Mỹ chính thức có Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên là người da màu

0:00 / 0:00
0:00
Tướng bốn sao về hưu Lyod Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Ngày 22/1, với tỷ lệ ủng hộ gần như tuyệt đối 92 phiếu thuận và hai phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề cử của Tổng thống Joe Biden chọn Tướng bốn sao về hưu Lyod Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Như vậy, ông Austin đã đi vào lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên giữ cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Phát biểu tại phiên bỏ phiếu phê chuẩn, Thượng nghị sỹ Jack Reed, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện khóa 117, đánh giá cao những đóng góp của Tướng Austin cho nước Mỹ.

Ông Reed nói: "Đất nước đang đối mặt với hàng loạt thách thức. Tướng Lyod Austin được phê chuẩn giữ cương vị lãnh đạo (Lầu Năm Góc) nhờ một sự nghiệp lâu dài và xuất sắc."

Trước đó, ông Lloyd Austin, người được Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đề cử vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã cam kết xử lý những đối tượng cực đoan trong lực lượng quân đội nước này.

Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hôm 19/1 vừa qua, ông Austin nhấn mạnh việc gần đây xuất hiện những thành phần có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc có hành vi cực đoan trong hàng ngũ quân đội Mỹ là hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Ông cam kết sẽ loại bỏ khỏi quân ngũ những thành phần phân biệt chủng tộc và cực đoan, đồng thời hướng tới mục tiêu tạo ra bầu không khí tích cực trong lực lượng quân đội Mỹ.

Ông khẳng định nhiệm vụ của quân đội Mỹ là "bảo vệ quốc gia trước các kẻ thù" nhưng nhiệm vụ này sẽ khó có thể thực hiện nếu trong nội bộ lực lượng này tồn tại những thành phần thù địch.

Những phát biểu của ông Austin được đưa ra khi 12 thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia vốn được triển khai bảo vệ lễ nhậm chức của ông Biden đã bị loại sau cuộc kiểm tra lý lịch nghiêm ngặt nhằm loại bỏ những thành viên có khả năng liên quan các nhóm cực đoan.

Trước đó có thông tin cho rằng một số binh sỹ quân đội mặc thường phục đã tham gia cuộc biểu tình gây bạo loạn tại trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Khi được yêu cầu kể tên mối đe dọa chính mà nước Mỹ đang đối mặt, vị tướng 67 tuổi cho rằng đó là đại dịch COVID-19.. Ông Austin cũng nhấn mạnh dưới sự lãnh đạo của ông, Lầu Năm góc sẽ luôn được chuẩn bị sẵn sàng để đương đầu với mọi thách thức.

Ông cũng ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan, nhưng Mỹ sẽ vẫn chú trọng tới mục tiêu chống khủng bố tại quốc gia Nam Á này. Về Iran, ông Austin cho rằng Tehran vẫn là một "nhân tố bất ổn trong khu vực."

Trước đó, trong một văn bản gửi tới Thượng viện Mỹ, ông Austin cho biết nếu chính thức được bổ nhiệm, ông sẽ xem xét lại sự hiện diện của các lực lượng Mỹ nhằm đảm bảo sự cân bằng để ứng phó với hàng loạt thách thức ở Trung Đông.

Ông cũng sẽ xem xét lại quyết định rút số lượng lớn binh sỹ Mỹ khỏi Đức được đưa ra dưới thời của chính quyền ông Donald Trump.

Ngoài ra, ông cũng để ngỏ khả năng hợp tác với Nga ở Bắc Cực, song bày tỏ quan ngại về vấn đề tăng cường quân sự ở khu vực này. Ông Austin khẳng định việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) với Nga nằm trong lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Đối với Trung Quốc, ông Austin cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục giữ vị thế cạnh tranh, nhưng khoảng cách giữa hai nước đang dần được thu hẹp.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Austin đã tiếp nhận báo cáo tình báo đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng. Tiếp đó, ông Austin sẽ chủ trì hội nghị các quan chức hàng đầu của Lầu Năm Góc, trong đó một số người tham dự dưới hình thức trực tuyến, để nắm tình hình công tác phòng chống dịch COVID-19./.

Theo Vietnamplus
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.