Mỹ-Trung kết thúc vòng đàm phán thương mại mới nhất tại Bắc Kinh

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã hoàn thành các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” tại Bắc Kinh.
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) trong cuộc gặp tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 29/3/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 29/3, các quan chức cấp cao của Mỹ và Trung Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất tại Bắc Kinh mà không đưa ra tuyên bố chung nào, giữa lúc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực tìm cách giải quyết tranh chấp thương mại song phương, vốn đã và đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ ông và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã hoàn thành các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” tại Bắc Kinh.

Ông cũng bày tỏ mong đợi chào đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tới Washington vào tuần tới để hai bên tiếp tục nối lại các cuộc thảo luận quan trọng này.

Tuy nhiên, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều từ chối đưa ra những thông tin cụ thể về cuộc đàm phán lần này. Hai bên cũng không đưa ra tuyên bố chung nào.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hai bên đã tiến gần tới một thỏa thuận, nhưng các quan chức tỏ ra thận trọng hơn và hạ thấp kỳ vọng về một thỏa thuận sắp được ký kết.

Tại Washington, Cố vấn kinh tế của Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 28/3 cho biết các cuộc đàm phán này không phụ thuộc vào thời gian và có thể kéo dài hàng tuần, thậm chí là hàng tháng nếu cần thiết.

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết còn nhiều việc cần phải giải quyết và ông Lưu Hạc sẽ đến Washington vào tuần tới để thực hiện các cuộc đàm phán khác.

Hồi tuần trước, Tổng thống Trump đã đưa ra nhận định rằng một số khoản thuế nên được duy trì kể cả khi hai bên đạt được một thỏa thuận nhằm ràng buộc Trung Quốc tuân thủ cam kết của mình.

Theo giới phân tích, việc phía Mỹ vẫn nhất quyết giữ nguyên mức áp thuế 25% đối với 50 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong đợt áp thuế đầu tiên có thể là một điểm gai góc trong quá trình đàm phán.

Nhà kinh tế Cui Fan thuộc đại học Thương mại và Kinh tế Quốc tế tại Bắc Kinh cho rằng rất khó để xác định liệu Trung Quốc có chấp nhận duy trì một số khoản thuế hay không, khi thỏa thuận "đình chiến thương mại" giữa hai nguyên thủ kêu gọi các bên đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt theo hướng hủy bỏ thuế quan trừng phạt lẫn nhau từ hai phía./.

Theo TTXVN
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
"Chào 2026" - Đêm diễn giàu cảm xúc của những cá tính âm nhạc Việt
(Ngày Nay) - Tối 25/12, tại Hồ Văn (Văn Miếu - Quốc Tử Giám), Chương trình âm nhạc “Chào 2026” với sự tham gia của ca sĩ Thanh Lam và nhiều nghệ sĩ cá tính đã mang đến cho khán giả một đêm diễn giàu cảm xúc, nơi những cá tính âm nhạc độc đáo của Việt Nam gặp gỡ, đối thoại và cùng thăng hoa trong không khí đón chào năm mới.
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
Đầu tư 88.635 tỷ đồng chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng dân số
(Ngày Nay) - Tại Nghị quyết số 262/2025/QH15 phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026 - 2035 đã được Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký chứng thực, Quốc hội quyết nghị tổng nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2026 - 2030 là 88.635 tỷ đồng.
 Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
Người nối dài dòng chảy di sản trên giấy điệp
(Ngày Nay) - Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm tranh dân gian Đông Hồ tại Thuận Thành, Bắc Ninh, Nguyễn Hữu Đạo là nghệ nhân trẻ nhất của làng tranh. Từ những bản khắc cổ và nền giấy điệp truyền thống, anh đã bền bỉ nối dài dòng chảy di sản, gìn giữ tinh hoa cha ông bằng tinh thần sáng tạo của thế hệ trẻ.
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
Phát hiện mới mở ra tiềm năng chế tạo vật liệu thông minh và robot siêu nhỏ
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới của Đại học Tel Aviv (Israel) cho thấy các hạt quay theo hai chiều ngược nhau trong môi trường chất lỏng có thể tự kết nối thành những chuỗi dài giống như polyme và đặc biệt là có khả năng tự di chuyển, tương tác và sắp xếp lại cấu trúc - giống cách các hệ thống sống hình thành và tự tổ chức trong tự nhiên.