'Mãnh thú' Iskander-M của Nga sẽ thêm móng vuốt sắc nhọn mới

Theo ông Valery Kashin, loại tên lửa mới mà NPK định tích hợp cho Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo đã trải qua thử nghiệm.
'Mãnh thú' Iskander-M của Nga sẽ thêm móng vuốt sắc nhọn mới

Ngày 25/12, báo “Bình luận quân sự” của Nga đưa tin, Tổng công trình sư của Tập đoàn Khoa học – sản xuất “Phòng thiết kế chế tạo máy” (NPK), ông Valery Kashin tiết lộ rằng, NPK đã chế tạo tên lửa mới cho tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iskander-M.

Theo nguồn tin trên, loại tên lửa mới mà NPK định tích hợp cho Iskander-M là loại tên lửa đạn đạo đã trải qua thử nghiệm. Theo đó, Iskander-M có thể được trang bị 5 quả tên lửa này và 1 tên lửa hành trình.

'Mãnh thú' Iskander-M của Nga sẽ thêm móng vuốt sắc nhọn mới ảnh 1

Tổ hợp tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander-M.

Theo lời ông Valery Kashin, việc nâng cấp tổ hợp tên lửa chiến dịch – chiến thuật hiện trong biên chế của các lực lượng vũ trang Nga luôn được vận hành một cách liên tục, điều này cho phép chế tạo các tên lửa mới để tích hợp với Iskander với việc sử dụng các công nghệ tiên tiến.

Trong năm 2015, bộ đội tên lửa thuộc các quân khu khác nhau đã tiến hành nhiều cuộc tập trận, trong đó có sử dụng tên lửa Iskander-M. Điển hình là cuộc tập trận tại tỉnh Astrakhan, khi đó bộ đội tên lửa Nga đã sử dụng tổ hợp tên lửa Iskander-M tấn công các mục tiêu cơ sở hạ tầng giả định của đối phương ở cự ly đến 300km. kết quả, Iskander-M đã tiêu diệt các mục tiêu thành công.

Được biết, Iskander-M là tên lửa sử dụng một tầng nhiên liệu đẩy, trang bị hệ thống dẫn đường hiện đại, chiều dài của tên lửa là 7,2 m, đường kính 0,95 m, trọng lượng phóng 3,8 tấn, đầu đạn nặng 380 kg, có tầm bắn lên tới 450 - 500 km. Iskander-M có thể mang cả đầu đạn thông thường cũng như đầu đạn hạt nhân.

'Mãnh thú' Iskander-M của Nga sẽ thêm móng vuốt sắc nhọn mới ảnh 2

Iskander-M khai hỏa tiêu diệt mục tiêu.

Iskander-M gồm một bệ phóng tên lửa, một xe chở tên lửa, một xe bảo dưỡng định kỳ, một xe chỉ huy, một xe thông tin liên lạc, một xe chở đạn dược và thiết bị huấn luyện.

Iskander-M được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga - công nghệ tàng hình Plasma. Iskander có quỹ đạo bay lượn như chim cùng lớp phủ tàng hình nên rất khó phát hiện từ xa. Tên lửa lao đến mục tiêu với tốc độ gấp 7 lần vận tốc âm thanh (khoảng 7.500 km/h) nên việc đánh chặn là điều bất khả thi.

Iskander được dẫn hướng đến mục tiêu kết hợp dẫn hướng quán tính và cảm biến quang - điện tử giai đoạn cuối, bán kính lệch mục tiêu CEP chỉ khoảng 5-7 mét. Với sức mạnh của Iskander-M, tên lửa này có thể giúp Nga tạo nên sức mạnh răn đe rất lớn trước bất kỳ hệ thống vũ khí nào.

Xem "Mãnh thú" Iskander-M tiêu diệt mục tiêu:

Nguyễn Hoàng

Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
Giám đốc Bảo tàng Hóa thạch Hà Nội: 'Hóa thạch với tôi là tình yêu'
(Ngày Nay) - Đem lại cho công chúng một trải nghiệm mới lạ và ấn tượng thông qua triển lãm “Hóa thạch - Hành trình khám phá nguồn gốc sự sống trên Trái Đất” trong khuôn khổ Festival Huế 2022, người sáng lập Bảo tàng Hoá thạch Hà Nội Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ tình yêu, niềm đam mê vô hạn dành cho hóa thạch và cổ sinh vật học.
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
Nguyên tắc phát triển bền vững từ nhà máy rượu truyền thống Takamasamune, Nhật Bản
(Ngày Nay) - Suốt bề dày 188 năm hoạt động, Takamasamune tự hào là nhà máy nấu rượu truyền thống, mang đậm giá trị lịch sử và văn hóa vùng Kurume, Fukuoka – một trong những nơi sản xuất rượu sake hàng đầu Nhật Bản. Đồng thời, Takasamune cũng là một trong những đơn vị tiên phong trong quá trình xanh hóa ngành rượu tại xứ sở hoa anh đào. 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thượng Hải, Trung Quốc ngày 26/4/2022. Ảnh: THX/TTXVN
Hơn 60 nước theo dõi biến thể phụ Orthrus có khả năng tránh kháng thể 'phi thường'
(Ngày Nay) - Biến thể phụ mới của Omicron là Orthrus đã được phát hiện tại 67 quốc gia. Giới chức Trung Quốc, Mỹ, Anh cảnh báo đây có thể trở thành biến thể lây nhiễm chiếm ưu thế sau 3 năm COVID-19. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Đại học Bang Ohio cảnh báo khả năng trốn tránh kháng thể của Orthrus là “phi thường”.