Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021

Các bức ảnh được chụp ở nhiều địa điểm trên thế giới mang đến vẻ đẹp đầy cảm hứng của mẹ thiên nhiên trong môi trường dưới nước.
Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021
Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 1

Hình ảnh tuyệt đẹp này xếp hạng 3 trong danh mục máy ảnh compact. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Tây Ban Nha Isaias Cruz tại khu vực ngoài khơi bờ biển Bermeo ở Xứ Basque. Tác giả chia sẻ: "Ảnh này được chụp vào mùa hè khi tôi đang lặn với cá mập. Trong lúc tôi bị 3 con cá mập xanh vây quanh, con cá đuối này xuất hiện. Đó là một cuộc gặp gỡ rất hiếm. Con vật này chưa từng được nhìn thấy trước đây ở vùng nước này và tôi cũng chưa bao giờ nhìn thấy nó". Các giám khảo khen ngợi bức ảnh vì "sự đối xứng thời gian đẹp mắt".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 2

Nhiếp ảnh gia người Đức Tobias Friedrich đạt giải vàng trong hạng mục xác tàu với bức ảnh chụp ở khu vực gần Nassau của Bahamas. Các giám khảo cho biết: "Tác phẩm nổi bật hơn cả vì một số lý do. Bức ảnh có tất cả: quy mô, độ lớn, độ rõ ràng của con tàu và hơn thế nữa. Nếu bạn muốn biết công thức bí mật cho một ảnh chụp xác tàu cổ điển, đây chính là ví dụ điển hình".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 3

Tác giả Karim Iliya giành vị trí cao nhất trong hạng mục tập tính nhờ bức ảnh tuyệt vời chụp tại vùng biển Mexico. Anh nói: "Đây là một cảnh tượng kinh hoàng đối với những con cá nhỏ, chạy trốn để bảo toàn mạng sống khi một con cá marlin sọc săn đuổi chúng. Marlin là một trong những loài cá nhanh nhất ở biển, kẻ săn mồi đáng sợ. Tôi đã đến Mexico để ghi lại những lần điên cuồng kiếm ăn này nhưng không ngờ rằng một cuộc săn đuổi tốc độ như vậy, gần như quá nhanh để não tôi xử lý. Trong một khoảnh khắc ngắn ngủi, cảnh này hiện ra trước mắt, tôi phải dựa vào cả bản năng và quá trình luyện tập dưới nước của mình để chụp được bức ảnh này".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 4

Hình ảnh con cá mao tiên ngoài khơi bờ biển Florida mang về cho nhiếp ảnh gia người Mỹ Steven Kovacs huy chương bạc ở hạng mục macro. Chia sẻ về quá trình sáng tác, Steven nói: "Tôi bắt gặp con cá mao tiên dài khoảng hơn 2 cm này ngoài khơi bờ biển Florida trong một lần lặn dưới vùng nước đen. Cá thể này có màu sắc đẹp hơn bình thường, vì vậy tôi bắt đầu chụp các vây của nó ở trạng thái căng rộng. Đó là một nhiệm vụ đầy thử thách, vì chúng thường chạy trốn ánh đèn sáng và giương vây ở tư thế phòng thủ chỉ trong những khoảnh khắc ngắn ngủi. Tôi đã rất may mắn khi có thể chụp được con cá đặc biệt này trong hình ảnh đẹp nhất của nó".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 5

Các giám khảo đã thán phục trước hình ảnh này. Tác phẩm được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Martin Broen tại một đoạn sông ngầm Cenote Monkey Dust ở Mexico. Khi trao giải á quân cho hạng mục góc rộng, họ nói: "Những hình ảnh hố tự nhiên đẹp nhất thường thu hút sự chú ý của ban giám khảo trong UPY (Underwater Photographer of the Year). Bức ảnh của Martin đã nâng tầm vẻ đẹp ngoạn mục của nơi này. Đây là một nơi mà không nhiều người có thể đến được. Vì vậy để đến được đó và tạo ra một tác phẩm nhiếp ảnh đòi hỏi khắt khe như vậy khi ở trong bóng tối, sâu dưới lòng đất và dưới nước là thành quả tuyệt vời".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 6

Bức ảnh này xếp hạng nhất danh mục góc rộng và là tác phẩm chiến thắng chung cuộc của UPY. Nhiếp ảnh gia người Mỹ Renee Capozzola chụp bức ảnh này ở ngoài khơi bờ biển Moorea, Polynesia thuộc Pháp. Các giám khảo cho biết: "Một "vở ballet hoàng hôn" với cá mập san hô và chim biển ở góc yên bình nào đó của Thái Bình Dương là tác phẩm vô cùng xứng đáng giành được giải Nhiếp ảnh gia dưới nước năm 2021".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 7

Bức ảnh bắt mắt về chú cá bống gấu trúc lông ngoài khơi bờ biển Indonesia đã giành vị trí á quân ở hạng mục compact. Tác giả ManBd người Malaysia cho biết con cá rất nhút nhát và anh mất nhiều thời gian để chờ đợi nó thò đầu ra ngoài.

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 8

Giải Nhiếp ảnh gia Bảo tồn Biển của năm 2021 thuộc về Karim Iliya với bức ảnh một hòn đảo ngoài khơi vùng Guna Yala của Panama. Các giám khảo nhận xét: "Hình ảnh này ghi lại sự mất cân bằng không tự nhiên và không bền vững một cách hoàn hảo".

Loạt ảnh đoạt giải cuộc thi Nhiếp ảnh dưới nước năm 2021 ảnh 9

Mark Kirkland được vinh danh là Nhiếp ảnh gia dưới nước của Anh năm 2021 và giành chiến thắng hạng mục góc rộng vùng biển Anh cho bức ảnh chụp ở Glasgow. Mark chia sẻ: "Nằm giữa khu nhà ở, siêu thị và nhà máy, cái ao nhỏ bùn lầy này không phải là nơi ẩn náu của động vật hoang dã. Tuy nhiên, trong một vài đêm mỗi năm, khi thành phố yên giấc ngủ, nơi đây trở nên sống động với những con ếch. Khung hình này là kết quả từ 25 giờ trong 4 đêm mùa đông nằm im trong bóng tối của tôi".

Theo Zing.vn
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
Bày tỏ tình cảm với Tổng Bí thư, đảng viên tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, Bộ Chính trị ra thông báo về tình hình sức khỏe của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và việc phân công đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, chủ trì công việc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo trách nhiệm, quyền hạn được Bộ Chính trị quy định. Thông báo của Bộ Chính trị nhận được sự quan tâm đặc biệt của cán bộ, đảng viên, nhân dân tại Thành phố Hồ Chí Minh.
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
Thủ tướng: Đến cuối năm 2024, người đứng đầu phải chỉ đạo, điều hành trên môi trường số
(Ngày Nay) - Sáng 19/7, chủ trì Hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chuyển đổi số, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số yêu cầu người đứng cầu các bộ, ngành, tỉnh, thành phố quyết liệt hơn trong chỉ đạo chuyển đổi số với “5 trọng tâm”, trên tinh thần là “5 đẩy mạnh”, “5 bảo đảm” gắn với “5 không”.
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
Các trường đại học lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển năm 2024
(Ngày Nay) - Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, các trường đại học trên cả nước cũng lần lượt công bố điểm sàn xét tuyển (ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào) năm 2024. Tại khu vực phía Bắc, nhiều trường đại học có mức điểm sàn trên 20 điểm, đặc biệt, với những ngành học “hot”, điểm sàn từ 22-24 điểm.
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
Thêm hy vọng về khả năng chữa khỏi bệnh HIV/AIDS
(Ngày Nay) - Ngày 18/7, các bác sĩ cho biết, một bệnh nhân nam, được gọi là “bệnh nhân Berlin tiếp theo”, có thể là người thứ 7 được chữa khỏi HIV/AIDS một cách hiệu quả sau khi được ghép tế bào gốc.
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia
(Ngày Nay) - Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua. Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International – Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.