Long An: Phục hồi kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 19/10, UBND tỉnh Long An đã ban hành Kế hoạch phục hồi kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.
Long An: Phục hồi kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19

Theo đó, tỉnh tập trung các giải pháp hỗ trợ, tác động ngay đến doanh nghiệp, nền kinh tế, phát huy cao nhất hiệu quả các chính sách hỗ trợ đang triển khai, phù hợp với mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển các ngành, lĩnh vực ưu tiên trong năm 2021.

Phấn đấu cuối năm 2021, tỉnh hoàn thành cao nhất chỉ tiêu tăng trưởng GRDP (đạt từ 3 - 4%). Tỉnh đặt ra mục tiêu đến cuối tháng 11, tất cả doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh đang tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 quay trở lại hoạt động; đến 31/10 cơ bản hoàn thành tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân đủ 18 tuổi trở lên. Cùng với đó là ổn định đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội; mở dần các hoạt động văn hóa xã hội phù hợp với diễn biến dịch bệnh và kết quả tiêm vaccine.

Để đạt mục tiêu đề ra, Long An thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Các cơ quan, địa phương phối hợp theo dõi, cập nhật tình hình phục hồi sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nắm bắt những khó khăn vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp trong quá trình phục hồi để đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Đơn vị liên quan chủ động xây dựng phương án, hướng dẫn quy trình chi tiết tổ chức hoạt động kinh doanh thương mại - dịch vụ, phù hợp với từng giai đoạn dựa trên kết quả kiểm soát dịch bệnh, từng bước khôi phục các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố...

Các ngành chức năng rà soát những tồn tại, hạn chế trong quá trình sản xuất - tiêu thụ nông sản để có giải pháp tháo gỡ nhằm đảm bảo sản xuất - tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh được thông suốt, hiệu quả.

Các ngành chủ động, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn, không để đứt gãy sản xuất, đảm bảo cung ứng, tiêu thụ, nhất là lương thực, thực phẩm, các sản phẩm tiêu dùng thiết yếu khi thực hiện giãn cách xã hội trong phòng, chống dịch bệnh; triển khai xây dựng và phát triển các chuỗi cung cấp thực phẩm, sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh...

Long An tổ chức điều phối hoạt động giao thông vận tải, có hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 theo Quyết định của Bộ Giao thông Vận tải; không quy định thêm các điều kiện, giấy phép cản trở lưu thông hàng hóa, đặc biệt đối với hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân và vật tư, nguyên liệu sản xuất; kiểm soát chặt chẽ tại điểm đầu - điểm cuối, không để ách tắc trong lưu thông hàng hóa trong nước và xuất nhập khẩu…

Đến nay, tỉnh có hơn 5.800/13.483 doanh nghiệp hoạt động trở lại (chiếm khoảng 43% trên tổng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh); trong đó có khoảng 1.800 doanh nghiệp sản xuất với khoảng 127.736 lao động và khoảng gần 4.000 doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng hóa thiết yếu với khoảng 57.800 lao động. Công tác an sinh xã hội được tập trung thực hiện kịp thời. Tính đến hết ngày 27/9, Long An đã triển khai hỗ trợ cho 400.772 đối tượng với tổng kinh phí 262,9 tỷ đồng. Tỉnh đã tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho toàn dân.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.