Lợi nhuận của Samsung Electronics giảm 30% do sự cố Note 7

Ngày 27/10, Công ty điện tử Samsung (Samsung Electronics) - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất toàn cầu, đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 với lợi nhuận sụt giảm mạnh do sự cố liên quan đến dòng điện thoại Galaxy Note 7 vừa qua.
Điện thoại Galaxy Note 7. (Nguồn: IBTimes UK)
Điện thoại Galaxy Note 7. (Nguồn: IBTimes UK)

Theo báo cáo của công ty, so với cùng kỳ năm trước doanh thu bán hàng trong quý vừa qua đạt 47.820 tỷ won (42,3 tỷ USD), chỉ giảm 7,5% so với mức 51.680 tỷ won, tuy nhiên lợi nhuận lại giảm mạnh từ mức 7.300 tỷ won xuống 5.200 tỷ won (4,6 tỷ USD), tức là giảm tới 29,7%. So với quý 2 năm nay, doanh thu và lợi nhuận trong quý vừa qua cũng giảm lần lượt là 6,13% và 36,15%.

Theo giải trình của công ty, sự cố cháy nổ pin dẫn đến việc công ty này phải thu hồi và ngừng sản xuất toàn bộ dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7 là nguyên nhân chính khiến lợi sụt giảm mạnh. 

Cụ thể, vụ việc trên đã khiến lợi nhuận mảng công nghệ di động (IT Mobile) sụt giảm mạnh xuống mức 1.000 tỷ won, trong khi hai mảng kinh doanh khác khác là bán dẫn và màn hình vẫn đạt mức lợi nhuận tương đối tốt là 3.370 tỷ won và 1.200 tỷ won.

Theo các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, doanh thu bán hàng của Samsung Electronics chiếm khoảng 14% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. 

Về mặt xuất khẩu, chỉ riêng doanh thu mảng di động của Samsung đã chiếm tới 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và nếu tính doanh thu của cả tập đoàn Samsung thì con số này lên tới 25%. Do đó sự cố Galaxy Note 7 vừa qua của tập đoàn Samsung đã trực tiếp gây ra ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến xuất khẩu của nước này. Ngoài ra, nếu tính cả các nhà thầu phụ có liên quan thì sức ảnh hưởng của sự cố trên đối với ngành chế tạo xuất khẩu của Hàn Quốc là rất lớn./.

Theo Vietnamplus
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
Olympic mùa Đông 2026: Samsung quảng bá công nghệ và lịch sử đồng hành
(Ngày Nay) - Ngày 5/2, Samsung Electronics Co. cho biết hãng đã khai trương khu trưng bày quảng bá Samsung House nhằm giới thiệu các đổi mới công nghệ cũng như lịch sử đồng hành cùng Olympic, phục vụ khách tham quan và các vận động viên trước thềm Olympic Mùa Đông Milan–Cortina 2026 tại Italy.