Mỹ lập vùng đệm quân sự mới dọc biên giới với Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau vùng đệm được lập ra ở bang New Mexico, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội Mỹ chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Ngày 2/5, quân đội Mỹ đã thành lập khu vực quân sự thứ hai dọc biên giới với Mexico thuộc địa phận bang Texas, nơi quân đội có thể tạm giam những người di cư hoặc người xâm phạm trái phép.

Trước đó, một vùng đệm tương tự đã được lập ra ở bang New Mexico.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ định dải đất rộng 18,3m dọc theo căn cứ ở New Mexico là "Khu vực Phòng thủ quốc gia."

Trong khi đó, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) có quyền tài phán đối với các hoạt động vượt biên trái phép trong các khu vực vùng đệm này và quân đội sẽ bàn giao những người di cư trái phép cho các lực lượng thực thi pháp luật dân sự.

Cho đến nay, đã có 82 người di cư bị buộc tội vì vượt biên vào vùng đệm, tất cả đều do CBP bắt giữ.

Kể từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ 2, Tổng thống Trump đã phát động chiến dịch thực thi luật nhập cư mạnh mẽ với việc tăng cường quân đội ở biên giới phía Nam và cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Việc thiết lập 2 vùng đệm quân sự trên nhằm tạo điều kiện cho quân đội giam giữ người di cư mà không cần viện dẫn Đạo luật nổi loạn năm 1807, một đạo luật trao quyền cho tổng thống triển khai quân đội để trấn áp các sự kiện như rối loạn dân sự.

Hiện có khoảng 11.900 binh sỹ đang được triển khai ở biên giới Tây Nam nước Mỹ, nơi có số vụ bắt giữ liên quan đến xâm nhập trái phép giảm mạnh trong tháng 3, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận.

Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
Công bố danh sách 12 loại nông sản “bẩn nhất” năm 2026
(Ngày Nay) - Theo báo cáo mới nhất từ Hướng dẫn Mua sắm Thực phẩm 2026, các loại rau lá xanh như rau chân vịt và các loại trái cây được trẻ em yêu thích như dâu tây và nho có hàm lượng dư lượng thuốc trừ sâu độc hại cao nhất dựa trên các xét nghiệm của chính phủ.
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026: Gần 200 tác phẩm mở ra chu kỳ sáng tạo mới
(Ngày Nay) - Chiều 24/3 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, Triển lãm Mỹ thuật sinh viên 2026 - “VNUFA Student Art Showcase 2026” chính thức khai mạc, giới thiệu gần 200 tác phẩm tiêu biểu của sinh viên. Sự kiện không chỉ là hoạt động thường niên mà còn đánh dấu bước khởi đầu cho hành trình sáng tạo mới của Nhà trường sau cột mốc 100 năm.
Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội luôn nằm trong nhóm căng thẳng nhất cả nước, với tỷ lệ cạnh tranh cao và áp lực lớn đối với học sinh lẫn phụ huynh.
Nỗ lực giảm áp lực trong kỳ tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Số lượng chỗ học tăng, nhưng số học sinh lớp 9 tăng khoảng 20.000, áp lực cạnh tranh vẫn không giảm, đặc biệt ở nhóm trường công lập trên địa bàn Hà Nội. Cùng với đầu tư hệ thống trường lớp, Hà Nội đang mở rộng theo hướng đa dạng hóa loại hình đào tạo, phù hợp với năng lực và định hướng của từng học sinh.
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
Các nước châu Á tìm lời giải cho “bài toán” năng lượng
(Ngày Nay) - Nhật Bản sẽ bắt đầu "xả kho" dự trữ dầu mỏ chiến lược quốc gia, trong khi đó Tổng thống Hàn Quốc đã chỉ đạo chính phủ nước này cần kích hoạt hệ thống ứng phó khẩn cấp ở cấp quốc gia một cách chủ động.