Miền Bắc cuối tuần bước vào đợt rét đậm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đợt không khí lạnh tác động đến thời tiết miền Bắc vào ngày 17/12 có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa sẽ gây rét sâu về đêm và sáng sớm, độ ẩm giảm xuống dưới 50%.
Miền Bắc cuối tuần bước vào đợt rét đậm

Ông Vũ Tuấn Anh, dự báo viên thuộc Phòng Dự báo Thời tiết, cho biết từ gần sáng 17/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài. Lúc này, nhiệt độ ở đồng bằng giảm sâu xuống mức 10 độ C, thấp hơn 4 độ C so với một ngày trước.

Trong các đêm 18-22/12, nhiệt độ ở miền núi xuống ngưỡng 3-5 độ C, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố như Lạng Sơn, Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng... Trong khi đó, khu vực núi cao khả năng ghi nhận nhiệt độ xấp xỉ 0 độ C.

Do đây là đợt rét khô, việc hình thành mưa tuyết sẽ không xảy ra. Thay vào đó, người dân vùng núi cần đề phòng hiện tượng băng giá và sương muối gây hại cho vật nuôi, cây trồng.

Theo biểu đồ nhiệt độ, các khu vực vùng núi Đông Bắc sẽ là nơi chịu tác động sớm nhất từ đợt không khí lạnh trong đêm 16/12. Sau đó, không khí lạnh sẽ mở rộng vùng ảnh hưởng ra khắp các khu vực khác.

Đáng lưu ý, đợt không khí lạnh sắp tới khiến tình trạng chênh lệch nhiệt giữa ngày và đêm tiếp tục gia tăng. Tại đồng bằng, nhiệt độ về đêm trong các ngày 17-19/12 ở ngưỡng 8-10 độ C và tăng dần lên mức 20 độ C vào ban ngày. Thời gian có nhiệt độ cao tương đối ngắn, dao động trong khoảng 11-15 giờ hàng ngày. Đồng thời, độ ẩm trong không khí tại các khu vực tiếp tục xuống thấp. Tình trạng hanh khô gia tăng gây cảm giác khó chịu.

Thời điểm rét nhất trong đợt này là ngày 18/11, khi miền Bắc chìm sâu trong khối không khí lạnh và khô. Lúc này, nền nhiệt ở Hà Nội dao động 11-13 độ C, rét đậm và rét hại duy trì cả ngày lẫn đêm.

Ngày 19-22/12, nhiệt độ ban ngày tại thủ đô tăng chậm lên mức 16-19 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ ban đêm tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất là 8 độ C. Người dân sẽ cảm thấy rét buốt rõ rệt.

Không khí lạnh cũng sẽ tác động đến thời tiết khu vực Bắc Trung Bộ gây rét đậm, rét hại trong ngày 19-23/12.

Ngày 16-22/12, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ được dự báo xuất hiện mưa dông. Sau đó, khu vực chuyển lạnh về đêm và sáng sớm.

Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
Saudi Arabia thành lập liên minh bảo vệ an ninh Biển Đỏ
(Ngày Nay) - Saudi Arabia (Arập Xê-út) đã công bố kế hoạch thành lập một liên minh phòng thủ đa quốc gia tại Biển Đỏ và Vịnh Aden, với sự tham gia của 8 quốc gia ven biển nhằm tăng cường bảo đảm an ninh cho một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới, trong bối cảnh các mối đe dọa đối với hoạt động vận tải biển ngày càng gia tăng.