Loa phát thanh xã ở Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc

(Ngày Nay) - Hệ thống loa phát thanh ở xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đã bắt sóng và phát tiếng Trung Quốc khiến người dân vô cùng ngạc nhiên. Trước đó tại địa phương này cũng đã nhiều lần gặp trường hợp tương tự.

Chiều 6/5, trao đổi với PV báo Thanh Niên, ông Trần Hiếu Cơ, Chủ tịch xã Phú Mậu (huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) xác nhận hệ thống loa phát thanh xã ở đoạn cầu Mậu Tài có xảy ra hiện tượng phát chương trình tiếng nước ngoài (tiếng Trung Quốc) nhiều ngày và hiện UBND xã đã yêu cầu đơn vị cung cấp lắp đặt hệ thống loa truyền thanh cho xã kiểm tra, khắc phục.

“Sau khi có hiện tượng này, tôi đã hỏi anh em kỹ thuật trong xã vì sao lại như thế, mấy anh chỉ biết nói chắc là do tần số bị thay đổi, dẫn đến sự cố này. Cả 6 thôn của xã Phú Mậu đều trang bị loa vô tuyến từ gần 10 năm nay. Ngay sau khi gặp sự cố này, tôi đã chỉ đạo anh em trong xã gọi cho giám đốc công ty này để trong chiều 6/5 cử nhân viên về xã, kiểm tra khắc phục sự cố”, ông Trần Hiếu Cơ nói.

Trước đó, người dân Phú Mậu phản ánh lên Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh Thừa Thiên-Huế sự việc hệ thống loa của xã phát tiếng Trung Quốc.

Loa phát thanh xã ở Huế bị nhiễu sóng, phát tiếng Trung Quốc ảnh 1

Hệ thống loa phát thanh vô tuyến tại xã Phú Mậu, H.Phú Vang, "nhiễu sóng", phát tiếng Trung Quốc. - Ảnh: Thanh Niên

Theo Trần Hiếu Cơ, toàn bộ hệ thống loa truyền thanh trong 6 thôn của xã Phú Mậu đều do Công ty CP công nghệ Ngọc Viễn Đông (địa chỉ lô G33 đường số 8, khu An Cựu City,  P.An Đông TP.Huế) cung cấp, lắp đặt.

Doanh nghiệp này cũng là đơn vị cung cấp rất nhiều hệ thống loa truyền thanh cho hệ thống phát thanh xã, phường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên-Huế. 

Hiện UBND xã Phú Mậu đã chỉ đạo cán bộ văn hóa thông tin xã xử lý ngắt hệ thống, đồng thời báo cáo lên lãnh đạo UBND huyện Phú Vang có hướng xử lý, trình sự việc lên Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Thừa Thiên Huế.

Được biết, vào tháng 7/2016 tại thị trấn Phú Lộc, huyện Phú Lộc cũng xảy ra tình trạng loa phát thanh phát tiếng Trung Quốc trong thời gian ngắn, kéo dài vài giây hoặc vài chục giây với tiếng nhỏ rồi không còn nữa.

Qua kiểm tra thì hiện tượng trên không phải chèn sóng mà là can nhiễu sóng phát thanh nghi của Trung Quốc ở hệ thống loa vô tuyến (không dây) băng tầng 98 MHz với hệ sóng FM phát sóng trực tiếp từ đài huyện, theo Dân Trí.

TIN LIÊN QUAN
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.