Năm 2021, tuyển sinh đại học ở TPHCM có những điểm mới nào?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiều trường đại học ở TPHCM sẽ mở thêm ngành, tăng thêm phương thức xét tuyển, và nâng mức học bổng để hỗ trợ sinh viên.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thêm ngành, thêm phương thức mới

Kiến trúc đô thị, quản trị công nghệ và đổi mới sáng tạo, quản trị tín dụng… là những ngành, chuyên ngành mới vừa được Trường ĐH Kinh tế TPHCM bổ sung vào mùa tuyển sinh năm nay. Trường dành 6.350 chỉ tiêu xét tuyển cho cả 2 cơ sở đào tạo tại TPHCM và Vĩnh Long.

Đặc biệt, trường cũng vừa bổ sung phương thức tuyển sinh dành cho học sinh đã tốt nghiệp các chương trình THPT nước ngoài. Đây được xem là giải pháp giáo dục mới thích ứng với những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên toàn cầu.

Phương thức xét tuyển này hướng đến học sinh đang theo học các chương trình đào tạo THPT của nước ngoài tại trường quốc tế ở Việt Nam theo danh sách mà Bộ GD&ĐT công nhận, hoặc học sinh đã học THPT ở nước ngoài nay muốn quay về nước học ĐH. Điều kiện xét tuyển là học sinh đã tốt nghiệp các chương trình THPT nước ngoài và có các chứng chỉ quốc tế đủ điều kiện xét tuyển.

Mùa tuyển sinh năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM sẽ dành 130 chỉ tiêu (6 lớp) ở 6 ngành cho hệ đào tạo nhân tài. Theo đó, nếu trúng tuyển vào hệ nhân tài thí sinh sẽ được cấp học bổng toàn phần trong 4 năm học với các điều kiện đi kèm như đảm bảo kết quả học tập từng năm và học hoàn toàn bằng tiếng Anh… Cụ thể, ngành robot và trí tuệ nhân tạo, ngành công nghệ thông tin (chuyên ngành trí tuệ nhân tạo) có 25 chỉ tiêu; còn lại 4 ngành là công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng đều có 20 chỉ tiêu cho hệ đào tạo này.

Nhằm tăng cường giải pháp công nghệ hỗ trợ thí sinh trong mùa dịch COVID-19, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM Đỗ Văn Dũng cho biết, năm nay nhà trường triển khai hình thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến 100% để hạn chế tối đa việc đi lại của thí sinh, phụ huynh. Thí sinh chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản trên máy tính và được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng, tăng gấp đôi so với năm 2020.

2021 là năm đầu tiên Trường ĐH Bách khoa (ĐHQG TPHCM) xét tuyển bằng hình thức phỏng vấn với tối đa 5% chỉ tiêu. Năm nay, trường có 6 phương thức xét tuyển với 5.000 chỉ tiêu trình độ đại học chính quy cho 35 ngành đào tạo chương trình trong nước và chương trình liên kết quốc tế.

Trong khi đó, Trường ĐH Kinh tế-Luật (ĐHQG TPHCM) sẽ tuyển sinh đại học chính quy với 5 phương thức và đa dạng hình thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Đặc biệt năm nay nhà trường sẽ tuyển thẳng những thí sinh giỏi nhất của các trường THPT (mỗi trường 1 thí sinh) bên cạnh chính sách tuyển thẳng, ưu tiên như mọi năm. Nhà trường còn thêm 5 chương trình đào tạo chất lượng cao bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng nâng cao chất lượng đầu ra của sinh viên.

Năm 2021, tuyển sinh đại học ở TPHCM có những điểm mới nào? ảnh 1
Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đang tư vấn cho thí sinh tại tỉnh Đắk Lắk. Năm 2021, nhà trường dành rất nhiều chính sách hỗ trợ thí sinh.

Đẩy mạnh xét học bạ, tăng chính sách học bổng

Năm 2021, Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có 4 phương thức xét tuyển với gần 5.000 chỉ tiêu cho 35 ngành. Trường dành tối đa 40% tổng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ bậc THPT (từ học kỳ 1 năm lớp 10 đến học kỳ 1 năm lớp 12) đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021.

Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy 2021 vừa công bố, Trường ĐH Tài chính-Marketing dành tới 60% chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ THPT với sự điều chỉnh linh động giữa các chương trình đào tạo, hoặc các ngành đào tạo.

Cùng với thay đổi này, nhà trường tăng chính sách học bổng lên hơn 28 tỷ đồng để hỗ trợ thí sinh. Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp nhà trường, quỹ học bổng năm 2021 gồm 26 tỷ đồng là học bổng khuyến khích học tập và hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ học phí. Bên cạnh đó, nhà trường cũng có nhiều chế độ, chính sách dành cho tân sinh viên khi trúng tuyển trong năm 2021, nhất là những thí sinh có gia định chịu thiệt thại nặng nề do dịch COVID-19, thiên tai.

Cùng với việc dành 30% chỉ tiêu xét tuyển cho phương thức xét tuyển học bạ dựa vào kết quả học tập 5 học kỳ hoặc tổ hợp 3 môn lớp 12 thí sinh, năm nay, Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TPHCM tiếp tục duy trì chính sách học bổng tuyển sinh dành cho thí sinh tham gia xét tuyển học bạ vào 30 ngành học theo các mức 25%, 50%, 100% học phí.

Ngoài ra, với 12 ngành đào tạo gồm: Công nghệ thông tin, thương mại điện tử, quan hệ công chúng, công nghệ truyền thông, ngôn ngữ Hàn Quốc, ngôn ngữ Nhật, ngôn ngữ Trung Quốc, quan hệ quốc tế, khoa học dữ liệu, quảng cáo, tâm lý học, thiết kế đồ họa… trường áp dụng chính sách học bổng doanh nghiệp 30% học phí toàn khóa học. Chính sách học bổng này chỉ áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT năm 2021.

Năm nay, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM dự kiến dành 36 tỷ đồng cấp học bổng cho sinh viên. Riêng trong học kỳ 1 năm nhất, trường sẽ cấp học bổng 50% học phí cho thí sinh thuộc các trường chuyên, năng khiếu; 25-50% học phí cho sinh viên nữ học ở 18 ngành kỹ thuật đặc thù.

Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng bổ sung thêm đối tượng xét trao học bổng trong năm 2012. TS. Nguyễn Trung Nhân, Trưởng Phòng đào tạo cho biết, năm nay có 2 hình thức học bổng. Một là học bổng dành cho sinh viên có kết quả học tập tốt với 4 mức tương ứng 100%, 75%, 50% và 30% học phí.

Chính sách học bổng thứ hai rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay, đó là học bổng dành cho sinh viên có điều kiện khó khăn về mặt học tập cũng như ảnh hưởng do dịch bệnh và thiên tai. Đối với học bổng này, tùy theo mức độ và xác nhận hoàn cảnh gia đình của địa phương, nhà trường có thể miễn học phí hoàn toàn trong 1 hoặc 2 học kỳ cho thí sinh. Khi tân sinh viên đến trường làm thủ tục nhập học sẽ có hồ sơ xin học bổng và xác nhận của địa phương để trình Hội đồng nhà trường xem xét.

Bộ GD&ĐT đang soạn thảo quy chế tuyển sinh ĐH năm 2021. Về cơ bản, phương thức tuyển sinh sẽ được giữ ổn định, nhưng dự kiến sẽ có vài điều chỉnh nhỏ về mặt kỹ thuật để tạo thuận lợi cho thí sinh.

Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Các phi hành gia Trung Quốc trở về Trái Đất an toàn
Ngày 17/9, các phi hành gia Trung Quốc đã trở về Trái Đất an toàn sau 3 tháng sống và làm việc trên quỹ đạo. Đây là sứ mệnh dài nhất từ trước đến nay của phi hành gia Trung Quốc và là dấu mốc mới nhất trong nỗ lực của nước này nhằm trở thành cường quốc vũ trụ.
Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.