Mọc nấm ở tai vì đeo headphone quá nhiều

Theo kết luận của các bác sĩ, việc nấm mọc trong tai cậu bé 10 tuổi tại Trung Quốc là do em đeo tai nghe thường xuyên, trong khoảng thời gian dài.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã đưa tin về trường hợp nấm mốc phát triển trong tai của một cậu bé 10 tuổi do thường xuyên đeo tai nghe trong một khoảng thời gian dài.

Chúng ta thường lầm tưởng rằng cơ thể con người có một số cơ chế đặc biệt có thể ngăn chặn nấm mốc phát triển trên cơ thể, ngay cả ở các nơi khó vệ sinh như ống tai. Nhưng hóa ra chỉ cần có một vài điều kiện thích hợp như nước và vi khuẩn, nấm mốc có thể dễ dàng sinh sôi nảy nở trong tai của chúng ta.

Mọc nấm ở tai vì đeo headphone quá nhiều ảnh 1

Hình ảnh nấm mốc đen xuất hiện trong tai của cậu bé người Trung Quốc. - Ảnh: snsforyou.

Mới đây, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em Shunyi ở Bắc Kinh đã tiếp nhận một bệnh nhân 10 tuổi sau khi cậu bé này nói tai mình bị đau và thính lực giảm. Bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và chẩn đoán rằng cậu đã mắc bệnh nấm ống tai, hay còn gọi là “nhiễm nấm tai”.

Nguyên nhân gây ra bệnh nấm ống tai bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể trong trường hợp này, các bác sĩ đã chỉ ra hai yếu tố khiến nấm mốc xuất hiện trong tai của cậu bé 10 tuổi.

Thứ nhất, thói quen ngoáy tai thường xuyên của cậu đã làm tổn thương các mô nhạy cảm ở trong tai, việc này đã tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào ống tai và gây ra nhiễm trùng.

Nguyên nhân thứ hai xuất phát từ việc cậu này thường xuyên sử dụng tai nghe trong một thời gian dài, nó đã ngăn chặn sự lưu thông gió tự nhiên của ống tai và khiến độ ẩm trong tai của cậu tăng cao.

Chính sự kết hợp của hai yếu tố trên đã tạo ra một môi trường sống phù hợp để nấm mốc phát triển.

Bác sĩ Wu Yuhua, từ Khoa Phẫu thuật Đầu và Cổ của bệnh viện giải thích thêm rằng việc đeo tai nghe đã gây ra các tác dụng phụ như độ ẩm và nhiệt độ trong tai tăng, do đó tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của nấm mốc.

Thêm vào đó, do ngoáy tai thường xuyên mà cậu bé này đã gây ra tổn thương niêm mạc. Đây cũng là một tác nhân chính gây ra nhiễm nấm tai.

Hiện tại, cậu bé 10 tuổi này đang được điều trị và sẽ sớm hồi phục hoàn toàn trong vài tuần tới. Mặc dù vậy, các bác sĩ cảnh báo rằng không nên coi nhẹ căn bệnh nấm ống tai vì nếu không được điều trị kịp thời thì nó có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng cho tai, đỉnh điểm là mất đi thính lực.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
VREF 2026: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”
(Ngày Nay) -Tại Diễn đàn Thị trường Bất động sản Việt Nam 2026 - VREF 2026 với chủ đề: “Định hình chuẩn mực để thị trường BĐS phát triển bền vững”, VARS khẳng định: thị trường BĐS Việt Nam đã khép lại năm 2025 với nhiều tín hiệu tích cực, thể hiện qua sự cải thiện rõ nét cả về nguồn cung lẫn thanh khoản.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
Liên kết giáo dục tại TP.HCM - Bài 7: Trường ĐH KHXH&NV “treo chứng chỉ, cấp cái gì?”
(Ngày Nay) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM thời gian qua mở nhiều khoá học bồi dưỡng Phương pháp giảng dạy STEAM, Giá trị sống - Kỹ năng sống cho giáo viên các trường phổ thông, kèm lời giới thiệu sẽ cấp Chứng chỉ cho người học nếu hoàn thành tối thiểu 80% - 90% thời lượng.
NSƯT Lê Trung Thảo đảm nhận vai trò “3 trong 1” khi là tác giả, đạo diễn và diễn viên chính của vở diễn - Ảnh: Minh Khang
Lòng tự tôn dân tộc trong vở cải lương "Lưu vong - Khí tiết một trung thần"
(Ngày Nay) -Tối 10/1, Đoàn 1 Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và NSƯT Lê Trung Thảo tái diễn vở cải lương lịch sử "Lưu vong - Khí tiết một trung thần" - tác phẩm mà Trung Thảo đảm nhận cả 3 vai trò tác giả - đạo diễn - diễn viên chính, từng gây ấn tượng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc 2024 ở Cần Thơ.