Lời giải cho bí ẩn các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Peru

(Ngày Nay) - Được tạo ra bởi các nền văn hóa Nazca và Paracas ở Peru trong khoảng từ năm 200 đến 1400 sau công nguyên., các hình vẽ trên cánh đồgn đã được nhiều nhà nghiên cứu coi là bí ẩn khảo cổ vì không ai biết chắc chắn tại sao chúng được vẽ và tại sao lại có số lượng lớn như vậy.
Lời giải cho bí ẩn các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Peru

Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã gợi ý rằng các hình vẽ trên các cánh đồng (geoglyph) ở dãy núi Andes tại Peru có thể được gắn liền và sử dụng bởi những người khách lữ hành như một phần của nghi lễ nhằm xoa dịu các vị thần địa phương để được ban phước cho một hành trình an toàn, theo Cambridge University Press.

Các nhà nghiên cứu từ Mỹ và Canada đã nghiên cứu các hình vẽ kỳ lạ này tại thung lũng sông Sihuas ở miền nam Peru bằng cách sử dụng một máy bay không người lái cũng như tiến hành việc trinh sát trên mặt đất. Trên cơ sở dữ liệu thu được, các nhà khoa học đã thực hiện phân tích không gian và mô phỏng lại bằng mô hình.

Lời giải cho bí ẩn các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Peru ảnh 1

Hình vẽ một con chim khổng lồ tại Peru. Ảnh: Sputnik

"Mặc dù thường được tìm thấy ở rất gần nhau, nhưng không có cuộc điều tra định lượng nào về mối quan hệ giữa các loại hình vẽ này", các nhà khoa học cho biết.

Cuộc khảo sát được đưa ra sau khi kênh truyền hình National Geographic hồi đầu năm cho biết rằng tổng cộng 50 hình vẽ mới đã được phát hiện trên cao nguyên Nazca ở Peru, gần sa mạc Sechura.

Lời giải cho bí ẩn các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Peru ảnh 2

Những hình vẽ kỳ bí với độ bao trùm lớn trên các cánh đồng ở Peru vẫn là câu hỏi hóc búa với các nhà khảo cổ hiện đại. Ảnh: Sputnik

Các hình vẽ mới bao gồm hình ảnh người cũng như động vật và các hiện tượng tự nhiên. Một số hình vẽ nằm trong thung lũng Palpa, cách Nazca vài chục cây số.

Không có lời giải thích cụ thể về lý do tại sao người Nazca tạo ra các hình vẽ khổng lồ thường được làm bằng đá, đất hoặc cây này, hầu hết các geoglyph rất lớn đến nỗi người ta chỉ có thể nhìn thấy chúng rõ ràng từ trên máy bay.

Các nhà khoa học cho rằng các dân tộc cổ xưa ở Nam Mỹ không thể bay, một số người đã đưa ra giả thuyết rằng chính người ngoài hành tinh đã tự tạo ra các hình vẽ này hoặc hướng dẫn con người về cách tạo ra. Không có lời giải thích cụ thể về lý do tại sao người Nazca tạo ra được các hình vẽ này.

Theo Sputnik
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.