Một thoáng di sản - Triển lãm kỷ niệm 25 năm Hà Nội nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình"

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhân kỷ niệm 25 năm Hà Nội nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" từ UNESCO (16/7/1999 - 16/7/2024), tại di tích Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra cuộc trưng bày các bức ảnh chụp Thủ đô với tên gọi Một thoáng di sản.
Một thoáng di sản - Triển lãm kỷ niệm 25 năm Hà Nội nhận danh hiệu "Thành phố vì hòa bình"

Qua trưng bày, người xem được tiếp cận với những tư liệu, hình ảnh về 25 di tích lịch sử, di tích cách mạng và địa điểm lưu niệm sự kiện của Hà Nội. Đó là những Khu đấu xảo, Bắc Bộ phủ, ga Hà Nội, nhà số 90 Thợ Nhuộm, nhà số 5D phố Hàm Long, pháo đài Láng, di tích hội nghị quân sự Trung Giã, hồ Hữu Tiệp...

Thông tin về những di tích, địa danh và kiến trúc này vốn đã rất quen thuộc với khán giả và thường xuyên được khai thác trong những năm qua. Tuy nhiên, khi đặt trong không gian của một kiến trúc nhuốm màu xưa cũ như Hỏa Lò, các bức ảnh vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ với công chúng.

Tại cuộc trưng bày, những pa-nô được đặt dọc theo hành lang tòa nhà chính, phần thiết kế kết hợp sử dụng 2 gam màu chủ đạo là xanh và vàng.

Theo chia sẻ từ BTC, cuộc trưng bày gồm 2 gam màu chủ đạo là xanh và vàng. Trong đó, màu xanh tượng trưng cho hiện tại, hy vọng, sáng tạo, sức bật của Hà Nội. Còn màu vàng là biểu trưng cho quá khứ, lịch sử của Thủ đô.

Không gian trưng bày được tạo hình với các chi tiết uốn lượn mềm mại, gợi liên tưởng đến "con đường di sản" chạy dọc theo nền kiến trúc Pháp cũ của Hỏa Lò, mang theo hình ảnh về chợ Đồng Xuân, cầu Long Biên, Cột cờ Hà Nội...

Đây cũng là lần đầu tiên Hỏa Lò tổ chức một trưng bày có nội hàm rộng như Hà Nội. Trước đó, các trưng bày, triển lãm của di tích thường gắn với đặc thù lịch sử - xoay quanh câu chuyện về sự bất khuất của các chiến sĩ cách mạng, những cột mốc trong cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc.

Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.
Phó Tổng thống Kamala Harris (trái) ca ngợi Tổng thống Joe Biden (phải) đã đưa ra quyết định “mang tinh thần yêu nước”, đồng thời tuyên bố sẽ giành được đề cử của đảng Dân chủ và đánh bại ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới. Ảnh: White House/TTXVN
'Thay tướng' sẽ đổi vận?​
(Ngày Nay) -  Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024 tiếp tục chứng kiến một khúc cua đầy bất ngờ nữa sau khi Tổng thống Joe Biden vào rạng sáng 22/7 (theo giờ Hà Nội) chính thức tuyên bố chấm dứt nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ 2, đồng thời ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris thay ông gánh vác trọng trách “người thuyền trưởng” chèo lái con thuyền của đảng Dân chủ trong cuộc đua với ứng cử viên tổng thống bên phía đảng Cộng hòa Donald Trump.