Mỹ lập vùng đệm quân sự mới dọc biên giới với Mexico

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau vùng đệm được lập ra ở bang New Mexico, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội Mỹ chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.
Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực bức tường biên giới với Mexico. Ảnh: Reuters/TTXVN.

Ngày 2/5, quân đội Mỹ đã thành lập khu vực quân sự thứ hai dọc biên giới với Mexico thuộc địa phận bang Texas, nơi quân đội có thể tạm giam những người di cư hoặc người xâm phạm trái phép.

Trước đó, một vùng đệm tương tự đã được lập ra ở bang New Mexico.

Đầu tháng này, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chỉ định dải đất rộng 18,3m dọc theo căn cứ ở New Mexico là "Khu vực Phòng thủ quốc gia."

Trong khi đó, khu vực thứ hai dọc biên giới ở bang Texas vừa được quân đội chỉ định là "Khu vực Phòng thủ quốc gia Texas."

Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) có quyền tài phán đối với các hoạt động vượt biên trái phép trong các khu vực vùng đệm này và quân đội sẽ bàn giao những người di cư trái phép cho các lực lượng thực thi pháp luật dân sự.

Cho đến nay, đã có 82 người di cư bị buộc tội vì vượt biên vào vùng đệm, tất cả đều do CBP bắt giữ.

Kể từ khi lên nắm quyền nhiệm kỳ 2, Tổng thống Trump đã phát động chiến dịch thực thi luật nhập cư mạnh mẽ với việc tăng cường quân đội ở biên giới phía Nam và cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Việc thiết lập 2 vùng đệm quân sự trên nhằm tạo điều kiện cho quân đội giam giữ người di cư mà không cần viện dẫn Đạo luật nổi loạn năm 1807, một đạo luật trao quyền cho tổng thống triển khai quân đội để trấn áp các sự kiện như rối loạn dân sự.

Hiện có khoảng 11.900 binh sỹ đang được triển khai ở biên giới Tây Nam nước Mỹ, nơi có số vụ bắt giữ liên quan đến xâm nhập trái phép giảm mạnh trong tháng 3, xuống mức thấp nhất từng được ghi nhận.

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.