Medicago sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc-xin kháng COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật

(Ngày Nay) - Thuộc sở hữu một phần của Philip Morris Investments BV (PMIBV), Công ty thành viên của Tập đoàn Philip Morris International (PMI), Công ty Dược phẩm Sinh học Medicago vừa thông báo rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Cơ quan Các Dịch vụ Công cộng và Mua sắm Canada (PSPC) nhằm cung ứng đến 76 triệu liều vắc-xin đang được nghiên cứu cho COVID-19.
Medicago sẽ cung ứng 76 triệu liều vắc-xin kháng COVID-19 có nguồn gốc từ thực vật

Medicago đã bắt đầu thử nghiệm Giai đoạn 1 trên các tình nguyện nguyên vào ngày 14/7 và dự kiến bắt đầu tiến hành các thử nghiệm Giai đoạn 2 vào đầu tháng 11/2020. Nếu các thử nghiệm Giai đoạn 2 thành công, các thử nghiệm Giai đoạn 3 dự kiến sẽ được triển khai vào tháng 12/2020.

PMI khẳng định khoản đầu tư này là định hướng nhất quán với nỗ lực của họ nhằm thúc đẩy khoa học và đổi mới. Tổng Giám đốc điều hành PMI, ông André Calantzopoulos cho biết: “Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác vừa được công bố giữa hai cơ quan trực thuộc chính phủ Canada và Medicago nhằm đẩy nhanh nỗ lực chống lại COVID-19. Chúng ta sẽ đạt được những kết quả tốt hơn một khi các chính phủ và công ty cùng nỗ lực thúc đẩy các mục tiêu chung vì lợi ích lớn hơn của cộng đồng. Chúng tôi rất vui được hỗ trợ dự án của Medicago trong việc phát triển, chứng minh, sản xuất và cung ứng vắc-xin kháng COVID-19. Tất cả chúng tôi đều kỳ vọng Medicago sẽ thành công”.

Trước đó, vào tháng 3/2020, Medicago công bố đã sản xuất thành công một loại vắc-xin vỏ virus (Virus-Like Particle hay VLP) kháng virus corona chỉ 20 ngày sau khi có được trình tự bộ gene của SARS-CoV-2, loại virus đang gây đại dịch COVID-19 hiện nay.

Medicago trước đây đã có nhiều công trình nghiên cứu sáng tạo về vaccine. Sản phẩm đầu tiên của Medicago là một vắc-xin cúm mùa [Recombinant Quadrivalent Virus-Like Particle (QVLP)] hiện đang được Bộ Y tế Canada xem xét phê duyệt. Các loại vắc-xin dự phòng cúm đại dịch (pandemic flu), rotavirus và norovirus đang được thử nghiệm tiền lâm sàng và lâm sàng giai đoạn II. Medicago cũng đang phát triển các loại kháng thể chống những virus hMPV, RSV và opioids.

Đáng chú ý, nghiên cứu được thực hiện trên các loại thực vật, thay vì các loại trứng như phần lớn các công ty khác. BS. Bruce Clark, CEO của Medicago cho biết: “Quy trình sản xuất vắc-xin truyền thống cần sử dụng rất nhiều trứng. Nhà sản xuất vắc-xin tiêm virus vào trứng để virus có thể sinh sôi và gia tăng số lượng. Tuy nhiên, việc sử dụng trứng rất tốn kém, kéo dài thời gian và không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các đột biến xảy ra có thể dẫn đến việc tạo thành những vắc-xin không tương thích với loại virus cần được khống chế".

Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường
Sức khỏe của ông Nguyễn Đức Chung hoàn toàn bình thường

(Ngày Nay) - Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Thiếu tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, vào ngày 11/12 các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử vụ án “chiếm loạt tài liệu bí mật nhà nước”, trong đó ông Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, là 1 trong 4 bị cáo.

Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc
Không khí lạnh gây rét đậm, rét hại cho miền Bắc

(Ngày Nay) - Theo tin từ Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, trong ngày hôm nay (03/12), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ.

Tiểu khu Saigon Hub mang dáng dấp của một Sài Gòn hoa lệ thu nhỏ.
Độc đáo: Saigon Hub thu nhỏ giữa lòng phố núi Kon Tum

(Ngày Nay) -Lấy cảm hứng từ những con phố phồn hoa bậc nhất Sài thành, tiểu khu Saigon Hub được quy hoạch không chỉ là điểm nhấn độc đáo tại FLC Legacy Kontum mà còn mở ra cơ hội kinh doanh hấp dẫn cho những nhà đầu tư nhạy bén.