Nguy cơ thảm họa sóng thần khủng khiếp do tiểu hành tinh lao xuống Trái Đất

0
Chia sẻ

Nhóm chuyên gia Đại học Southampton dự đoán khả năng đá không gian từ tiểu hành tinh rơi xuống bờ biển Anh trong vòng 85 năm tới và có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng.

Bằng cách sử dụng phần mềm Armor, nhóm chuyên gia Đại học Southampton dự đoán khả năng đá không gian rơi xuống bờ biển Anh trong vòng 85 năm tới là 1/10.000. Tác động của nó sẽ kéo theo một cơn sóng thần lớn, đe dọa sự sống của hàng trăm nghìn người sống gần bờ biển.

Nguy cơ thảm họa sóng thần khủng khiếp do tiểu hành tinh lao xuống Trái Đất - anh 1

Các vụ va chạm từ vật thể khổng lồ ngoài không gian có thể tạo ra nhiều biến đổi khí hậu nghiêm trọng, gây động đất, sóng thần. (Ảnh minh họa: NASA)

Armor giúp dự đoán vùng rơi và mức độ thiệt hại. Theo tính toán của phần mềm này, các nhà khoa học xác định khu vực có nguy cơ ảnh hưởng từ tiểu hành tinh chạy xuyên châu Âu, qua Scandinavia, Đức, Pháp và Tây Ban Nha. Nguy cơ ở Anh xảy ra do các tiểu hành tinh rơi xuống Đại Tây Dương và Biển Bắc.

"Khi một tiểu hành tinh tấn công, một trong những vấn đề lớn nhất xảy ra là sóng thần. Anh là hòn đảo có nhiều bờ biển và dân cư sinh sống ở đây khá đông đúc. Do đó, đây là một mối nguy hiểm," RT hôm 29/6 dẫn lời Clemens Rumpf, người phát triển phần mềm Armor, cho hay.

Trong nghiên cứu, nhóm chuyên gia phát hiện 13.000 tiểu hành tinh và khoảng 500 trong số này có thể lao xuống Trái Đất. Rumpf hy vọng những dự đoán trên có thể giúp các tổ chức trên thế giới như Liên Hợp Quốc đưa ra quyết định về phương án hành động.

Theo IB Times, các vụ va chạm lớn tương tự, từng được cho là hồi chuông báo tử của loài khủng long cách đây 65 triệu năm, thường rất hiếm. Lần gần đây nhất sự kiện này xảy ra là năm 1908, khi một thiên thể ngoài hành tinh có chiều ngang 50 m rơi xuống Trái Đất. Vụ nổ Tunguska khi đó có năng lượng tương đương 1.000 quả bom nguyên tử, san phẳng 80 triệu cây và gây sóng xung kích trên khắp nước Nga.

Theo VnExpress

Xem thêm:

- Bí mật của cột sắt nghìn năm không gỉ ở Ấn Độ

- Những sự thật khoa học nghe hư cấu nhưng lại có thật

- Chòm sao nào hiền lành, dễ tính nhất?

- Nguyên nhân nào gây ra sự thay đổi giới tính của thằn lằn?Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu