Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 10/12, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá của năm 2022 đã tụ họp tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển để tham dự lễ trao giải đầu tiên được tổ chức trực tiếp và hoàn chỉnh kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến hầu hết các sự kiện trên thế giới bị gián đoạn hoặc phải tổ chức trực tuyến.
Lễ trao giải Nobel trở lại hào nhoáng sau dịch bệnh

Lễ trao giải bắt đầu lúc 15h GMT (22h - giờ Việt Nam). Các quan khách được yêu cầu phục trang chuẩn mực và trang trọng nhất, nam mặc áo khoác tuxedo đen đuôi tôm, quần âu đen, áo sơ mi và áo gile kèm nơ trắng, giày và tất đen (white tie), trong khi nữ mặc váy, áo dài, bới tóc sang trọng. Sau lễ trao giải sẽ là tiệc chiêu đãi quan khách tại tòa thị chính Stockholm với sự tham dự của Hoàng gia Thụy Điển, các quan chức chính phủ, các chủ doanh nghiệp và những nhân vật có ảnh hưởng từ nhiều quốc gia.

Các buổi lễ trao giải năm 2020 và 2021 đều được thu gọn quy mô và không tổ chức tiệc chiêu đãi sau sự kiện. Tại sự kiện năm nay, bên cạnh những người đoạt giải năm 2022 còn có sự tham dự của nhiều nhà khoa học đã đạt giải trong các năm 2020 và 2021. Trong tuần, chủ nhân các giải thưởng Nobel danh giá đã tham dự nhiều hoạt động từ thảo luận nhóm cho tới các buổi họp báo, đến thăm các trường học với các bài thuyết giảng và tham gia buổi trình diễn nghệ thuật.

Nhà hóa học Alfred Nobel (1833 - 1896), người phát minh ra thuốc nổ, đã để lại 31 triệu crown (tương đương với 1,6 tỷ crown hay 174,2 triệu USD mệnh giá hiện nay) cho Quỹ Nobel để trao giải cho những thành tựu về khoa học, văn học và hòa bình hằng năm, bắt đầu từ năm 1901. Sau đó, giải thưởng Nobel Kinh tế mới được bổ sung theo đề nghị của Ngân hàng Trung ương Thụy Điển. Mỗi năm, sẽ có 5 trong số 6 giải thưởng Nobel được trao tại buổi lễ diễn ra ở Stockholm, riêng giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Oslo (Na Uy) trong một sự kiện khác.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.