Mù mắt chỉ vì 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi

Giác mạc của người phụ nữ 39 tuổi đã bị hỏng hoàn toàn vì loét do nhiễm khuẩn nặng, cho dù cô nhanh chóng lên khỏi hồ bơi và tháo kính áp tròng ra khi thấy hơi khó chịu.
Bà Jenkins với bên mắt trái ánh lên màu xanh lục khi các bác sĩ dùng thuốc nhuộm xác định thương tổn. Toàn bộ vùng màu xanh là vết sẹo lớn gây mất thị lực - ảnh: PA Real Life
Bà Jenkins với bên mắt trái ánh lên màu xanh lục khi các bác sĩ dùng thuốc nhuộm xác định thương tổn. Toàn bộ vùng màu xanh là vết sẹo lớn gây mất thị lực - ảnh: PA Real Life

May mắn lấy lại được thị lực dù chỉ là một phần sau phẫu thuật cấy ghép giác mạc mới từ người hiến tặng, bà Emma Jenkins (39 tuổi, đến từ Bournemouth, Anh) quyết định chia sẻ câu chuyện của mình với báo giới.

Tai nạn xảy ra vô cùng hy hữu: bà xuống hồ bơi ngâm mình 20 phút, vẫn mang kính áp tròng vì lười tháo ra. Sau đó, bà cảm thấy hơi khó chịu nên đã lên khỏi hồ và tháo kính. Tuy nhiên, dù đã nhỏ thuốc và chăm sóc mắt kỹ càng sau đó, tình trạng ngày một tồi tệ hơn.

Bà đi khám bác sĩ, được chẩn đoán viêm màng bồ đào trước, dùng nhiều thuốc nhưng không hiệu quả lắm. Cuối cùng ổ nhiễm trùng lan rộng, gây loét lớn và phá hủy mắt bà.

Sau đó, bà Jenkins buộc phải trở về nhà và chấp nhận mắt mất thị lực do một vết sẹo lớn từ vụ viêm nhiễm che khuất tầm nhìn. 3 năm sau, hy vọng mới đến khi bà đến lượt nhận được mô hiến tặng từ một nguồn ẩn danh và bác sĩ tiến hành phẫu thuật loại bổ một số mô bệnh trong mắt, thay thế bằng mô khỏe mạnh.

Mù mắt chỉ vì 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi ảnh 1

Bà Jenkins trước đây rất thích dùng kính áp tròng vì thị lực không tốt lẫn mục đích thẩm mỹ - ảnh: PA Real Life

Tuy nhiên phẫu thuật này cũng không mang lại kết quả tốt. Bà phải về nhà tiếp tục chờ cơ hội được ghép giác mạc – hy vọng cuối cùng để lấy lại thị lực. Bà tiếp tục may mắn nhận được giác mạc hiến tặng vào 3 tháng sau đó và phẫu thuật vào tháng 4 năm 2016.

Đánh giá thị lực hiện tại của bà Jenkins sau 2 năm cấy ghép cho thấy thị lực phục hồi tương đối tốt. Mắt được ghép giác mạc có nhìn rõ dần lên trong thời gian đầu, nhưng đến nay vẫn chưa rõ hoàn toàn và có lẽ sẽ không bao giờ rõ hoàn toàn được. Bà cũng phải chấp nhận chứng khô mắt, có thể là vĩnh viễn. Mắt phải của bà cũng có thị lực không được tốt, phải dùng kính áp tròng như bà đã cẩn thận hơn nhiều.

Mù mắt chỉ vì 20 phút đeo kính áp tròng xuống hồ bơi ảnh 2

Suốt hơn 3 năm trời, bà phải sống với một bên mắt mù - ảnh: PA Real Life

Bà quyết định chia sẻ câu chuyện với báo giới để cảnh báo cho những người dùng kính áp tròng khác: 20 phút định mệnh đã để lại hậu quả vĩnh viễn, bà tốn kém nhiều chi phí chữa bệnh, không có thời gian chăm sóc gia đình và hơn hết, không phải ai cũng có may mắn được ghép giác mạc vì nguồn tạng rất thiếu.

Theo Người Lao động
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.