Miền Bắc trở lạnh và có mưa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, rạng sáng mai (9/10), miền Bắc, Bắc Trung Bộ sẽ có mưa to, sau đó nền nhiệt giảm mạnh khiến trời lạnh và rét.
Miền Bắc trở lạnh và có mưa

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang tiếp tục di chuyển xuống nước ta. Đây là đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh.

Do tác động của đợt không khí lạnh này nên từ rạng sáng mai (9/10), các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An bắt đầu có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa tập trung trong khoảng thời gian này từ 30-70mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ chiều 10/10, mưa giảm nhanh ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ trưa chiều mai, các tỉnh vùng núi Bắc Bộ nền nhiệt bắt đầu giảm mạnh. Từ đêm mai, khu vực đồng bằng Bắc Bộ, sau đó là Bắc Trung Bộ bắt đầu giảm nhiệt. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 16-18 độ C, khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ C.

Dự báo nền nhiệt các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ thấp nhất trong ngày 10/10. Sau đó từ 11-14/10, khu vực này duy trì thời tiết không mưa, ngày nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, trời chỉ còn lạnh về đêm và sáng sớm. Nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở vùng núi Bắc Bộ vẫn ở mức từ 16-18 độ C, khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ 19-21 độ C nhưng ban ngày, nhiệt độ tăng cao, có thể dao động từ 27-29 độ C.

Cũng do tác động của không khí lạnh, từ ngày 9-11/10, khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Trong đó lượng mưa từ ngày 9-10/11 phổ biến từ 70-170mm, có nơi trên 250mm.

Từ 10-11/10, mưa tập trung chủ yếu ở Quảng Trị đến Phú Yên với lượng mưa phổ biến từ 30-70mm, có nơi trên 100mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tối 9/10, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9; khu vực vịnh Bắc Bộ sóng biển cao 2,0-4,0m; khu vực bắc Biển Đông sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh.

Ngày và đêm 10/10 trên vịnh Bắc Bộ và khu vực bắc Biển Đông tiếp tục có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động, sóng biển cao từ 2,0-4,0m ở vịnh Bắc Bộ và 4,0-6,0m ở bắc Biển Đông. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
Gánh nặng 'nợ y tế' thời kỳ hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Trước việc chính phủ Mỹ dừng các khoản trợ cấp nhằm hỗ trợ người dân ứng phó với đại dịch, số lượng lớn người Mỹ không có bảo hiểm y tế hiện đang phải “vật lộn” với việc chi trả các hóa đơn xét nghiệm và điều trị COVID -19 .
Hàng trăm khối đất, đá trên núi đổ xuống gây ách tắc trên tuyến Quốc lộ 8A, đoạn qua xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh. (Ảnh: TTXVN phát)
Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ làm 5 người thiệt mạng
(Ngày Nay) - Mưa lũ tại khu vực Trung Bộ trong mấy ngày qua đã khiến 5 người tại Thừa Thiên-Huế và Sóc Trăng thiệt mạng; hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, nhiều hécta lúa, hoa màu, ao nuôi, cây cảnh bị thiệt hại.
(Ảnh minh họa)
Khu vực Bắc Bộ trời rét, có nơi dưới 12 độ
(Ngày Nay) - Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội, có mưa vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, riêng vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 12 độ C.