Malaysia khẳng định dịch COVID-19 trong tầm kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Y tế Malaysia Zaliha Mustafa cho biết người dân nước này không cần phải lo lắng vì số ca mắc COVID-19 ở nước này vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Bà cho biết số ca tử vong do COVID-19 vẫn còn thấp, chủ yếu liên quan đến người già và những người mắc bệnh lý nền.
Malaysia khẳng định dịch COVID-19 trong tầm kiểm soát

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Zaliha nêu rõ mặc dù tốc độ lây lan của các dòng phụ mới nhất của biến thể Omicron nhanh hơn các biến thể trước đó, nhưng những dòng phụ này vẫn trong tầm kiểm soát và không gây triệu chứng nghiêm trọng. Theo bà Zaliha, các biến thể phụ mà Bộ Y tế Malaysia đã xác định được gồm XBB 1.5, XBB 1.16 và XBB 1.9.1 và vẫn thuộc biến thể Omicron, đồng thời cũng khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế, trong hai tuần qua, số ca tử vong do COVID-19 ở Malaysia là 16 ca, song tỷ lệ sử dụng giường bệnh tăng lên hơn 70%, số ca được xác định dương tính trung bình khoảng 800 ca, tăng 35-40% so với thời điểm ổn định vào tháng 1 khi số ca được xác định mắc bệnh dưới 200 ca.

Trước đó, Tiến sĩ Zaliha cũng đã ra mắt trang website Sách trắng Y tế để lấy ý kiến công chúng, nắm bắt các thông tin liên quan cũng như đưa ra các đề xuất hoặc quan điểm về sáng kiến này nhằm làm cơ sở để cải cách hệ thống y tế quốc gia. Báo cáo tập hợp sẽ được trình bày tại Quốc hội Malaysia vào tháng 6 tới.

Người dân Malaysia sẽ đón lễ Hari Raya – lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Hồi giáo – vào cuối tuần này, do vậy giới chức y tế đã sớm đưa ra cảnh báo đối với người dân về ý thức bảo vệ sức khỏe của cá nhân và người thân.

Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”