Mưa lớn trên diện rộng gây sạt lở trên nhiều tuyến đường ở Lai Châu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Từ đêm 19 đến sáng 20/5, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, bước đầu gây sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và đường liên xã, liên bản, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Mưa lớn trên diện rộng gây sạt lở trên nhiều tuyến đường ở Lai Châu

Cụ thể, sáng 20/5, một số điểm sạt lở lớn và đá rơi xảy ra trên các tuyến quốc lộ 4D, 4H... Đặc biệt, sạt lở ta luy dương xuất hiện tại km 21+200 quốc lộ 4D, thuộc địa phận xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ, với khối lượng khoảng 4.000 mét khối, gây ách tắc giao thông cục bộ. Tại Km17+700 đường tỉnh 129 thuộc Căn Tỷ 2, xã Ma Quai, huyện Sìn Hồ, sạt đá ta luy dương xảy ra gây tắc đường, nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông.

Ông Ngô Sỹ Thiện, Giám đốc Ban Bảo trì công trình đường bộ, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lai Châu cho biết: Điểm sạt lở trên quốc lộ 4D xuất hiện vào sáng sớm nên không gây thiệt hại về người và phương tiện. Ngay trong sáng 20/5, Sở Giao thông Vận tải Lai Châu đã chỉ đạo đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với các lực lượng tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện. Đồng thời, đơn vị quản lý đường bộ đã bố trí phương tiện tập trung khắc phục để đảm bảo thông đường sớm nhất.

Suốt từ đêm qua đến nay, địa bàn tỉnh Lai Châu xuất hiện mưa lớn trên diện rộng, khiến mực nước tại các sông, suối bắt đầu dâng cao. Nhiều tuyến đường tại thành phố Lai Châu và vùng trũng tại các huyện đã bắt đầu ngập úng, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn Lai Châu cho biết, lượng mưa đo được từ 0 đến 4 giờ ngày 20/5 là trên 40mm như: Xã Nậm Xe ( huyện Phong Thổ) 43,6mm, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) 42,6mm. Trong những giờ tới, địa bàn tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to; có nơi trên 60mm, nguy cơ sạt lở cao xảy ra tại các huyện Tam Đường, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ.

Với việc mưa xuất hiện nhiều ngày qua, nước đã ngấm no trong đất nên gây nguy cơ cao sạt lở, đá rơi trên nhiều tuyến giao thông tại Lai Châu như 4D, 4H, 12 là rất cao. Vì vậy, người điều khiển phương tiện khi di chuyển cần quan sát kỹ các hiện tượng lạ về địa chất hai bên đường trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.