Một bệnh nhân Bệnh kiện K từng điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 7/5, Đoàn kiểm tra của Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã đến kiểm tra tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều không tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 7/5. Ảnh: Kinh tế & Đô thị
Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều không tiếp nhận bệnh nhân từ sáng 7/5. Ảnh: Kinh tế & Đô thị

Bước đầu qua điều tra dịch tễ cho thấy, có 1 bệnh nhân điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương đã lây cho 6 bệnh nhân và 4 người nhà bệnh nhân. Ngay từ 5h sáng 7/5, khi Bệnh viện K báo cáo có 10 ca mắc, Bộ Y tế chỉ đạo ngay Bệnh viện phối hợp cùng TP Hà Nội đóng của ngay cả 3 cơ sở, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Cùng với đó, phối hợp với Hà Nội truy vết thần tốc, xét nghiệm, tùy tình hình sẽ có phương án phù hợp.

Cụ thể sẽ tạm thời phong tỏa các đơn vị gồm nhân viên y tế, người lao động, người bệnh và người nhà người bệnh tại 3 cơ sở Bệnh viện K để phục vụ cho công tác chống dịch. Thời gian phong tỏa từ 5h30' sáng ngày 7/5. BV yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, đồ dùng cá nhân, sinh hoạt cho những người cách ly.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, bệnh viện K (với 3 cơ sở) là bệnh viện tuyến đầu và hiện nay tình hình dịch bệnh rất phức tạp.

Sáng nay thành phố đã trao đổi với đồng chí Bộ trưởng Bộ Y tế và ngay lập tức cách ly các phòng, khoa trong bệnh viện, Giám đốc bệnh viện cũng đã có chủ động nhất định.

Một bệnh nhân Bệnh kiện K từng điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương ảnh 1

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều. Ảnh: Hà Nội Mới

Theo ông Chu Ngọc Anh, địa bàn của Bệnh viện K phức tạp hơn Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đáng lưu ý là rất sát nhiều nhà cửa, dân cư trên địa bàn. Đồng thời tiếp giáp nhiều hàng quán sẽ yêu cầu tạm dừng hoạt động để kiểm soát tình hình, có như vậy bên trong bệnh viện mới phong tỏa được nghiêm ngặt.

Với tinh thần "nội bất xuất ngoại bất nhập" để bảo đảm việc kiểm soát phong tỏa được chặt chẽ nhất do đây là bệnh viện tuyến đầu nên việc đưa đồ bảo hộ, trang thiết bị ra sao cũng cần được giám sát để đảm bảo an toàn nhất.

Ông Chu Ngọc Anh đề nghị Bệnh viện K tăng cường phối hợp với Hà Nội trong thông tin của các ca bệnh. “Nếu có bệnh nhân F0, đề nghị Bộ thông tin ngay cho chúng tôi cũng như các địa phương có ca mắc nắm được để xử lý ngay, chậm giờ nào ảnh hưởng giờ đó”, Chủ tịch nhấn mạnh.

Ngoài ra sẽ tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện để phòng chống dịch hiệu quả.

Theo đồng chí Chu Ngọc Anh, "Hà Nội có vị trí rất đặc biệt là trung tâm chính trị đầu não của cả nước. Chính vì vậy thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Trung ương để truy vết thần tốc, khoanh vùng kịp thời".

Đối với năng lực xét nghiệm, ở viện K quy mô lớn hơn bệnh viện Nhiệt đới Trung ương khi có 1.700 cán bộ công nhân viên, khoảng 1.600 bệnh nhân tương ứng 1 bệnh nhân sẽ có 1 người nhà. Như vậy tất cả sẽ có khoảng 5 nghìn người. Vì vậy năng lực truy vết F1, F2... đòi hỏi phải khẩn trương, trách nhiệm và tập trung cao độ.

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP mong muốn sẽ có sự phối hợp từ cơ quan đầu não trong thông tin của tất cả các ca bệnh để có cơ hội truy vết nhanh nhất các F. Đồng thời tăng cường hơn nữa phối hợp giữa các địa bàn trong quản lý cách ly và sau cách ly.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.