Mỹ lập vùng đệm quân sự mới dọc biên giới với Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau vùng đệm được lập ra ở bang New Mexico, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội Mỹ chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Ngày 2/5, quân đội Mỹ đã thành lập khu vực quân sự thứ hai dọc biên giới với Mexico thuộc địa phận bang Texas, nơi quân đội có thể tạm giam những người di cư hoặc người xâm phạm trái phép.

Trước đó, một vùng đệm tương tự đã được lập ra ở bang New Mexico.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ định dải đất rộng 18,3m dọc theo căn cứ ở New Mexico là "Khu vực Phòng thủ quốc gia."

Trong khi đó, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) có quyền tài phán đối với các hoạt động vượt biên trái phép trong các khu vực vùng đệm này và quân đội sẽ bàn giao những người di cư trái phép cho các lực lượng thực thi pháp luật dân sự.

Cho đến nay, đã có 82 người di cư bị buộc tội vì vượt biên vào vùng đệm, tất cả đều do CBP bắt giữ.

Kể từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ 2, Tổng thống Trump đã phát động chiến dịch thực thi luật nhập cư mạnh mẽ với việc tăng cường quân đội ở biên giới phía Nam và cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Việc thiết lập 2 vùng đệm quân sự trên nhằm tạo điều kiện cho quân đội giam giữ người di cư mà không cần viện dẫn Đạo luật nổi loạn năm 1807, một đạo luật trao quyền cho tổng thống triển khai quân đội để trấn áp các sự kiện như rối loạn dân sự.

Hiện có khoảng 11.900 binh sỹ đang được triển khai ở biên giới Tây Nam nước Mỹ, nơi có số vụ bắt giữ liên quan đến xâm nhập trái phép giảm mạnh trong tháng 3, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.