Mỗi tháng có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tính chung 9 tháng đầu năm, có 90.300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,3% so với cùng kỳ.
Mỗi tháng có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường

Dưới tác động mạnh mẽ của làn sóng Covid-19 thứ tư, tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong 9 tháng đầu năm gặp khá nhiều khó khăn.

Số liệu thống kê cho thấy, tính chung 9 tháng đầu năm có tới 77.500 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và 12.800 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Trung bình mỗi tháng có 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tương đương 300 doanh nghiệp mỗi ngày.

Doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tập trung nhiều nhất ở các lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, xe máy với 4.703 đơn vị, tiếp đến là công nghiệp chế biến, chế tạo với 1.486 doanh nghiệp; xây dựng có 1.185 đơn vị.

Cũng trong 9 tháng đầu năm, có gần 32.300 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động lên 117.800 doanh nghiệp. Tính bình quân mỗi tháng có gần 13.100 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.

Ở chiều ngược lại, tổng số vốn của gần 85.500 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới là 1,195 triệu tỷ đồng. Vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng đạt 14 tỷ đồng, giảm 3,1% so với cùng kỳ. Tổng số lao động đăng ký trong 9 tháng là 648.800 lao động.

Trong số doanh nghiệp thành lập mới, chiếm ưu thế là ngành dịch vụ với 60.900 doanh nghiệp, tiếp đến là ngành công nghiệp và xây dựng với 23.100 đơn vị. Cùng lúc đó, chỉ có 1.465 doanh nghiệp thành lập mới thuộc khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản, giảm 24,8% so với cùng kỳ năm trước.

Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
Áp lực kinh tế với Mỹ từ khủng hoảng phong tỏa eo biển Hormuz
(Ngày Nay) - Eo biển Hormuz là tuyến đường thủy huyết mạch của thương mại năng lượng toàn cầu, vận chuyển khoảng một phần tư lượng dầu mỏ thế giới. Dù Mỹ nhập khẩu rất ít dầu khí qua eo biển này, nhưng sự gián đoạn vận tải hàng hải do lệnh phong toả từ Iran đã gây cú sốc kinh tế lan rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu và tình hình lạm phát tại Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác.
Nữ tuyển thủ xứ Wales Alisha Joyce.
Nữ tuyển thủ Wales gây sốt khi tham dự Six Nations chỉ sau 123 ngày "vượt cạn"
(Ngày Nay) - Chỉ 123 ngày sau khi chào đón thiên thần nhỏ, Alisha Joyce đã khiến làng rugby thế giới ngỡ ngàng khi chính thức góp mặt trong đội hình tuyển Wales tham dự giải Women’s Six Nations. Không chỉ là câu chuyện về nỗ lực thể chất phi thường, sự trở lại của cô còn là minh chứng cho thấy thiên chức làm mẹ không hề là rào cản đối với sự nghiệp thể thao đỉnh cao của phụ nữ hiện đại.