Mua sắm thiết bị tại CDC Hà Nội: Điều tra một gói thầu, truy tố 10 bị can

0:00 / 0:00
0:00
Được giao mua sắm thiết bị chống COVID - 19 nhưng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) đã câu kết doanh nghiệp tư nhân để nâng khống giá, gây thiệt hại hơn 5 tỷ đồng. Cảnh sát đang tiếp tục điều tra dấu hiệu sai phạm trong 18 gói thầu khác.
Mua sắm thiết bị tại CDC Hà Nội: Điều tra một gói thầu, truy tố 10 bị can

6 bị can thuộc CDC Hà Nội

Viện KSND tối cao vừa ra cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC). Các bị can gồm Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc CDC; Vũ Hà Thanh - Trưởng phòng Tài chính CDC; Nguyễn Thị Kim Dung - Trưởng phòng Tổ chức CDC; Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC; Hoàng Kim Thư - Kế toán trưởng CDC; Lê Xuân Tuấn - cán bộ thuộc CDC.

Có 4 bị can là lãnh đạo, cán bộ các doanh nghiệp tư nhân cùng bị truy tố về tội danh trên gồm Nguyễn Ngọc Nhất- nhân viên Cty Phát triển khoa học Vitech; Đào Thế Vinh - Giám đốc Cty Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST); Nguyễn Trần Duy - Tổng Giám đốc Cty định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Thanh Tuyền - nhân viên Cty thiết bị y tế Phương Đông.

Theo cáo trạng, CDC là đơn vị công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội. Trong tháng 2 vừa qua, đơn vị này được cấp hơn 31 tỷ đồng kinh phí bổ sung nhằm mua thiết bị phòng chống dịch COVID - 19. Trong đó, CDC sẽ mua các thiết bị của gói thầu số 15 gồm hệ thống Realtime PCR tự động, máy tách chiết DNA/RNA, 1 tủ lạnh và 1 tủ mát. Tuy nhiên, bị can Nguyễn Nhật Cảm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm của CDC đã câu kết với nhân viên, lãnh đạo các doanh nghiệp tư nhân để tự thỏa thuận giá gói thầu số 15.

Nâng khống giá gấp đôi

Cơ quan truy tố xác định, bị can Nguyễn Ngọc Nhất đã hứa sẽ chi cho Nguyễn Nhật Cảm 15% giá trị (trước thuế) của máy Realtime PCR tự động. Sau đó, các bị can mời Đào Thế Vinh tham gia việc bán thiết bị cho CDC Hà Nội. Vinh đồng ý và thậm chí nhận cung cấp tất cả các tài sản trong gói thầu số 15. Gói thầu này được định giá hơn 9,5 tỷ đồng và để hợp thức hồ sơ, bị can Vinh nhờ các pháp nhân khác lập hợp đồng khống để mua đi bán lại, nâng giá thiết bị. Phần mình, Nguyễn Nhật Cảm yêu cầu cấp dưới ở CDC hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu để Cty MST của Vinh trúng gói thầu số 15.

Sau khi vụ án được khởi tố, Hội đồng định giá tố tụng trung ương xác định các tài sản trong gói thầu số 15 có giá thị trường là hơn 4,1 tỷ đồng. Như vậy, hành vi của 10 bị can trong vụ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 5,4 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan truy tố xác định có trách nhiệm của một số cán bộ, nhân viên khác thuộc CDC và một số doanh nghiệp tư nhân nhưng sai phạm của họ có vai trò thứ yếu, không hưởng lợi… nên không bị xử lý hình sự.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 16 gói mua thiết bị, vật tư khác trị giá hơn 81 tỷ đồng và đã thanh toán hơn 69 tỷ đồng. Có 2 gói thầu thiết kế, in ấn và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng chống COVID với giá trị hơn 1,9 tỷ đồng cũng được CDC thực hiện và đã thanh toán hơn 1,3 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cho rằng các hoạt động này có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Ngoài gói thầu số 15 nói trên, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 18 gói  thầu khác. Cơ quan điều tra cho rằng quá trình thực hiện những gói thầu này cũng có dấu hiệu của tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” nên đã tách hồ sơ để tiếp tục điều tra, xử lý.

Theo Tiền Phong
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Gần 1.000 trường học ở Niger buộc phải đóng cửa do tình trạng mất an ninh
Ngày 1/6, Bộ trưởng Giáo dục Niger Ibrahim Natatou cho biết có tổng cộng 921 trường tiểu học và trung học ở nước này đã buộc phải đóng cửa trong tháng 5 vừa qua do tình trạng mất an ninh ở vùng Tillabéry (miền Tây), thuộc khu vực được gọi là ba biên giới (Niger – Mali - Burkina Faso), gây ảnh hưởng đến gần 80.000 học sinh.
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
Bão Mawar gây mưa to và gió lớn tại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Dù bão Mawar mới tiến gần đến Nhật Bản, song nhiều địa phương của nước này đã hứng chịu các trận mưa to và gió lớn, buộc các chính quyền đưa ra khuyến nghị sơ tán hàng chục nghìn người.
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy thực hiện Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thảm họa
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy thực hiện Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thảm họa
Trong các ngày 18/5 và 31/5, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Hội nghị Cấp cao kiểm điểm giữa kỳ việc thực hiện Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thảm họa với chủ đề “Cùng nhau hành động để giảm thiểu rủi ro vì một tương lai tự cường” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khóa 77.