Loa phát thanh xã ở Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc

(Ngày Nay) - Hệ thống loa phát thanh ở xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã bắt sóng và phát tiếng Trung Quốc khiến người dân vô cùng ngạc nhiên. Trước đó tại địa phương này cũng đã nhiều lần gặp trường hợp tương tự.

Chiều 6/5, trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) xác nhận hệ thống loa phát thanh xã ở đoạn cầu Mậu Tài có xảy ra hiện tượng phát chương trình tiếng nước ngoài (tiếng Trung Quốc) nhiều ngày và hiện UBND xã đã yêu cầu đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống loa truyền thanh cho xã kiểm tra, khắc phục.

“Sau khi có hiện tượng này, tôi đã hỏi anh em kỹ thuật trong xã vì sao lại như thế, mấy anh chỉ biết nói chắc là do tần số bị thay đổi, dẫn đến sự cố này. Cả 6 thôn của xã Phú Mậu đều trang bị loa vô tuyến từ gần 10 năm nay. Ngay sau khi gặp sự cố này, tôi đã chỉ đạo anh em trong xã gọi cho giám đốc công ty này để trong chiều 6/5 cử nhân viên về xã, kiểm tra khắc phục sự cố”, ông Trần Hiếu Cơ nói.

Trước đó, người dân Phú Mậu phản ánh lên Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên-Huế sự việc hệ thống loa của xã phát tiếng Trung Quốc.

Loa phát thanh xã ở Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc ảnh 1

Hệ thống loa phát thanh vô tuyến tại xã Phú Mậu, H.Phú Vang, "nhiễu sóng", phát tiếng Trung Quốc. - Ảnh: Thanh Niên

Theo Trần Hiếu Cơ, toàn bộ hệ thống loa truyền thanh trong 6 thôn của xã Phú Mậu đều do Công ty CP công nghệ Ngọc Viễn Đông (địa chỉ lô G33 đường số 8, khu An Cựu City,  P.An Đông TP.Huế) cung cấp, lắp đặt.

Doanh nghiệp này cũng là đơn vị cung cấp rất nhiều hệ thống loa truyền thanh cho hệ thống phát thanh xã, phường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Hiện UBND xã Phú Mậu đã chỉ đạo cán bộ văn hóa thông tin xã xử lý ngắt hệ thống, đồng thời báo cáo lên lãnh đạo UBND huyện Phú Vang có hướng xử lý, trình sự việc lên Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, vào tháng 7/2016 tại thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc cũng xảy ra tình trạng loa phát thanh phát tiếng Trung Quốc trong thời gian ngắn, kéo dài vài giây hoặc vài chục giây với tiếng nhỏ rồi không còn nữa.

Qua kiểm tra thì hiện tượng trên không phải chèn sóng mà là can nhiễu sóng phát thanh nghi của Trung Quốc ở hệ thống loa vô tuyến (không dây) băng tầng 98 MHz với hệ sóng FM phát sóng trực tiếp từ đài huyện, theo Dân Trí.

TIN LIÊN QUAN
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.