'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn

Các chiến đấu cơ không rõ nguồn gốc ngày 4/3 đã lần đầu tiên ném bom vào vị trí của phe nổi dậy ở phía đông thủ đô Syria, kể từ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực hồi tuần trước.
'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn

AFP dẫn lời người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), Rami Abdel Rahman cho biết, hai đợt không kích nhằm vào khu vực bên ngoài thị trấn Douma ở phía đông Ghouta đã khiến một người thiệt mạng,

Ông Rahman cho rằng, đợt không kích có thể do máy bay chiến đấu Syria hoặc Nga tiến hành. Hiện chưa rõ liệu một người thiệt mạng là chiến binh hay dân thường.

'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn ảnh 1

Khung cảnh đổ nát tại Douma, thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông thủ đô Damascus, Syria.

Vụ không kích ngày 4/3 đánh dấu tròn một tuần kể từ khi lệnh ngừng bắn ở Syria chính thức có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn được chấp thuận dưới sự đề xuất của Nga và Mỹ.

Khu vực Đông Ghouta là thành trì lớn nhất của phe nổi dậy ở phía đông Damascus. Đây là nơi hứng chịu nhiều đợt ném bom của quân đội chính phủ Syria cho đến khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Một ngày trước lệnh ngừng bắn, 25 đợt không kích đã nhằm vào thành trì của phe đối lập, trong đó 10 đợt ném bom đánh trúng Douma. Tuy nhiên, khu vực ngoại ô này đã trở nên ôn hòa hơn kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nhóm nổi dậy hoạt động mạnh mẽ nhất ở Đông Ghouta, Jaish al-Islam có thành viên trong Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đã nhất trí với lệnh ngừng bắn.

SOHR hiện đang xác minh các nguồn tin địa phương về đường bay, vị trí không kích cũng như loại máy bay tham gia ném bom để xác định liệu đây đợt không kích được tiến hành bởi máy bay Syria, Nga hay liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Một nhóm các nhà hoạt động địa phương viết trên Facebook rằng, 3 đợt không kích nhằm vào khu vực ngoài Douma ngày 4/3 có thể do chiến đấu cơ Nga.

"Bên cạnh đó, pháo kích cũng tấn dông dữ dội thị trấn", Ủy ban Điều phối Douma cho biết.

Cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến cho 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Đăng Nguyễn

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.