'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn

Các chiến đấu cơ không rõ nguồn gốc ngày 4/3 đã lần đầu tiên ném bom vào vị trí của phe nổi dậy ở phía đông thủ đô Syria, kể từ sau khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực hồi tuần trước.
'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn

AFP dẫn lời người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR), Rami Abdel Rahman cho biết, hai đợt không kích nhằm vào khu vực bên ngoài thị trấn Douma ở phía đông Ghouta đã khiến một người thiệt mạng,

Ông Rahman cho rằng, đợt không kích có thể do máy bay chiến đấu Syria hoặc Nga tiến hành. Hiện chưa rõ liệu một người thiệt mạng là chiến binh hay dân thường.

'Máy bay lạ' không kích phe nổi dậy Syria bất chấp ngừng bắn ảnh 1

Khung cảnh đổ nát tại Douma, thị trấn do phe nổi dậy kiểm soát ở phía đông thủ đô Damascus, Syria.

Vụ không kích ngày 4/3 đánh dấu tròn một tuần kể từ khi lệnh ngừng bắn ở Syria chính thức có hiệu lực. Lệnh ngừng bắn được chấp thuận dưới sự đề xuất của Nga và Mỹ.

Khu vực Đông Ghouta là thành trì lớn nhất của phe nổi dậy ở phía đông Damascus. Đây là nơi hứng chịu nhiều đợt ném bom của quân đội chính phủ Syria cho đến khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Một ngày trước lệnh ngừng bắn, 25 đợt không kích đã nhằm vào thành trì của phe đối lập, trong đó 10 đợt ném bom đánh trúng Douma. Tuy nhiên, khu vực ngoại ô này đã trở nên ôn hòa hơn kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Nhóm nổi dậy hoạt động mạnh mẽ nhất ở Đông Ghouta, Jaish al-Islam có thành viên trong Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC) đã nhất trí với lệnh ngừng bắn.

SOHR hiện đang xác minh các nguồn tin địa phương về đường bay, vị trí không kích cũng như loại máy bay tham gia ném bom để xác định liệu đây đợt không kích được tiến hành bởi máy bay Syria, Nga hay liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Một nhóm các nhà hoạt động địa phương viết trên Facebook rằng, 3 đợt không kích nhằm vào khu vực ngoài Douma ngày 4/3 có thể do chiến đấu cơ Nga.

"Bên cạnh đó, pháo kích cũng tấn dông dữ dội thị trấn", Ủy ban Điều phối Douma cho biết.

Cuộc nội chiến Syria kéo dài hơn 5 năm qua đã khiến cho 270.000 người thiệt mạng và hàng triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Đăng Nguyễn

"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.