Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần I sẽ diễn ra trong tháng Năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - So với LHP quốc tế Hà Nội, liên hoan phim châu Á tại Đà Nẵng lần I sẽ kéo dài trong 5 ngày với các chương trình phim nội địa, quốc tế, tham quan thành phố song có thêm các lớp học về chuyên môn.
Một phần hình ảnh quảng bá cho Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF ) lần đầu tiên. (Ảnh: VFDA)
Một phần hình ảnh quảng bá cho Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (DANAFF ) lần đầu tiên. (Ảnh: VFDA)

Sau Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF), Việt Nam sẽ có thêm một liên hoan phim mang tính quốc tế mới: Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng (tên tiếng Anh: Da Nang Asian Film Festival - DANAFF) do Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cùng các đơn vị tổ chức; trong đó có NETPAC (Mạng lưới khuyến khích Điện ảnh châu Á).

Khác với HANIFF tổ chức hai năm một lần, DANAFF sẽ là sự kiện thường niên. Năm nay, sự kiện sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ 9-13/5, với nhiều hoạt động hướng đến giao lưu, học hỏi, hứa hẹn tạo ra một "bữa tiệc" điện ảnh trong khu vực đồng thời quảng bá các giá trị du lịch về văn hóa, con người Đà Nẵng - thành phố biển được đánh giá là một trong những nơi đáng sống nhất thế giới.

Phạm vi tham dự liên hoan phim là các phim của Việt Nam, các nước trong khu vực châu Á và một số ít tác phẩm quốc tế ngoài khu vực châu Á.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, DANAFF sẽ trao giải thưởng cho phim truyện châu Á, phim Việt Nam, đạo diễn và diễn viên xuất sắc nhất. Cụ thể, liên hoan sẽ có giải thưởng lớn cho các hạng mục quốc tế như phim hay nhất là 5.000 USD, giải đặc biệt từ ban giám khảo là 3.000 USD, giải cho biên kịch và diễn viên xuất sắc cùng là 2.000 USD.

Đối với phim Việt Nam, hạng mục phim hay nhất có giải thưởng 70 triệu đồng, giải ban giám khảo 40 triệu đồng; các giải cá nhân cho đạo diễn, diễn viên và biên kịch đều 20 triệu đồng. Bên cạnh đó, liên hoan phim còn có giải thưởng của NETPAC và giải thưởng khán giả bình chọn dành cho phim Việt Nam.

Ban tổ chức nhận đang ký phim tham dự Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng đến ngày 28/2/2023. Thông tin và điều lệ đăng ký được nêu trên website của liên hoan phim danaff.vn hoặc vfda.vn/danaff.

Giống mô hình của nhiều liên hoan phim quốc tế, DANAFF có các chương trình chiếu phim dành cho phim dự thi và phim không dự thi. Mục phim không dự thi gồm có các chương trình nhỏ như điện ảnh Việt Nam hôm nay, chương trình chiếu phim của khách mời nổi tiếng từ các nước, Tiêu điểm điện ảnh Nhật Bản.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ liên hoan phim cũng bao gồm các hoạt động chuyên sâu như hội thảo chuyên đề và các lớp học (workshop) ngắn hạn; các hoạt động về quảng bá du lịch cho khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, dành cho những người quan tâm học diễn xuất, DANAFF lần I sẽ tổ chức chương trình "Ươm mầm tài năng," trong đó có các lớp học "Diễn xuất cơ bản" do nữ diễn viên Lydia Park (Hàn Quốc) dẫn dắt, lớp học "Diễn xuất nâng cao" do đạo diễn Tsuyoshi Sugiyama (Nhật Bản) giảng dạy.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.