Năm 2050, 1 tỷ người sẽ có nguy cơ mù lòa

Theo những nghiên cứu mới nhất, sẽ có khoảng 5 tỷ người mắc cận thị vào năm 2050 và 1 tỷ người trong số đó sẽ có nguy cơ mù lòa.
Năm 2050, 1 tỷ người sẽ có nguy cơ mù lòa

Theo một nghiên cứu công bố mới đây, một nửa dân số thế giới tương đương khoảng gần 5 tỷ người (năm 2050) có thể sẽ mắc chứng cận thị và 1/5 trong số đó có nguy cơ bị mù.

Đó là kết luận vừa công bố của các nhà khoa học, kêu gọi cần có biện pháp chăm sóc thị lực thích hợp để tránh khỏi nguy cơ các bệnh về mắt trong thời đại hiện nay mặc dù nguyên nhân gốc rễ của vấn đề vẫn còn gây nhiều tranh cãi.

Sau khi phân tích khối lượng dữ liệu khổng lồ trên toàn cầu về tật cận thị, các nhà nghiên cứu của Viện Thị lực Brien Holden (thuộc Đại học New South Wales, Úc) và Viện Nghiên cứu Mắt Singapore phát hiện biểu đồ cận thị gia tăng mạnh trên thế giới từ năm 2000.

Một thống kê gần đây tiến hành tại Hàn Quốc cho thấy có tới 96% thanh thiếu niên tại đây đã mắc cận thị. Tại Singapore, Trung Quốc và Nhật bản, tỷ lệ thiếu niên cận thị là khoảng từ 80 đến 90%.

Bản đồ phân bổ tật cận thị cũng khác nhau theo từng khu vực, trong đó vùng ít bị cận thị nhất là châu Phi; còn Đông Á, Đông Nam Á có nguy cơ cao tương đương các quốc gia Bắc Mỹ.

Năm 2050, 1 tỷ người sẽ có nguy cơ mù lòa ảnh 1

Báo cáo cũng dự đoán cận thị sẽ trở thành nguyên nhân hàng đầu gây nên mù lòa vĩnh viễn vào năm 2050, theo đó mất thị lực do cận thị dự kiến sẽ tăng gấp 7 lần vào năm 2050 so với năm 2000.

Hiện tượng cận thị được giải thích do mắt người bị suy giảm chức năng hoặc bị tật khiến không thể điều tiết xa gần được. Đây là một loại bệnh phổ biến trong giới học đường do tư thế ngồi sai hoặc làm việc quá căng thẳng bên các thiết bị điện tử.

Tuy nhiên, cái mà các nhà nghiên cứu muốn khám phá ra chính là cơ chế sinh học nào đã tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ trong cấu trúc vật lý của mắt người. Việc tăng cường sử dụng màn hình không phải là bằng chứng tốt để giải thích vấn đề bởi số người mắc cận thị đã tăng lên từ trước khi có sự bùng nổ của màn hình smartphone mà thay vào đó, nó chỉ đóng vai trò khiến sự việc tồi tệ hơn chứ không thể là nguyên nhân sâu xa của vấn đề.

Nhà nghiên cứu Sarah Zhang nói tới tờ Wired rằng: "Dựa trên một số ít các nghiên cứu dịch tễ học lớn về cận thị, việc dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt trong thời thơ ấu giúp giảm đáng kể sự khởi đầu của chứng cận thị".

Bởi vậy, theo quan điểm của nhiều nhà khoa học, dù bạn phải làm việc trong điều kiện phải tiếp xúc với màn hình điện tử liên tục thì hãy cố gắng dành 2 giờ đồng hồ mỗi ngày ở không gian ngoài trời để giúp mắt được nghỉ ngơi và giảm nguy cơ xảy ra các vấn đề thị lực.

J.K

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu chỉ đạo
Hoàn thiện cơ chế EPR thúc đẩy tái chế trong nước
(Ngày Nay) - Việc triển khai EPR sẽ hướng các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng tiếp cận các sản phẩm thân thiện hơn với môi trường, thông qua sự tham gia trực tiếp của nhà sản xuất, nhà nhập khẩu.
Quang cảnh diễn đàn
Gỡ rào cản cơ chế để tín dụng xanh "tăng tốc"
(Ngày Nay) - Trong tổng dư nợ toàn nền kinh tế Việt Nam hiện khoảng 18,2 triệu tỷ đồng, dư nợ tín dụng xanh mới chỉ đạt khoảng 750.000 tỷ đồng đến dưới 1 triệu tỷ đồng, chiếm tỷ trọng còn rất khiêm tốn. Đặc biệt, một trong những rào cản lớn là đặc thù nguồn vốn.
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.