Mỹ cảnh báo quan chức Lầu Năm Góc có thể là mục tiêu trả đũa của Iran

Các nhà lãnh đạo của Lầu Năm Góc được cảnh báo về mối đe dọa từ Iran ngay trên đất Mỹ, có thể liên quan đến vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.
Tướng Qassem Soleimani (giữa) đã bị Mỹ không kích sát hại hồi tháng 1/2020.
Tướng Qassem Soleimani (giữa) đã bị Mỹ không kích sát hại hồi tháng 1/2020.

Theo NBC News, giới chức quân đội, tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tháng trước được thông báo về mối đe dọa nhằm vào những các lãnh đạo cấp cao của Lầu Năm Góc. Đe dọa này không chỉ giới hạn trong những chuyến công du nước ngoài, mà ngay khi họ ở trên đất Mỹ, 5 quan chức cấp cao Mỹ am hiểu vấn đề tiết lộ.

Một số quan chức cho biết, mối đe dọa này vẫn còn hiện hữu và đây có thể là đòn trả đũa của Iran nhằm vào vụ Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1 vừa qua, dù thông tin chưa chỉ ra mối liên hệ rõ ràng.

Giới chức Mỹ đánh giá mục tiêu của mối đe dọa là các nhà lãnh đạo quân đội Mỹ, những người liên quan tới kế hoạch hạ sát tướng Soleimani. Theo hai quan chức cấp cao của Mỹ, một danh sách những lãnh đạo quân đội có thể bị tấn công đã được Iran lập ra. 

Đáng chú ý, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong tuần này đã có chuyến công du tới Trung Đông và Nam Á, nhưng lịch trình được giữ bí mật hơn bình thường. Điều này cho thấy có thể đã xuất hiện lo ngại về an ninh. Các phóng viên tháp tùng ông Esper cũng không được phép đưa tin về hoạt động của ông tại Bahrain hay Israel cho đến khi Bộ trưởng rời khỏi hai nước này.

Cảnh báo về mối đe dọa được giới chức có mặt tại cuộc họp giữa Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương (CIA) đưa ra sau sự việc liên quan tới một lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ vào đêm 22/9 (giờ địa phương).

Theo đó, lãnh đạo thuộc Bộ Quốc phòng rời Lầu Năm Góc đêm 22/9 trên một chiếc SUV màu đen thuộc sở hữu của chính phủ, do một thành viên trong đội an ninh lái. Sau đó, lập tức xuất hiện một chiếc ô tô chưa xác định bám sát. Người lái chiếc xe mang biển số bang Virginia được xác định là một công dân mang quốc tịch Iran. Chiếc xe bám sát ô tô chở quan chức Mỹ trên quãng đường khoảng hơn 10km và có lúc phóng nhanh.

Lầu Năm Góc và FBI đã bất đồng quan điểm trong việc xác định liệu đây có phải âm mưu tấn công lãnh đạo quân đội Mỹ hay không. Bộ Quốc phòng Mỹ bày tỏ lo ngại sâu sắc, trong khi FBI đã điều tra vụ việc và xác định đây không nằm trong mối đe dọa lớn nhằm vào giới chức quân đội Mỹ cũng như chưa phát hiện sự việc có liên quan tới Iran.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết: “Bộ Quốc phòng rất coi trọng sự an toàn của tất cả nhân viên. Chúng tôi sẽ không thảo luận về thông tin tình báo liên quan đến các mối đe dọa tiềm tàng đối với các nhà lãnh đạo cấp cao cũng như phạm vi các biện pháp bảo vệ mà chúng tôi áp dụng để giải quyết những mối đe dọa này”.

Theo VOV
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".