Liên doanh GELEXIMCO và OMODA&JAECOO đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Theo kế hoạch, hai bên sẽ hợp tác xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình với công suất 200.000 xe/năm, sản xuất các mẫu xe mang thương hiệu OMODA&JAECOO.
Sự hợp tác giữa OMODA&JAECOO và Tập đoàn GELEXIMCO được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đạt được bước nhảy vọt.
Sự hợp tác giữa OMODA&JAECOO và Tập đoàn GELEXIMCO được kỳ vọng sẽ giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đạt được bước nhảy vọt.

Ngày 4/4/2024 tại Hà Nội, thương hiệu xe năng lượng mới thời thượng quốc tế OMODA&JAECOO (Trung Quốc) và Tập đoàn GELEXIMCO đã chính thức ký kết hợp đồng liên doanh.

Buổi lễ có sự góp mặt của ông Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương; ông Ô Quốc Quyền - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; ông Lại Văn Hoàn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình; ông Trương Quý Binh - Tổng Giám đốc Chery Quốc tế; ông Vũ Văn Tiền - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO...

Sự kiện này không chỉ đánh dấu bước tiến quan trọng của OMODA&JAECOO tại Đông Nam Á, mà còn là lần đầu tiên xe năng lượng mới của Trung Quốc vào Việt Nam xây dựng nhà máy.

Liên doanh GELEXIMCO và OMODA&JAECOO đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh giữa Tập đoàn GELEXIMCO và OMODA&JAECOO.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh: Sản xuất và lắp ráp các loại xe ô tô chạy bằng động cơ điện cũng như sử dụng đốt kèm đang là xu thế tất yếu của thế giới, trong đó có Việt Nam, để đạt được mục tiêu trung hoà các-bon vào năm 2030.

Theo Bộ trưởng, ở Việt Nam, sau Hội nghị COP 26, Chính phủ Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng hàng loạt các đề án, kế hoạch và chính sách nhằm khuyến khích phát triển các loại xe chạy động cơ điện và đốt kèm nhiên liệu có nguồn gốc tự nhiên. Trong đó có cơ chế khuyến khích những dòng xe như liên doanh GELEXIMCO và OMODA&JAECOO phát triển.

“Đầu tư tại Việt Nam, liên doanh ko chỉ khai thác thị trường 100 triệu dân trong nước, mà còn có cơ hội khai thác thị trường 5 tỷ người tiêu dùng thuộc các quốc gia trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới mà Việt Nam là thành viên”, Bộ trưởng Bộ Công thương nói.

Tập đoàn GELEXIMCO được thành lập vào năm 1993, là một trong 10 tập đoàn tư nhân hàng đầu, có uy tín tại Việt Nam, tổng tài sản tại thời điểm cuối năm 2023 là 3,6 tỷ USD, lĩnh vực hoạt động tập trung vào các ngành trọng điểm bao gồm: Sản xuất công nghiệp; Hạ tầng – Bất động sản; Tài chính - Ngân hàng; Thương mại - Dịch vụ.

Tập đoàn GELEXIMCO tích cực nắm bắt xu hướng Công nghiệp 4.0, tập trung phát triển sản xuất công nghiệp công nghệ cao, đầu tư hạ tầng giao thông, đường cao tốc, cảng biển, logistics, xuất nhập khẩu. Điều này cũng thể hiện sự đồng thuận cao của hai bên về chiến lược phát triển bền vững.

Liên doanh GELEXIMCO và OMODA&JAECOO đã lập kế hoạch xây dựng nhà máy tại tỉnh Thái Bình. Là tỉnh ven biển phía Bắc Việt Nam, Thái Bình có vị trí địa lý chiến lược, những năm gần đây được xếp vào nhóm các tỉnh dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế trên cả nước, với mỗi trường kinh doanh thương mại cởi mở và toàn diện. Việc xây dựng nhà máy sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn, tổng vốn đầu tư ước tính hơn 800 triệu USD. Giai đoạn đầu tiên dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2026.

Trong quá trình xây dựng nhà máy, OMODA&JAECOO sẽ tiếp cận thị trường Việt Nam bằng hình thức nhập khẩu xe nguyên chiếc, dự kiến sẽ ra mắt thị trường vào cuối năm 2024. Mẫu xe thuần điện thông minh crossover SUV OMODA E5 và mẫu xe việt dã công nghệ JAECOO 7 PHEV sẽ là sản phẩm đầu tiên được ra mắt.

Liên doanh GELEXIMCO và OMODA&JAECOO đầu tư nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam ảnh 2

Tập đoàn GELEXIMCO và OMODA&JAECOO cùng ký kết Hợp đồng liên doanh, đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Tại Lễ ký kết, ông Ô Quốc Quyền - Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tin tưởng sự kiện Lễ ký kết Hợp đồng liên doanh giữa Tập đoàn GELEXIMCO và OMODA&JAECOO sẽ là cơ hội tốt để tạo ra con đường thịnh vượng và tiến bộ cho ngành công nghiệp ô tô 2 nước. Đồng thời, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị Trung – Việt lên một tầm cao mới.

“Việc mở rộng hợp tác giữa hai bên trong ngành công nghiệp ô tô chắc chắn sẽ tạo động lực mới cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước và tạo ra những điểm tăng trưởng mới”, ông Ô Quốc Quyền phát biểu.

Ông Vũ Văn Tiền – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn GELEXIMCO cho biết, việc ký kết hợp đồng liên doanh có ý nghĩa quan trọng sâu sắc, không chỉ là việc ký kết một hợp đồng hợp tác đơn thuần, mà còn thể hiện sự tin tưởng, tôn trọng và gắn kết chặt chẽ giữa hai tập đoàn, là minh chứng cụ thể cho sự hợp tác ngày càng hữu hảo giữa hai đất nước láng giềng gần gũi Việt Nam và Trung Quốc hiện nay cũng như trong thời gian tới.

Đánh giá cao quá trình đàm phán, xúc tiến đầu tư cũng như uy tín, năng lực đầu tư công nghệ sản xuất của cả Tập đoàn GELEXIMCO và OMODA&JAECOO, ông Lại Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình bày tỏ tin tưởng việc liên doanh đầu tư xây dựng dự án nhà máy sản xuất ô tô tại Thái Bình sẽ góp phần thu hút các doanh nghiệp công nghiệp phụ trợ và thu hút nhân lực có trình độ cao đến làm việc tại Thái Bình. Đồng thời, góp phần mang lại hiệu quả phát triển kinh tế cho tỉnh Thái Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong những năm gần đây, công nghệ về xe năng lượng mới của Trung Quốc đã đạt đến đỉnh cao trên toàn cầu, thương hiệu OMODA&JAECOO cũng đã có những bước đột phá trong lĩnh vực xe năng lượng mới của thế giới, không ngừng ra mắt các sản phẩm và công nghệ mới. Tính đến năm 2024, khối lượng bán hàng tích lũy toàn cầu của thương hiệu OMODA&JAECOO đã vượt quá 160.000 chiếc, thu hút sự đón nhận và ưa chuộng của giới trẻ ở gần 20 quốc gia và khu vực. Xe năng lượng mới của mẫu xe thuần điện đầu tiên, OMODA E5, đã được lãnh đạo cấp cao của chính phủ Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha công nhận, trở thành “thế lực mới” trên thị trường ô tô toàn cầu.

Sự hợp tác giữa OMODA&JAECOO và Tập đoàn GELEXIMCO không chỉ giúp thương hiệu này có chỗ đứng trên thị trường Việt Nam, mà còn thúc đẩy hơn nữa sự phát triển chất lượng cao của ngành sản xuất ô tô trong nước, giúp ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đạt được bước nhảy vọt.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà