Lừa bán đất giãn dân hàng chục năm, Giám đốc Hợp tác xã bị truy tố

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Lê Viết Thu (sinh năm 1954, khi phạm tội là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Núi Đôi, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo cáo trạng, năm 2010, ông Vũ Văn Nam (sinh năm 1965, trú xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) là người chuyên cung cấp thực phẩm cho nhà bếp của Hợp tác xã Núi Đôi nên quen biết Lê Viết Thu. Khi đó, ông Nam đang cần mua đất.

Dù Lê Viết Thu và Hợp tác xã Núi Đôi không có đất tại tổ 1 (thị trấn Sóc Sơn) nhưng do cần tiền chi tiêu, Thu vẫn đưa thông tin gian dối là Hợp tác xã có khu đất giãn dân. Nếu ông Nam muốn mua thì nộp tiền để Thu bán cho 2 suất đất diện tích 80 m2/suất giá 450 triệu đồng. Tin tưởng Thu, ông Nam đã đưa 900 triệu đồng.

Khoảng tháng 2/2011, lấy lý do giá đất tăng, Thu yêu cầu ông Nam nộp thêm 600 triệu đồng và 20 triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ông Nam tiếp tục đưa tiền cho Thu theo yêu cầu trên. Đến ngày 30/10/2011, ông Nam yêu cầu giao giấy tờ thì Thu khất lần và viết giấy biên nhận cầm của ông Nam 1,52 tỷ đồng với nội dung mua đất giãn dân cho ông Nam diện tích 160 m2.

Năm 2004, Thu khi đó là Tổ trưởng Tổ dân phố 1 nên là thành viên được giao nhiệm vụ bàn giao đất thuộc khu giãn dân Tổ dân phố 1 cho các hộ gia đình đủ tiêu chuẩn. Thu được đưa trước 10 biên bản bàn giao đất có sẵn chữ ký và dấu của Chủ tịch UBND thị trấn Sóc Sơn, nhưng chưa ghi tên các hộ được giao đất. Quá trình sử dụng biên bản giao đất này, còn thừa 2 biên bản bàn giao mốc giới nên Thu giữ lại. Để ông Nam tin tưởng là có hồ sơ, giấy tờ về đất, cuối tháng 10/2012, Thu viết tên ông Nam là người được giao đất tại vị trí lô đất do Thu tự nghĩ ra vào 2 biên bản bàn giao mốc giới còn thừa nói trên, rồi đưa cho ông Nam. Tuy nhiên, không có việc giao đất trên thực địa.

Tháng 11/2012, Thu được UBND thị trấn Sóc Sơn giao nhiệm vụ thu tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của các gia đình trong Tổ 1. Do đó, Thu có các biên lai thu thuế. Để tạo lòng tin, Thu viết giấy biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2 mảnh đất giãn dân để đưa cho ông Nam. Đến giữa năm 2019, Thu tiếp tục yêu cầu ông Nam đưa thêm 20 triệu đồng để làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ông Nam đồng ý.

Vào tháng 10/2019, Thu đưa cho ông Nam Biên bản nghị quyết với nội dung Hợp tác xã Núi Đôi vay tiền ông Nam để trả nợ khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nam không đồng ý ký vào Biên bản trên. Thu còn hứa hẹn trả ông Nam 3 tỷ đồng, tính theo lãi suất ngân hàng nhưng sau đó không thực hiện.

Do Thu không giao đất cũng như không giao tiền, ngày 12/7/2023, ông Nam tố giác hành vi của Thu ra cơ quan Công an. Sau đó, Thu đến cơ quan Công an đầu thú.

Quá trình điều tra, Thu khai sử dụng tiền chiếm đoạt 1,54 tỷ đồng vào mục đích cá nhân, hiện không có khả năng khắc phục. Ngoài tiền gốc, ông Nam yêu cầu Thu phải trả thêm tiền lãi theo lãi suất của Ngân hàng Nhà nước.

Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.