Một số dự án giao thông trọng điểm Hà Nội bị chậm tiến độ hoàn thành

0:00 / 0:00
0:00
Một số dự án giao thông trọng điểm tại Hà Nội nếu hoàn thành sớm theo tiến độ đề ra sẽ hoàn thiện hạ tầng và góp phần giảm ùn tắc giao thông cho thành phố.
Một số dự án giao thông trọng điểm Hà Nội bị chậm tiến độ hoàn thành

Một số dự án giao thông trọng điểm nhằm của thành phố Hà Nội tiếp tục phải lùi tiến độ hoàn thành so với kế hoạch đề ra bởi nhiều nguyên nhân.

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc-Phạm Ngọc Thạch được khởi công vào ngày 29/10/2021, dự kiến hoàn thành trong tháng 6/2022 nhưng trong quá trình triển khai, do biến động của giá vật liệu xây dựng cũng như hiện trạng công tình ngầm nổi phía đường Phạm Ngọc Thạch nên đơn vị thi công cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 12/2022.

Đến nay, phía đường Phạm Ngọc Thạch, nhà thầu đã cơ bản hoàn thành kết cấu phần dưới từ tháng 10/2022. Phía đường Chùa Bộc đã khoan xong 14/14 cọc khoan nhồi và đang triển khai thi công mố trụ. Dự kiến đến ngày 30/11/2022 nhà thầu sẽ hoàn thành kết cấu phần dưới phía đường Chùa Bộc.

Đầu tháng 11/2022 sau khi được cấp phép sẽ tiến hành lao lắp dầm thép phía đường Phạm Ngọc Thạch và hoàn thành trước ngày 5/12/2022; cơ bản hoàn thành công tác lao lắp các nhịp dầm thép trong tháng 12/2022 và hoàn thành kết cấu phần trên trước Tết Âm lịch năm 2023; thông xe trong quý 1/2023.

Với dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao An Dương-đường Thanh Niên giai đoạn 2, dự án có chiều dài 3,7km, chia làm 4 đoạn. Dự án được khởi công 29/12/2019 với tổng mức đầu tư hơn 815 tỷ đồng, nguồn vốn lấy từ ngân sách thành phố Hà Nội và dự kiến hoàn thành cuối năm 2020. Sau đó, thành phố Hà Nội đã tiếp tục cho phép lùi thời gian hoàn thành cải tạo, mở rộng đường Âu Cơ đoạn Nghi Tàm-nút giao cầu Nhật Tân đến quý 4/2022. Tuy nhiên, đến nay, dự án vẫn phải lùi tiếp thời gian về đích.

Đối với đoạn 1, đoạn 2 (từ nút giao Khách sạn Thắng Lợi đến ngõ 124 Âu Cơ) và đoạn 4 (từ nút giao Lạc Long Quân đến nút giao cầu Nhật Tân) thời gian qua phải ngừng thi công từ ngày 15/6 đến 31/10/2022 do trong mùa mưa lũ. Đối với đoạn 3 (từ ngõ 124 Âu Cơ đến nút giao Lạc Long Quân) đến nay chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép thi công.

Đến thời điểm này, đoạn 1, 2 và 4 đã được Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cấp phép phân luồng giao thông để tiến hành thi công. Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo các nhà thầu làm công tác chuẩn bị lắp đặt rào chắn, cắm biển theo phương án phân luồng để thi công từ ngày 5/11/2022.

Dự kiến trong tháng 11/2022, đơn vị thi công sẽ thảm toàn bộ tường 5m ngoài đê từ Khách sạn Thắng Lợi đến ngõ 124 Âu Cơ nhằm bảo đảm nhu cầu đi lại cho người dân trong khu vực đồng thời thi công hoàn chỉnh phần mở rộng đường đoạn 4. Tháng 12/2022 sẽ tiến hành thi công cải tạo mặt đường Âu Cơ.

Đối với đoạn 3, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chấp thuận để cấp phép thi công, dự kiến ngày 10/11/2022 sẽ có giấy phép và triển khai thi công từ ngày 15/11/2022, hoàn chỉnh dự án vào đầu năm 2024.

Để thúc tiến độ các dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội sẽ cùng các nhà thầu nỗ lực hoàn thành các dự án đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
Ngành du lịch Trung Quốc dự kiến 'bùng nổ' trở lại
(Ngày Nay) - Vào đêm chính phủ Trung Quốc tuyên bố sẽ nới lỏng một số biện pháp kiểm soát dịch bệnh, Yu Yuan - một cư dân của Thượng Hải, đã ngay lập tức đặt vé tàu cao tốc đến Bắc Kinh trong dịp nghỉ lễ đầu năm.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.