Mua sắm thiết bị tại CDC Hà Nội: Điều tra một gói thầu, truy tố 10 bị can

0:00 / 0:00
0:00
Được giao mua sắm thiết bị chống COVID - 19 nhưng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã câu kết doanh nghiệp tư nhân để nâng khống giá, gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra dấu hiệu sai phạm trong 18 gói thầu khác.
Mua sắm thiết bị tại CDC Hà Nội: Điều tra một gói thầu, truy tố 10 bị can

6 bị can thuộc CDC Hà Nội

Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). Các bị can gồm Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC; Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính CDC; Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC; Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC; Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng CDC; Lê Xuân Tuấn - cán bộ thuộc CDC.

Có 4 bị can là lãnh đạo, cán bộ các doanh nghiệp tư nhân cùng bị truy tố về tội danh trên gồm Nguyễn Ngọc Nhất- nhân viên Cty Phát triển khoa học Vitech; Đào Thế Vinh - Giám đốc Cty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Cty thiết bị y tế Phương Đông.

Theo cáo trạng, CDC là đơn vị công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội. Trong tháng 2 vừa qua, đơn vị này được cấp hơn 31 tỷ đồng kinh phí bổ sung nhằm mua thiết bị phòng chống dịch COVID - 19. Trong đó, CDC sẽ mua các thiết bị của gói thầu số 15 gồm hệ thống Realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA, 1 tủ lạnh và 1 tủ mát. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC đã câu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15.

Nâng khống giá gấp đôi

Cơ quan truy tố xác định, bị can Nguyễn Ngọc Nhất đã hứa sẽ chi cho Nguyễn Nhật Cảm 15% giá trị (trước thuế) của máy Realtime PCR tự động. Sau đó, các bị can mời Đào Thế Vinh tham gia việc bán thiết bị cho CDC Hà Nội. Vinh đồng ý và thậm chí nhận cung cấp tất cả các tài sản trong gói thầu số 15. Gói thầu này được định giá hơn 9,5 tỷ đồng và để hợp thức hồ sơ, bị can Vinh nhờ các pháp nhân khác lập hợp đồng khống để mua đi bán lại, nâng giá thiết bị. Phần mình, Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu cấp dưới ở CDC hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu để Cty MST của Vinh trúng gói thầu số 15.

Sau khi vụ án được khởi tố, Hội đồng định giá tố tụng trung ương xác định các tài sản trong gói thầu số 15 có giá thị trường là hơn 4,1 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của 10 bị can trong vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan truy tố xác định có trách nhiệm của một số cán bộ, nhân viên khác thuộc CDC và một số doanh nghiệp tư nhân nhưng sai phạm của họ có vai trò thứ yếu, không hưởng lợi… nên không bị xử lý hình sự.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 16 gói mua thiết bị, vật tư khác trị giá hơn 81 tỷ đồng và đã thanh toán hơn 69 tỷ đồng. Có 2 gói thầu thiết kế, in ấn và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng chống COVID với giá trị hơn 1,9 tỷ đồng cũng được CDC thực hiện và đã thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng các hoạt động này có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 18 gói  thầu khác. Cơ quan điều tra cho rằng quá trình thực hiện những gói thầu này cũng có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Tiền Phong
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.