Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/12, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá của năm 2022 đã tụ họp tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển để tham dự lễ trao giải đầu tiên được tổ chức trực tiếp và hoàn chỉnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến hầu hết các sự kiện trên thế giới bị gián đoạn hoặc phải tổ chức trực tuyến.
Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

Lễ trao giải bắt đầu lúc 15h GMT (22h - giờ Việt Nam). Các quan khách được yêu cầu phục trang chuẩn mực và trang trọng nhất, nam mặc áo khoác tuxedo đen đuôi tôm, quần âu đen, áo sơ mi và áo gile kèm nơ trắng, giày và tất đen (white tie), trong khi nữ mặc váy, áo dài, bới tóc sang trọng. Sau lễ trao giải sẽ là tiệc chiêu đãi quan khách tại tòa thị chính Stockholm với sự tham dự của Hoàng gia Thụy Điển, các quan chức chính phủ, các chủ doanh nghiệp và những nhân vật có ảnh hưởng từ nhiều quốc gia.

Các buổi lễ trao giải năm 2020 và 2021 đều được thu gọn quy mô và không tổ chức tiệc chiêu đãi sau sự kiện. Tại sự kiện năm nay, bên cạnh những người đoạt giải năm 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đã đạt giải trong các năm 2020 và 2021. Trong tuần, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá đã tham dự nhiều hoạt động từ thảo luận nhóm cho tới các buổi họp báo, đến thăm các trường học với các bài thuyết giảng và tham gia buổi trình diễn nghệ thuật.

Nhà hóa học Alfred Nobel (1833 - 1896), người phát minh ra thuốc nổ, đã để lại 31 triệu crown (tương đương với 1,6 tỷ crown hay 174,2 triệu USD mệnh giá hiện nay) cho Quỹ Nobel để trao giải cho những thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình hằng năm, bắt đầu từ năm 1901. Sau đó, giải thưởng Nobel Kinh tế mới được bổ sung theo đề nghị của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển. Mỗi năm, sẽ có 5 trong số 6 giải thưởng Nobel được trao tại buổi lễ diễn ra ở Stockholm, riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Oslo (Na Uy) trong một sự kiện khác.

Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.