Ma-rốc: Thành phố Tangier đăng cai tổ chức Ngày nhạc Jazz quốc tế năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 hứa hẹn bùng nổ với sự tham gia của hơn 190 quốc gia. Thành phố Tangier (Ma-rốc) vinh dự đảm nhận vai trò chủ nhà, mang đến những chương trình âm nhạc đặc sắc và ấn tượng cho cộng đồng yêu nhạc trên toàn thế giới.
Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 được tổ chức vào 27-30/4 tại thành phố Tangier (Ma-rốc). Ảnh: Oxford Dictionaries Blog
Ngày nhạc Jazz quốc tế 2024 được tổ chức vào 27-30/4 tại thành phố Tangier (Ma-rốc). Ảnh: Oxford Dictionaries Blog

Ngày nhạc Jazz quốc tế là sự kiện thường niên được tổ chức vào ngày 30/4 nhằm tôn vinh sức mạnh của nhạc Jazz trong việc thúc đẩy hòa bình, đối thoại giữa các nền văn hóa và tôn trọng phẩm giá con người. Lễ hội năm nay kéo dài bốn ngày, từ 27 đến 30/4 tại Tangier, một thành phố có lịch sử lâu đời và phong phú về nhạc Jazz. Buổi hòa nhạc toàn cầu mang tên All-Star sẽ được phát sóng qua các kênh YouTube, Facebook của Liên Hợp Quốc và UNESCO tới hàng triệu người xem trên toàn cầu.

Nằm ở vị trí giữa Châu Âu và Châu Phi, thành phố Tangier mang trong mình bản sắc văn hóa độc đáo, là nơi giao thoa của nhiều nền âm nhạc và nghệ thuật. Nhạc Jazz đóng vai trò quan trọng trong lịch sử và di sản của Tangier, góp phần tạo nên sức hút cho thành phố.

Nhắc đến Tangier, không thể không nhắc đến Gnawa-jazz, sự kết hợp độc đáo giữa âm nhạc truyền thống Gnawa của Ma-rốc và nhạc Jazz phương Tây. Phong cách âm nhạc này được đánh giá cao không chỉ trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Vào những năm 1970, Randy Weston, nghệ sĩ Jazz huyền thoại, đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của Gnawa-jazz khi thành lập Lễ hội nhạc Jazz Châu Phi tại Tangier. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng từng biểu diễn tại Tangier: Josephine Baker, Ornette Coleman, Herbie Mann và Archie Shepp. Sự kiện này trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều lễ hội khác trên khắp Ma-rốc, bao gồm Tanjazz và Jazzablanca.

Ma-rốc: Thành phố Tangier đăng cai tổ chức Ngày nhạc Jazz quốc tế năm 2024 ảnh 1

Ngày nhạc Jazz quốc tế được tổ chức vào ngày 30/4 hằng năm. Ảnh: Pngtree

Ngày nay, Jazz trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của Tangier và Ma-rốc. Lễ hội Nhạc Jazz Quốc tế 2024 là cơ hội tuyệt vời để du khách và người dân địa phương cùng nhau khám phá, trải nghiệm di sản âm nhạc phong phú của thành phố này.

Bên cạnh buổi hòa nhạc All-Star, UNESCO khuyến khích các tổ chức trên toàn thế giới cùng chung tay kỷ niệm Ngày nhạc Jazz quốc tế. Trường học, các tổ chức phi chính phủ, trung tâm cộng đồng, đài phát thanh có thể tổ chức và đưa tin về hoạt động giáo dục, tiếp cận cộng đồng và biểu diễn nhạc Jazz.

Được thành lập vào năm 2011, Ngày nhạc Jazz quốc tế đã trở thành phong trào toàn cầu thu hút hơn hai tỷ người mỗi năm. Lễ hội mang đến những màn trình diễn âm nhạc đẳng cấp thế giới và trải nghiệm khó quên.

Theo UNESCO
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.
Đèn Maple Leaf của Tiffany Studios. Ảnh: The Lamps of Louis Comfort Tiffany
Họa tiết lá phong: Khi nghệ thuật hòa quyện cùng thiên nhiên trên đèn kính màu Tiffany
(Ngày Nay) - Cuốn hút như những chiếc lá phong mùa thu, đèn Maple Leaf của Tiffany Studios là một kiệt tác nghệ thuật kết hợp tinh tế giữa vẻ đẹp tự nhiên và sự sáng tạo của con người. Từng đường nét, từng sắc thái màu sắc đều được trau chuốt tỉ mỉ, mang đến một bức tranh đầy ấn tượng.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đoàn Minh Huấn khởi trống khai mạc lễ hội.
Ninh Bình: Khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.