Mô hình hợp tác xã trồng rau sạch tạo dấu ấn mạnh mẽ trên thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Những hợp tác xã trồng rau sạch ở phía Bắc đang tận dụng tối đa đặc điểm riêng của từng địa phương, biến thành thế mạnh giúp tạo ra những sản phẩm rau sạch đảm bảo chất lượng.
Mô hình trồng rau an toàn của HTX Nam Cường đã được cấp giấy chứng nhận VIETGAP
Mô hình trồng rau an toàn của HTX Nam Cường đã được cấp giấy chứng nhận VIETGAP

Hợp tác xã trồng rau sạch ở Thái Nguyên

Được thành lập từ tháng 5 năm 2019 với số lượng thành viên và người lao động là 58, tổng diện tích hơn 10ha chủ yếu trồng các loại cây rau màu và củ quả như su hào, súp lơ, cải canh, cải thảo, bắp cải, cà chua, cà rốt.. và một số loại cây gia vị, HTX Bình Minh, xã Nhã lộng (Phú Bình, Thái Nguyên) đã và đang cung cấp cho các siêu thị rau và hoa quả sạch trên địa bàn tỉnh như Moongreen, Ankhangfood, nhà hàng ATK, lẩu nướng xèo xèo….

Chất lượng các loại rau cung cấp ra thị trường đều đạt tiêu chuẩn rau sạch trồng theo quy trình VietGap và có tem nhãn mác trên mỗi sản phẩm được bán ra.

Chị Nguyễn Thị Hiệp Giám đốc HTX cho biết, sau khi thành lập HTX đã tạo việc làm cho bà con nông dân, đồng thời thu nhập của các thành viên cũng tăng lên đáng kể với thu nhập mỗi thành viên trung bình hiện nay khoảng 5,5-6,8 triệu đồng/tháng.

Trong thời gian tới, HTX đang có kế hoạch sẽ mở rộng diện tích trồng các loại hoa, quả như dưa hấu không hạt, nụ bí, bí ngòi và một số giống cải với tổng diện tích khoảng 5ha theo quy trình VietGap, cùng với sự quan tâm của Liên minh HTX tỉnh, HTX đã được tham gia các kỳ hội chợ xúc tiến thương mại để mở rộng thêm thị trường ra ngoài tỉnh. Bởi vậy các thành viên đã có thêm sự gắn bó, tin tưởng và động lực để giúp HTX phát triển bền vững hơn trong tương lai sắp tới.

HTX sản xuất và chế biến rau sạch ở Nam Định

HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Nông nghiệp Nam Cường (HTX Nam Cường), xã Yên Cường (Ý Yên, Nam Định) đã hình thành, duy trì và phát triển mô hình trồng rau sạch an toàn thực phẩm, tạo được thương hiệu riêng trên thị trường nông sản trong và ngoài tỉnh, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân địa phương.

Phát huy thế mạnh của vùng đất màu, năm 2017 HTX đã xây dựng mô hình 5 ha trồng các loại rau, củ, quả theo tiêu chuẩn VietGap an toàn thực phẩm tạo hướng phát triển bền vững cho các sản phẩm nông nghiệp. HTX còn liên kết với hơn 10 hộ nông dân khác thực hiện quy trình trồng rau sạch để đảm bảo nguồn cung ứng ra thị trường, đồng thời mở rộng diện tích trồng đa dạng các loại rau, củ, quả đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, xã Yên Cường đã có 20 ha vùng trồng rau an toàn, trong đó có 5 ha mô hình trồng rau an toàn của HTX Nam Cường đã được cấp giấy chứng nhận VIETGAP.

Các sản phẩm nông sản của HTX được đảm bảo từ khâu gieo trồng đến khâu đóng gói sản phẩm theo đúng quy trình trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ. Các nhân công tham gia sản xuất cũng được tập huấn đầy đủ các kỹ thuật trồng rau an toàn và quy trình xử lý, đóng gói sản phẩm theo tiêu chuẩn.

Có thời điểm HTX phải thuê 20 nhân công trở lên để thu hoạch và đóng gói sản phẩm xuất ra thị trường tiêu thụ. Mỗi nhân công có mức thu nhập từ 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Mô hình trồng rau an toàn ở Phú Thọ

Thời gian qua, mô hình trồng rau của Hợp tác xã (HTX) rau an toàn Tu Vũ (Thanh Thủy, Phú Thọ) đang tập trung phát triển trồng rau theo hướng an toàn, không sử dụng thuốc hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Với hướng đi đó, sản phẩm của HTX từng bước tạo được niềm tin cho người tiêu dùng, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên, mang lại hiệu quả cho HTX và người dân địa phương.

Được thành lập vào năm 2017, HTX rau an toàn Tu Vũ đã ứng dụng khoa học kỹ thuật, đầu tư vào sản xuất. Với trên 20 ha đất canh tác, HTX chuyên sản xuất các mặt hàng rau sạch theo mùa vụ như: rau cải, cà chua, rau cần, dưa chuột, cà tím, cà pháo, mướp…

Theo Ban giám đốc HTX, để đảm bảo đạt chất lượng rau an toàn, HTX đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như: thiết bị nhà xưởng phục vụ cho quá trình sơ chế, bảo đảm an toàn thực phẩm; hệ thống tưới hiện đại nhằm cung cấp đủ nước sạch để sản xuất.

Đặc biệt, sử dụng hệ thống tưới phun sẽ bảo đảm tưới đều khắp vườn rau, tạo độ ẩm thích hợp, giúp cây rau sinh trưởng và phát triển tốt; rút ngắn thời gian, tiết kiệm lượng nước tưới. Giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay mà lại tăng thu nhập cho người trồng rau, thu nhập bình quân của 1 thành viên HTX 3,5 triệu/tháng.

Thành viên khi tham gia vào Hợp tác xã đều được trải qua các lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau an toàn từ khâu làm đất, xử lý các mầm bệnh có trong đất để tránh nguy cơ nhiễm bệnh cho rau, chọn giống, chăm sóc, chương trình quản lý dịch hại tổng hợp trên cây rau, cách xử lý và sử dụng thuốc trừ sâu sinh học thích hợp...cho đến lúc thu hoạch.

Mô hình này đòi hỏi các khâu phải kỹ, từ làm đất phải thật sạch đến việc nói không với phân, thuốc hóa học. Ngoài ra, Hợp tác xã còn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thời điểm, đúng thời gian cách ly, đúng liều lượng và đúng bệnh.

Chính vì vậy, mà sản phẩm rau của hợp tác xã luôn đảm bảo, không có lượng thuốc bảo vệ thực vật hay các chất hóa học khác tồn dư trong rau, củ, quả. Điều này không những bảo vệ sức khỏe trực tiếp cho xã viên trong quá trình gieo trồng, chăm sóc, bảo vệ môi trường mà còn chính là điểm mạnh giúp cho sản phẩm rau an toàn Tu Vũ có chỗ đứng trên thị trường và được thu mua với giá ổn định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.