Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 là một vũ khí độc đáo mà chỉ có Không quân Mỹ sở hữu. Kênh truyền hình Discovery đã bình chọn đây là một trong 10 loại vũ khí gieo rắc sự khiếp đảm nhất.
Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ

Máy bay AC-130 Spectre/Spooky - đây là phiên bản cải tiến nâng cấp của máy bay vận tải quân sự nổi tiếng Lockheed C-130 Hercules, được thiết kế với mục đích yểm trợ hỏa lực đường không cho các lực lượng trinh sát, các phân đội biệt kích và các lực lượng bộ binh.

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 1

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 là một vũ khí độc đáo mà chỉ có Không quân Mỹ sở hữu

Máy bay AC-130 có thể thực hiện các hoạt động tác chiến độc lập, thực hiện các cuộc không kích vào các mục tiêu mặt đất nằm sâu trong hậu phương của đối phương, thực hiện các nhiệm vụ cảnh giới bảo vệ căn cứ không quân, cô lập và phong tỏa các khu vực tác chiến đơn lẻ, trinh sát và quan sát, theo dõi và kiểm soát các hoạt động ở cấp chiến thuật.

Tổng số đã phát triển một số phiên bản của máy bay, các phiên bản AC-130 khác nhau ở các tổ hợp trang bị hỏa lực súng tự động - pháo và trang thiết bị vô tuyến. Trong giai đoạn hiện nay đang phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm Special Command Air – Không quân Mỹ có 21 máy bay như: 13 máy bay AC-130U Spooky đưa vào biên chế vào năm 1995 và 8 máy bay AC-130H Spektr được đưa vào biên chế từ năm 1972.

Dưới đây là một số thông tin “đáng gờm” về Lockheed AC-130.

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 2

Khung cơ bản của máy bay do Lockheed thiết kế và chế tạo. Phần hoàn thiện để thành máy bay chiến đấu do Boeing phụ trách

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 3

Vũ khí chính của nó là pháo 40 mm và 105 mm được lắp bên trái thân máy bay

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 4

Điểm đáng sợ của AC-130 là có nó thể bay vòng tròn xung quanh mục tiêu và nhả đạn

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 5

Các máy bay tấn công mặt đất thông thường chỉ có thể tấn công từ một hướng nhất định do vũ khí được bố trí hướng về phía trước

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 6

AC-130 có vũ khí gắn bên hông nên nó có thể duy trì hỏa lực trong một thời gian dài từ nhiều góc độ khác nhau

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 7

Máy bay còn được nghiên cứu lắp đặt thêm hệ thống tên lửa chống tăng Hellfire

Máy bay cường kích Lockheed AC-130 – “Hung thần” của Không quân Mỹ - anh 8

Máy bay có trọng tải: 20.000 kg; Chiều dài: 34.37 m. Sải cánh: 40.41 m. Chiều cao: 11.66 m

Anh Phương (TH)

>>> Xem thêm:

- F-15 Eagle: 'Đại Bàng' bất khả chiến bại của Không lực Mỹ

- Vì sao Mỹ liên tiếp thử tên lửa Minuteman 3?

- Khủng bố IS phá hủy tu viện Syria, bắt giữ 200 con tin

Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
Ông Putin gặp mặt cựu chỉ huy của Wagner
(Ngày Nay) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Sáu đã gặp một trong những cựu chỉ huy cấp cao nhất của tập đoàn lính đánh thuê Wagner và thảo luận về cách tốt nhất để sử dụng "các đơn vị tình nguyện" trong cuộc chiến ở Ukraine.
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
Bảo tồn và phát huy tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival Chí Linh - Hải Dương 2023, Liên hoan thực hành Tín ngưỡng thờ mẫu Tam phủ của người Việt đã khai mạc tại Di tích lịch sử - danh thắng Quốc gia Đền Sinh, Đền Hóa, ngày 29/9.
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
Nghiên cứu mới xác nhận Thuyết tương đối rộng của Einstein
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã lần đầu tiên quan sát và đo được hoạt động rơi tự do của các nguyên tử phản vật chất, cung cấp bằng chứng cho thấy lực hấp dẫn ảnh hưởng đến phản vật chất giống như vật chất thông thường.
Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.