Mùi lạ trên cơ thể cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh

(Ngày Nay) - Theo Aboluowang, mùi cơ thể không chỉ gây khó chịu mà còn cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh.
Mùi lạ trên cơ thể cảnh báo nguy cơ mắc một số bệnh

Mùi hôi xuất hiện trong quá trình trao đổi chất của cơ thể và liên quan tới các chất sinh ra từ hoạt động này.

Các chất lipid như bã nhờn, mồ hôi do da sản sinh ra. Bã nhờn sẽ bị oxy hóa khi tiếp xúc với không khí trong thời gian dài và gây ra mùi.

Bên cạnh đó còn có các chất có chứa protein mùi nặng hơn nhiều. Yếu tố cuối cùng là chất đường có trong một số axit hữu cơ, CO2 mà bạn thở ra.

Các nhà khoa học đã tính toán có khoảng 700 chất tạo mùi cơ thể con người. Trong đó có 149 chất ở đường hô hấp, 152 ở mồ hôi, 298 ở nước tiểu và 196 ở phân.

Bởi lượng chất tạo mùi cơ thể quá nhiều nên mỗi người có mùi khác nhau, mức độ khác nhau, giống như dấu vân tay.

Tùy theo mùi ở từng bộ phận, các bác sĩ có thể chẩn đoán lâm sàng bệnh của bạn trước khi có các xét nghiệm, chiếu chụp kỹ càng hơn.

Hơi thở

Thông thường, nhiều loại thực phẩm có thể gây ra mùi hôi và sẽ biến mất sau khi đánh răng. Tuy nhiên, nếu mùi đó tồn tại kéo dài, bạn cần đề phòng các căn bệnh như sâu răng, viêm nướu do tác động của vi khuẩn.

Một số người có túi thừa thực quản là tổn thương dạng túi nhô ra bên ngoài tại điểm yếu thực quản. Khi chất đầy trong túi thừa, thức ăn sẽ thối rữa, sinh ra những mùi khó chịu.

Ngoài ra, nguyên nhân hơi thở bốc mùi còn do các bệnh đường ruột mạn tính, khó tiêu và một số bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn HP.

Mồ hôi

Mồ hôi sinh ra từ một số khu vực trong cơ thể như bàn chân, nách, dưới ngực... Bản thân mồ hôi không có mùi nhưng khi kết hợp với vi khuẩn dưới da sẽ bốc mùi khó chịu. Ngoài ra, nếu nước tiểu có mùi lạ, bạn cần kiểm tra thận.

Tai

Viêm tai giữa xuất hiện do viêm nhiễm gây ra bởi vi khuẩn và là biến chứng của cảm cúm. Căn bệnh này phổ biến ở trẻ nhỏ. Triệu chứng của bệnh là đau tai, chảy dịch màu vàng và bốc mùi.

Khoang mũi

Nếu bạn thấy có mùi ở mũi, có thể niêm mạc bị viêm do có các yếu tố độc hại bên ngoài xâm nhập. Bệnh viêm mũi teo cũng khiến mũi của một số bệnh nhân bốc mùi hôi, tanh. Dấu hiệu của bệnh là khi lấy hết vẩy, hốc mũi rộng, cuốn mũi teo, niêm mạc mũi nhợt, khô.

OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
OPEC+ tiếp tục nới hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày
(Ngày Nay) - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh - còn gọi là OPEC+ - ngày 5/4 đã nhất trí tăng hạn ngạch khai thác dầu mỏ thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 tới. Đây là mức tăng khiêm tốn và chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, do các thành viên chủ chốt trong liên minh không thể tăng sản lượng thực tế bởi cuộc chiến giữa Mỹ và Israel với Iran.
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
EU triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới từ ngày 10/4
(Ngày Nay) - Từ ngày 10/4/2026, Liên minh châu Âu (EU) sẽ triển khai đầy đủ hệ thống kiểm soát xuất nhập cảnh mới mang tên EES (Entry/Exit System), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoạt động quản lý biên giới khu vực Schengen. Việc áp dụng kiểm tra 100% đối với hành khách ngoài EU được dự báo sẽ gây ra tình trạng ùn tắc tại các sân bay, nhà ga quốc tế và cảng biển ngay trong những ngày đầu triển khai.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.