko...

Chương trình nghệ thuật chính luận do Báo Nhân Dân phối hợp tỉnh Quảng Trị tổ chức có chủ đề "Vĩ tuyến 17 - khát vọng hòa bình" sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 19/7.

Chương trình "Ước nguyện hòa bình" diễn ra vào 20 giờ ngày 26/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị.

Đáng chú ý, chương trình Giao lưu âm nhạc quốc tế "Giai điệu hòa bình" ngày 20/7, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị, sẽ có sự góp mặt của các nghệ sĩ đến từ các nước: Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Australia, Cuba, Philippines, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Đây là chương trình hòa nhạc độc đáo, mang đến cho khán giả một trải nghiệm âm nhạc truyền tải sức mạnh của tình yêu, gắn kết con người với con người, là hoạt động điểm nhấn của Lễ hội, cũng là chương trình giao lưu âm nhạc quốc tế quy mô đầu tiên tại Quảng Trị. Chương trình sẽ kết thúc với màn múa tập thể “Vũ điệu hòa bình” có sự góp mặt của tất cả nghệ sĩ các nước, đại biểu khách mời, du khách tham gia chương trình, tạo sự gắn kết, đồng điệu trong một ước vọng chung về hòa bình bền vững.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.