Lòng tin trong gian khó

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những sự đùa cợt, thậm chí là lừa gạt lòng tốt, không hề ít trong bối cảnh dịch bệnh phá hủy nền kinh tế, đẩy hàng vạn người vào tình thế khó khăn.
Lòng tin trong gian khó

Từ đầu tháng 8/2021, một mạng xã hội của Việt Nam cung cấp tính năng mới để mọi người giúp đỡ nhau vượt qua dịch bệnh. Người dùng chọn tính năng “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ”, thông tin sẽ được đưa lên mạng xã hội này, kèm theo bản đồ chính xác nơi cư trú của người cần giúp đỡ. Nhu cầu giúp đỡ được chia làm 3 dạng: Lương thực; Nhu yếu phẩm và Vật dụng y tế. Ngoài ra, những người cần tư vấn y khoa cũng có thể nêu câu hỏi, các y bác sĩ và chuyên gia y tế có chuyên môn sẽ giải đáp. Tất cả các nhu cầu và sự đáp ứng đều tự do kết nối với nhau, đúng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Được bạn giới thiệu tính năng này, tôi vào tìm hiểu. Chỉ sau vài thao tác đơn giản, những chấm màu hiện lên khắp trên bản đồ khu vực quanh nơi tôi đang sống. Mỗi chấm đó là một hoàn cảnh, một lời kêu gọi giúp đỡ.

“Em thất nghiệp cả hơn tháng nay không đi làm được cần hỗ trợ gạo và rau”. “Tôi là lao động tự do mặc kẹt ở đây không về được mà không có tiền với lương thực thực phẩm, các nhà hảo tâm hỗ trợ với cảm ơn trước”. “Khó khăn khuyết tật câm điếc, thuê nhà trọ phí trả nợ không làm nghỉ việc lâu dài quá vì dịch COVID thức ăn không đủ tiền ạ”. “Do ảnh hưởng của dịch nên vợ chồng mình thất nghiệp. Nhà thuê và có con nhỏ nên rất khó khăn. Đã buôn bán thử hàng rau trước cửa nhà để kiếm thêm nhưng do ảnh hưởng của dịch nên không được bán hàng. Hiện gia đình mong được giúp đỡ”.

Những lời đề nghị giúp đỡ rất chân thành, câu cú còn sai chính tả ngữ pháp, nhưng đọc lên thấy tin tưởng, thấy cần giúp đỡ.

Bên cạnh đó, cũng có những dòng thông tin cộc lốc kiểu như: “Gạo rau”; “Lương thực”; “Gạo, thịt, bột giặt, bánh mỳ”. Nhưng vẫn chưa đáng buồn bằng những thông tin đọc lên đã biết người đăng với ý đồ trêu cợt: “Tôi mong muốn được hỗ trợ: 1 con vịt nướng, 2 cân rong nho, 3 quả sầu riêng, 4 hộp me Thái, 5 kg ốc ngao sò, 1 anh yêu!”; “Nói hoài là cần 3 tỷ (3.000.000.000) không biết đọc số hả trời, cứu thì cứu đi…”; “Em đang khó khăn thực sự cần mọi người giúp đỡ. Em chỉ cần tiền để ăn thịt bò Kobe, tay ôm bé đường, mồm uống vang Pháp thôi ạ”.

Tỉ lệ tin trêu cợt rất cao, khiến người muốn giúp đỡ cực kỳ khó chịu khi đọc phải. Nhưng đùa cợt thì chỉ gây khó chịu, đáng buồn hơn là có những người đăng thông tin cần giúp đỡ không đúng sự thật. Một người chia sẻ, đọc được thông tin cần giúp, anh tìm tới nơi thì nhận ra người này là chủ một cơ sở sửa chữa điện lạnh chứ không phải làm công như lời tự giới thiệu (anh là dân trong nghề nên biết). Cuối cùng anh chọn giúp 4 công nhân khác.

Một người khác thì cho biết, sau khi đã giúp một người cả lương thực lẫn tiền mặt một khoản đủ để tùng tiệm trong 1 tuần – 10 ngày, thì ngay tối hôm đó chị vẫn thấy số điện thoại này đã đổi sang tên mới, với trạng thái hiển thị là chưa từng được giúp đỡ (số lần được giúp đỡ sẽ công khai hiển thị để người ủng hộ cân nhắc với các trường hợp chưa từng được giúp đỡ khác).

Lòng tin trong gian khó ảnh 1

Một sinh viên sau khi được giúp đỡ đã công khai đăng lời cảm ơn qua ứng dụng mạng xã hội.

Đùa cợt, gian dối tưởng như vặt vãnh, nhưng đã làm cho một giải pháp kết nối rơi vào tình trạng bị nghi ngờ và rất có thể sẽ nhanh chóng rơi vào quên lãng. Trong khi người thực sự cần giúp đỡ rất nhiều, và người muốn giúp đỡ cũng không ít.

Những sự đùa cợt, thậm chí là lừa gạt lòng tốt như vậy, không hề ít trong bối cảnh dịch bệnh phá hủy nền kinh tế, đẩy hàng vạn người vào tình thế khó khăn. Tháng trước ở TP. Hồ Chí Minh, có câu chuyện 1 anh xe ôm bị mất xe đã gây thương cảm đến mức 1 nhà hảo tâm tặng luôn anh một chiếc xe tay ga đời mới. Nhưng sau đó, một chủ nhà trọ lên tiếng tố cáo anh xe ôm này vốn nghiện ma túy, quỵt tiền trọ, và rất có thể đã bán chứ chẳng có vụ mất xe nào cả. Khi nhiều người truy vấn, thì anh xe ôm… biến mất.

Anh Nguyễn Đắc Văn, một người tình nguyện đứng lên kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng để chi viện cho TP. Hồ Chí Minh suốt vài tháng qua. Từ những trợ giúp nhỏ lẻ ban đầu, đến nay đã có hàng trăm tấn gạo, lương thực thực phẩm, hàng chục tỷ đồng, hàng trăm máy trợ thở, được các nhà hảo tâm tin tưởng chuyển tới những bệnh viện và người dân thành phố thông qua nhóm “Những người yêu Sài Gòn” do anh Văn khởi xướng.

Không nề hà khuya sớm, đường xá xa xôi, hay những rủi ro bệnh dịch, nhưng anh Văn cho biết cũng có nhiều trường hợp dùng nick ảo để xin tiền, hoặc dùng hình ảnh hoạt động tình nguyện của nhóm anh và… nhận vơ vào mình. Với các trường hợp này, anh Văn chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng, bởi những hoạt động tình nguyện trong giai đoạn này ở TP. Hồ Chí Minh vốn đã quá căng thẳng và dồn dập, không có thời gian cho những đôi co.

Qua ứng dụng mạng xã hội đề cập ở đầu bài viết, tôi đọc được hoàn cảnh 1 bà mẹ đơn thân đang cần giúp đỡ. Trao đổi cụ thể chị cho biết bị mất việc làm do dịch COVID-19, một mình nuôi 2 con nhỏ, cháu lớn 16 tuổi, cháu nhỏ mới lên 10. Tuy nhiên khi tôi ngỏ lời giúp đỡ, chị nói hôm nay đã được 2 nhà hảo tâm mỗi người chuyển khoản 200.000 đồng. “Tôi rất cảm ơn tấm lòng của anh, nhưng còn nhiều người khó khăn, anh giúp họ trước nhé” – chị nhắn với tôi. Và tôi cảm ơn chị, vì giữ lại sự tử tế cho chị, cho cả chính tôi.

Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
Các nước đang phát triển kêu gọi ngừng tích trữ vaccine
(Ngày Nay) - Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, lãnh đạo các nước đang phát triển cảnh báo việc tích trữ vaccine ngừa COVID-19 của các nước giàu có đã sẽ tạo cơ hội cho các biến thể mới của SARS-CoV-2 phát sinh.
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
Trung Quốc chưa hết bất an về vụ việc Evergrande
(Ngày Nay) - Nguy cơ vỡ nợ của tập đoàn Evergrande đã giảm thiểu đáng kể sau khi nhà phát triển bất động sản này cam kết thanh toán lãi trái phiếu cho các nhà đầu tư vào ngày 22/9 vừa qua, nhưng rủi ro từ "quả bom nợ" Evergrande đối với nền kinh tế vẫn chưa dừng lại tại đây.
Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã tổ chức nghiên cứu lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở),
Sẽ có hiệu ứng Domino từ chuỗi đô thị ven sông Hồng
(Ngày Nay) -Đây là thông tin được các chuyên gia, nhà quy hoạch, nhà phát triển bất động sản khẳng định tại Diễn đàn bất động sản trực tuyến: "Hấp lực mới từ chuỗi đô thị ven sông Hồng" do VCCI và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều nay, 23/9.
 Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
Đức cắt trợ cấp cho người lao động không tiêm vaccine
(Ngày Nay) - Từ tháng 11, người lao động Đức không tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không còn được nhận các khoản trợ cấp vì mất thu nhập trong thời gian phải thực hiện cách ly. Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã công bố quyết định trên sau cuộc làm việc với giới chức y tế 16 bang của nước này ngày 22/9.
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
Mỹ cam kết mua thêm vaccine cho thế giới
(Ngày Nay) - Theo Tổng thống Joe Biden, nước Mỹ sẽ tăng gấp đôi việc mua vaccinne ngừa COVID-19 của hãng Pfizer để chia sẻ 1 tỷ liều thuốc cho thế giới và đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số toàn cầu trong năm tới.
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Áp thấp nhiệt đới cách Phú Yên 330km, gió giật cấp 9
Hồi 4 giờ ngày 23/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 13,1 độ Vĩ Bắc; 112,3 độ Kinh Đông, cách bờ biển Phú Yên khoảng 330 km, cách bờ biển Bình Định khoảng 340 km, cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 560 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 100 km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.