Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống

Từ chiếc SS 100X mà Nhà Trắng thuê của Ford mỗi năm 500 USD, limousine hiện nay có chi phí tới 1,5 triệu USD.
Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống
Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống ảnh 1

Cơ quan Mật vụ ra đời năm 1865 là một phần lịch sử nước Mỹ, nhưng có cả lịch sử buồn. Từ sau vụ ám sát tổng thống Kennedy năm 1963 ở Dallas, tổ chức này đã nâng lên một tầm mới, bảo vệ gắt gao hơn, mật độ dày đặc hơn và công nghệ cao hơn, trong đó có limousine tổng thống.

Sáng ngày 22/11/1963, Kennedy bị bắn khi ngồi trong xe mui trần, chiếc limousine được Mật vụ gọi với tên mã SS 100X. Buổi sáng hôm đó, tổng thống muốn được tiếp xúc với người dân nên xe phải mở mui. Tuy nhiên, Mật vụ không sử dụng lồng nhựa trong suốt úp bên trên mui trần để bảo vệ.

Nhưng theo cây bút Christopher Wynn của Dallas News, dù có lồng nhựa cũng không có ý nghĩa nhiều, vì đó là loại nhựa không thể chống đạn. So với The Beast của tổng thống Obama hiện nay với thân dày 20 cm, hai mẫu xe có thể bị coi là "một trời, một vực". Một xe đi thuê giá rẻ, một xe đầu tư chi phí cao ngất trời.

Bên cạnh mui trần, chiếc limousine của Kennedy có gắn hai điện thoại liên lạc, đèn nháy đỏ, 4 bệ đỡ bên sườn xe cho các mật vụ đứng, ghế sau dành cho tổng thống tích hợp hệ thống thủy lực có thể nâng lên khoảng 267 mm.

Chiếc SS 100X được Ford sản xuất tại nhà máy Wixom của hãng vào năm 1961, đeo logo Lincoln với giá bán lẻ khoảng 7.300 USD. Nhưng để phục vụ cho nhu cầu của chính khách, xe được độ lại bởi Hess & Eisenhardt, bao gồm những thay đổi như thêm chiều dài thêm hơn 1 m để lắp ghế phụ và làm lại nội thất và những hệ thống như ở phía trên.

Những nâng cấp này đưa giá xe lên tới 200.000 USD và vẫn thuộc sở hữu của Ford, hãng cho Nhà Trắng thuê lại với giá 500 USD mỗi năm, mức giá quá thấp so với giá trị xe, chỉ mang ý nghĩa tượng trưng.

Sau khi Kennedy bị ám sát, SS 100X được đưa về Nhà Trắng để bước đầu điều tra và nghiên cứu những thiếu sót trên xe. Sau đó, xe được gửi lại Hess & Eisenhardt để nâng cấp tiếp với chi phí 500.000 USD, dự án mang tên "Quick Fix". Kể từ sau đó, xe bọc thép và có khả năng chống đạn tốt hơn. Limousine của tổng thống Mỹ cũng không còn sản xuất loại mui trần. SS 100X phục vụ tiếp cho tới 1977 sau đó Ford đưa vào viện bảo tàng.

Mỹ từng phải đi thuê limousine cho tổng thống ảnh 2

Công nghệ sản xuất và những yêu cầu về limousine tổng tống thay đổi ngày càng khắt khe, tích hợp nhiều công nghệ cao. Chiếc limousine có khả năng bảo vệ cao cấp nhất là Cadillac The Beast của Obama hiện nay. Xe chịu được sứu phóng lựu, các vụ nổ và cả vũ khí sinh hóa học. Cánh cửa của The Beast có độ dày và sức nặng tương đương cửa của máy bay Boeing 757. Xe còn có hệ thống quan sát ban đêm, khí oxy tươi và máu cùng nhóm của tổng thống dự trữ phía cốp xe. Mức giá "khiêm tốn" khoảng 1,5 triệu USD.

Bên cạnh xe hơi, những thay đổi về nhân sự cũng để đảm bảo an toàn hơn cho tổng thống. Người phát ngôn sở mật vụ Brian Leary cho CNN biết, hiện nay cơ quan này có 3.400 mật vụ với ngân sách chi 1,6 tỷ USD, trong khi năm 1963 khi Kennedy bị ám sát con số này chỉ là 350 mật vụ và 5,5 triệu USD.

Theo VNE

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung 1 số điều về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng. (Ảnh minh hoạ)
Bộ Công Thương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng
(Ngày Nay) - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 08/2026/TT-BCT ngày 25/02/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2020/TT-BCT ngày 22/01/2020 quy định về đấu giá hạn ngạch thuế quan nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng theo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Hoàn thiện cơ chế phân chia thuế GTGT là bước đi quan trọng trong quá trình hoàn thiện thể chế tài chính - ngân sách quốc gia. (Ảnh minh hoạ).
Phân chia lại thuế giá trị gia tăng: Cân đối nguồn lực, phát triển hài hòa giữa các địa phương
(Ngày Nay) - Cơ chế phân chia thuế giá trị gia tăng (GTGT) giữa ngân sách trung ương (NSTW) và ngân sách địa phương (NSĐP) thời gian qua đã tạo nền tảng quan trọng cho tiến trình phân cấp quản lý ngân sách, nâng cao tính chủ động của địa phương, đồng thời giữ vững vai trò chủ đạo của NSTW.
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
Tổ chức bỏ phiếu, kiểm phiếu chặt chẽ, công bố kết quả bầu cử chậm nhất là ngày 25/3/2026
(Ngày Nay) - Sáng 26/2, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhằm đánh giá tình hình triển khai công tác chuẩn bị, quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn nước rút, quyết định thành công của cuộc bầu cử sắp tới.
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
Canada công bố gói viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Ngày 25/2, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ cung cấp gói viện trợ nhân đạo trị giá 8 triệu CAD (6,7 triệu USD) nhằm hỗ trợ người dân Cuba ứng phó cuộc khủng hoảng kéo dài do thiếu lương thực và năng lượng.
Khởi Thủy là Gốm!
Khởi Thủy là Gốm!
(Ngày Nay) - Bước vào gốm như trở về một nguồn khơi của sáng tạo, “Khởi Thủy” không chỉ là cuộc ra mắt gốm cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy mà còn mở ra một hành trình chậm rãi, nơi truyền thống, ký ức và bản thể gặp nhau trong sự giao hòa của đất, nước, lửa.