Loài chó hoang biết hát tái xuất tại New Guinea

(Ngày Nay) - Vốn bị coi là đã tuyệt chủng từ 50 năm trước, loài chó hoang quý hiếm nhất thế giới này bất ngờ phát triển mạnh mẽ trở lại.
Loài chó hoang biết hát tái xuất tại New Guinea

Chó hoang biết hát New Guinea - một giống chó cực kỳ quý hiếm, với tiếng sủa và tiếng hú độc đáo, chúng có thể tạo ra âm điệu hài hòa được so sánh với tiếng kêu của cá voi lưng gù

Hiện chỉ có khoảng 200 con chó biết hát sống trong các trung tâm bảo tồn hoặc vườn thú, là hậu duệ của một vài cá thể hoang bị bắt vào những năm 1970. 

Cho đến năm 2016, một đoàn thám hiểm đã tìm thấy và nghiên cứu 15 con chó hoang ở vùng cao nguyên hẻo lánh ở phía tây của đảo New Guinea thuộc Indonesia.

Một đoàn thám hiểm mới đã quay trở lại địa điểm nghiên cứu để thu thập các mẫu chi tiết nhằm xác nhận liệu những con chó hoang vùng cao này có thực sự là giống chó biết hát hay không.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí PNAS cho thấy chúng có trình tự bộ gen rất giống với các cá thể đang bị nuôi nhốt và liên kết chặt chẽ với nhau hơn bất kỳ loài chó nào khác.

Mặc dù bộ gen của chúng không giống nhau, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng những con chó mới được phát hiện tại vùng cao là quần thể chó hát New Guinea hoang dã và nguyên bản.

Elaine Ostrander, một nhà điều tra nổi tiếng của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết: “Chúng trông có vẻ là họ hàng của nhóm chó biết hát được đưa tới Mỹ vào nhiều năm trước."

"Do không có nguồn gen phong phú nên đàn chó tại Mỹ không thực sự thuần huyết và bị pha tạp khá nhiều, tạo ra sự khác biệt về thể chất và cấu trúc gen với các cá thể hoang dã", bà Ostrander chỉ ra.

Nghiên cứu cho biết những mẫu vật đầu tiên của loài chó hoang này được tìm thấy ở độ cao khoảng 2.100 m so với mực nước biển ở Papua New Guinea vào năm 1987.

Bất chấp những báo cáo mang tính giai thoại và những bức ảnh chưa được kiểm chứng trong những năm gần đây, nhiều người lo ngại loài chó hoang cao nguyên New Guinea đã bị tuyệt chủng do mất môi trường sống và lai tạp lẫn với chó nhà.

Tuy nhiên, các cá thể con chó hoang đã được phát hiện trở lại vào năm 2016 gần mỏ vàng và đồng Grasberg ở Papua (thuộc Indonesia), nơi các biện pháp bảo vệ hệ sinh thái xung quanh mỏ đã vô tình tạo ra một khu bảo tồn nơi những con chó hoang vùng cao có thể sinh sôi.

Theo Sở thú San Diego, các khớp và cột sống của chó biết hát cực kỳ linh hoạt giúp chúng leo trèo và nhảy như loài mèo. Vườn thú cho biết tiếng hú độc đáo của loài chó này giống với tiếng kêu của cá voi lưng gù.

Hiện các nhà nghiên cứu hy vọng rằng có thể thu thập các mẫu tinh trùng của chó hoang dã nhằm gây giống cho các quần thể đang được nuôi nhốt.

"Chó hoang New Guinea rất hiếm, chúng thật kỳ lạ, chúng có tiếng hú tuyệt đẹp này mà chúng ta không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài tự nhiên. Chúng tôi không muốn thấy loài chó này biến mất", bà Ostrander nói.

Theo CNN
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.