Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/12, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá của năm 2022 đã tụ họp tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển để tham dự lễ trao giải đầu tiên được tổ chức trực tiếp và hoàn chỉnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến hầu hết các sự kiện trên thế giới bị gián đoạn hoặc phải tổ chức trực tuyến.
Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

Lễ trao giải bắt đầu lúc 15h GMT (22h - giờ Việt Nam). Các quan khách được yêu cầu phục trang chuẩn mực và trang trọng nhất, nam mặc áo khoác tuxedo đen đuôi tôm, quần âu đen, áo sơ mi và áo gile kèm nơ trắng, giày và tất đen (white tie), trong khi nữ mặc váy, áo dài, bới tóc sang trọng. Sau lễ trao giải sẽ là tiệc chiêu đãi quan khách tại tòa thị chính Stockholm với sự tham dự của Hoàng gia Thụy Điển, các quan chức chính phủ, các chủ doanh nghiệp và những nhân vật có ảnh hưởng từ nhiều quốc gia.

Các buổi lễ trao giải năm 2020 và 2021 đều được thu gọn quy mô và không tổ chức tiệc chiêu đãi sau sự kiện. Tại sự kiện năm nay, bên cạnh những người đoạt giải năm 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đã đạt giải trong các năm 2020 và 2021. Trong tuần, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá đã tham dự nhiều hoạt động từ thảo luận nhóm cho tới các buổi họp báo, đến thăm các trường học với các bài thuyết giảng và tham gia buổi trình diễn nghệ thuật.

Nhà hóa học Alfred Nobel (1833 - 1896), người phát minh ra thuốc nổ, đã để lại 31 triệu crown (tương đương với 1,6 tỷ crown hay 174,2 triệu USD mệnh giá hiện nay) cho Quỹ Nobel để trao giải cho những thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình hằng năm, bắt đầu từ năm 1901. Sau đó, giải thưởng Nobel Kinh tế mới được bổ sung theo đề nghị của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển. Mỗi năm, sẽ có 5 trong số 6 giải thưởng Nobel được trao tại buổi lễ diễn ra ở Stockholm, riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Oslo (Na Uy) trong một sự kiện khác.

Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...